Top 10 làng nghề truyền thống lâu đời nhất miền Bắc Việt Nam

01-11-2016 10 2036 0 0 Báo lỗi

Ở đâu đó ta tìm về cho mình một khoảng rất riêng, rất yên bình, ta đi tìm những nét đẹp hoài cổ, lắng đọng trong không gian của những làng nghề truyền thống lâu đời nhất, được gìn gữ và phát triển đến ngày nay. Dưới đây là một số làng nghề truyền thống lâu đời nhất phía Bắc nước ta, hãy một lần đến trải nghiệm những địa điểm này để tìm lại những dư vị xa xưa thoát khỏi cuộc sống đầy ồn ào, náo nhiệt.

1 Hương Merino 2016-10-31 10:18:02

Làng lụa Vạn Phúc Hà Đông

"Nắng Sài Gòn anh đi chợt mát, bởi vì em mặc áo lụa Hà Đông". Câu thơ gợi lên hình ảnh thiếu nữ mặc áo lụa Hà Đông quá ư dịu dàng, như đem đến cả một trời thu Hà Nội làm xua đi cái nắng của phương Nam, khiến người ta  mơ tưởng theo bóng dáng yêu kiều ấy. Những ca khúc, những bài thơ đã tạo ra một sức lan tỏa khiến ít ai mà không biết tới làng lụa truyền thống Vạn Phúc. Ta đi tìm nét đẹp hoài cổ xưa trong tấm lụa mềm mịn qua bàn tay khéo léo và điêu luyện của những người thợ đã gắn bó với nghề từ bao đời nay. Vạn Phúc nằm bên bờ sông Nhuệ thuộc ngoại thành Hà Nội, nghề dệt đã ra đời cách đây hơn 1.000 năm trải qua giai đoạn phát triển đã dần khẳng định được danh tiếng, tại hội chợ Marseille (1931) được người Pháp đánh giá là loại sản phẩm tinh xảo của vùng Đông Dương. Các sản phẩm của làng Vạn Phúc có đặc điểm là rất đa dạng về màu sắc, phong phú về chủng loại như: lụa, là, gấm, vóc, vân, the, lĩnh, bằng, quế, đoạn, sa, kỳ, cầu, đũi... có tiếng là chất lượng bền đẹp, cho cảm giác mềm mại nhẹ nhàng, ấm áp vào mùa đông, mát mẻ vào mùa hè. Lụa Vân là sản phẩm nổi tiếng nhất của làng nghề này, ngày nay lụa Vạn Phúc đã được mang đi giới thiệu với bạn bè thế giới, được họ yêu thích, tin dùng. Làng nghề cũng trở thành một địa điểm thu hút khách du lịch mỗi khi tới thăm Hà Nội.
Áo lụa Hà Đông đã trở thành một trong sản vật của đất kinh kỳ
Áo lụa Hà Đông đã trở thành một trong sản vật của đất kinh kỳ
Cổng làng lụa Vạn Phúc
Cổng làng lụa Vạn Phúc

2 Hương Merino 2016-11-01 13:20:22

Làng tranh Đông Hồ - Bắc Ninh

Làng tranh Đông Hồ cách Hà Nội khoảng 30km về phía Đông, nằm cạnh bên bờ sông Đuống thơ mộng. Làng Đông Hồ nổi tiếng với dòng tranh khắc gỗ dân gian đặc sắc được nhiều người cả trong và ngoài nước biết đến, với những bức tranh từ lâu đã đi vào đời sống tinh thần bao người dân Việt. Nét dân gian của tranh Đông Hồ còn nằm ở màu sắc và chất liệu giấy in. Giấy được làm từ vỏ con điệp, một loại sò vỏ mỏng ở biển, trộn với hồ (hồ được nấu từ bột gạo tẻ, hoặc gạo nếp, có khi nấu bằng bột sắn - hồ dùng để quét nền tranh thường được nấu loãng từ bột gạo tẻ hoặc bột sắn, hồ nấu từ bột nếp thường dùng để dán) rồi dùng chổi lá thông quét lên mặt giấy dó, công đoạn khá là công phu, tỉ mỉ đòi hỏi sự khéo tay của người thợ lành nghề. Rồi đến công đoạn chuẩn bị màu sắc, sao cho tranh thật tự nhiên phải là những gam màu cơ bản, không pha trộn thường được chế từ than của lá tre, xanh của lá chàm, vàng của hoa hòe, đỏ của gỗ vang, chỉ 4 gam màu không pha trộn và vì số lượng màu tương ứng với số bản khắc gỗ. Tranh Đông Hồ tinh xảo tạo nên nét tinh hoa văn hóa dân gian Việt, không chỉ khách trong nước yêu thích và tìm mua, tranh làng Hồ còn được du khách nước ngoài mua rất nhiều mỗi khi đặt chân đến mảnh đất kinh kỳ này.
Tranh dân gian Đông Hồ nét tinh hoa văn hóa dân gian Việt
Tranh dân gian Đông Hồ nét tinh hoa văn hóa dân gian Việt
Tranh lợn ăn cây ráy Đông Hồ
Tranh lợn ăn cây ráy Đông Hồ
3 Hương Merino 2016-11-01 14:01:05

Làng nghề cói Kim Sơn - Ninh Bình

Làng nghề chiếu cói Kim Sơn đã trải qua biết bao nhiêu thăng trầm của lịch sử luôn tồn tại cùng thời gian và phát triển đến ngày nay. Nơi đây được thiên nhiên ban tặng một giống cói để làm đồ thủ công mỹ nghệ có chất lượng tốt, từ thuở xưa cây cói nơi đây mọc chen lẫn với sú, vẹt trên các vùng bãi rộng, hoang vu, ngoài bãi hoang, có phần ngọn thót lại, phần gốc to, bè ra ba góc. Còn bây giờ để phát triển nghề truyền thống, người dân tự trồng thêm cây cói và chăm sóc trên đồng ruộng để có thân tròn, thon thả từ gốc đến ngọn, có thể dệt những hàng có cấp. Từ cái nghề khởi thủy ban đầu là làm chiếu, người Kim Sơn bắt đầu biết thêm nghề sản xuất các mặt hàng thủ công mĩ nghệ bằng cói để xuất khẩu. Trải qua bàn tay khéo léo và sự sáng của người dân nơi đây đã tạo ra những sản phẩm độc, lạ và có giá trị mà nơi khác không có được như: chiếu, mũ, dép, túi sách, hộp, cốc... những sản phẩm này được thị trường trong và ngoài nước yêu thích bởi được làm từ chất liệu thiên nhiên, thân thiện với môi trường, bền đẹp lại còn đa dạng.
 
Đồ thủ công mỹ nghệ từ cói là những sản vật tinh tế của mảnh đất Hoa Lư
Đồ thủ công mỹ nghệ từ cói là những sản vật tinh tế của mảnh đất Hoa Lư
Những sợi cói được nhuộm màu và phơi trước khi đan
Những sợi cói được nhuộm màu và phơi trước khi đan
4 Hương Merino 2016-11-01 14:26:19

Làng gốm Gia Thủy - Ninh Bình

Làng gốm Gia Thủy là một xã miền núi thuộc huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình. Nơi đây nổi tiếng với các sản phẩm làm từ gốm như nồi, niêu, chum, vại. Hơn 50 năm đã trôi qua, những người làm gốm Gia Thuỷ vẫn yêu nghề và bám lấy nghề. Ngày nay qua bàn tay chế tác khéo léo của các nghệ nhân  gốm Gia Thủy trở nên đa dạng hơn những sản phẩm vừa hấp dẫn về hình dáng, vừa tao nhã về công dụng và nghệ thuật trang trí. Kế thừa những tinh hoa của nghệ thuật tạo hình, nét đặc trưng nền văn hoá của một vùng đất Hoa Lư. Nơi đây có địa thế đất rộng, nguồn đất sét trắng thích hợp cho việc làm sản phẩm gốm. Ở mỗi công đoạn đều đòi hỏi sự tỉ mẩn, chăm chú đến từng chi tiết để ra lò được một mẻ gốm tốt về chất lượng, đẹp về tạo hình hoa văn.
Làng gốm Gia Thủy là những sản phẩm tinh tế, kỹ thuật điêu luyện, là cả tình người lắng đọng.
Làng gốm Gia Thủy là những sản phẩm tinh tế, kỹ thuật điêu luyện, là cả tình người lắng đọng.
5 Hương Merino 2016-11-01 14:47:35

Làng hoa Hạ Lũng - Hải Phòng

Đây là làng trồng hoa truyền thống nổi tiếng khắp miền Bắc, thuộc phường Đằng Hải, quận Hải An thành phố Hải Phòng. Thành phố Cảng thơ mộng không chỉ nổi tiếng với các nghề từ biển, cửa ngõ giao thương với các nước trên thế giới mà các nghề nông cũng rất phát triển tạo nên tiếng thơm một vùng. Đã có thời, hoa Làng Lũng xuất khẩu ra nước ngoài, cạnh tranh với những xứ sở hoa Hà Lan, Đông Âu nhờ vào bí quyết trồng hoa tạo nên những bông hoa cánh to, thân chắc mập màu sắc rực rỡ bắt mắt. Vào mỗi dịp tết đến, xuân về đến làng hoa Hạ Lũng ta thấy cả một cánh đồng hoa bát ngát, rực rỡ khoe sắc xuân, thương lái và người dân đến mua hoa rất đông. Mỗi bông hoa đến tay người chơi hoa đều chứa đựng bao ý nghĩa, công sức và nỗi niềm của người trồng hoa, bởi vào những khi thời tiết giá lạnh hay sương muối người dân luôn phải thức, ngủ cùng hoa, lo lắng và che chở cho chúng, để đem lại lợi nhuận tốt nhất.
Tiếng thơm một làng hoa đất Cảng
Tiếng thơm một làng hoa đất Cảng
6 Hương Merino 2016-11-01 14:50:05

Làng nghề hương trầm Cao Thôn - Hưng Yên

Làng nghề hương Cao Thôn nằm ở ven đê sông Hồng, thuộc xã Bảo Khê, thành phố Hưng Yên, nổi tiếng với việc làm hương dùng trong những lễ nghi, cúng bái...  tượng trưng cho giá trị văn hóa tâm linh của dân tộc. Hiện làng có hơn trăm hộ sản xuất ra sản lượng lớn phục vụ các tỉnh miền Bắc. Hương làng Cao Thôn có mùi thơm truyền thống, thanh khiết, nhẹ nhàng bởi nó được làm từ hơn 30 loại thảo mộc tự nhiên với phương thức làm hương dân gian cổ truyền. Tinh hoa ấy thể hiện tâm nguyện trong sáng và đẹp đẽ của mỗi con người thôn Cao. Trong mỗi dịp lễ tết, mùi nhang thơm phảng phất, ta cảm thấy lòng mình yên bình, từng nén nhang của làng Cao Thôn là sự tinh hoa của đất trời, trọn vẹn mang tâm hồn Việt.  
Nghề làm hương truyền thống ở làng Cao Thôn - Hưng Yên
Nghề làm hương truyền thống ở làng Cao Thôn - Hưng Yên
7 Hương Merino 2016-11-01 15:28:49

Nghề nấu rượu làng Vân - Bắc Giang

Làng Vân thuộc xã Vân Hà, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang, cách thành phố Bắc Ninh đúng một con sông Cầu. Rượu làng Vân đã trở thành “thương hiệu” độc đáo và là niềm tự hào từ bao đời nay của người dân sống trên mảnh đất này từ thời xa xưa. Men nấu rượu phải đích thân những con người nơi đây dày công làm ra, nhâm nhi vài ngụm rượu ta thấy một nét đặc trưng rất riêng, tạo nên thương hiệu khó nơi nào sánh kịp. Bí quyết để gìn giữ nghề truyền thống ở nơi đây có quy tắc chỉ truyền cho con trai và con dâu. Rượu làng Vân làm say đắm lòng người bởi được nấu bằng thứ gạo nếp thơm ngon cùng loại men gia truyền là 36 vị thuốc bắc quý hiếm và nghệ thuật ngâm ủ tài tình của người dân nơi đây.
Rượu làng Vân chưa uống đã say lòng người
Rượu làng Vân chưa uống đã say lòng người
8 Hương Merino 2016-11-01 15:52:01

Làng dát vàng Kiêu Kỵ Gia Lâm - Hà Nội

Kiêu Kỵ là một ngôi làng cổ thuộc châu thổ sông Hồng, có tên thời xưa là làng Cậy thuộc huyện Gia Lâm thành phố Hà Nội. Xưa kia làng Kiêu Kỵ sống chủ yếu vào nghề nông trồng lúa nước, cuộc sống còn gặp khá nhiều khó khăn bởi thiên tai, thời tiết còn phụ thuộc vào đất trời. Nghề làm vàng, bạc quỳ ở làng Kiêu Kỵ đã đem lại cuộc sống ấm no cho các hộ dân nơi đây hơn trước rất nhiều. Để làm ra vàng, bạc quỳ tân, người thợ phải thực hiện nhiều công đoạn đòi hỏi sự tỉ mỉ, tinh tế chuẩn mực đến từng chi tiết như: chế biến mực, pha giấy dó, đập và bóc giấy quỳ, lướt mực và đập giấy quỳ giống, pha giấy khấu làm lá quỳ vỡ, lướt mực và đập giấy quỳ vỡ, cán vàng và bạc, đánh vỡ, cắt dòng, đánh quỳ, trại quỳ thu thành phẩm. Mỗi sản phẩm đều thể hiện sự tinh tế, kiên trì dày công của người thợ lành nghề.
Làng dát vàng Kiêu Kỵ Gia Lâm - Hà Nội
Làng dát vàng Kiêu Kỵ Gia Lâm - Hà Nội
Để có được sản phẩm ưng ý phải trải qua rất nhiều công đọan của thợ thủ công lành nghề
Để có được sản phẩm ưng ý phải trải qua rất nhiều công đọan của thợ thủ công lành nghề
9 Hương Merino 2016-11-01 15:55:14

Làng miến Cự Khê

Làng Cự Khê thuộc huyện Thanh Oai, thành phố Hà Nội không chỉ được biết đến là một không gian văn hóa độc đáo, ngôi làng cổ mang những đặc trưng cơ bản nhất của làng cổ ven sông mà còn được khắp các nơi xa gần biết đến với nghề làm miến truyền thống. Cự Khê là nơi sản xuất sản lượng miến lớn nhất miền Bắc. Miến nơi đây có đặc điểm là sợi vàng óng hoặc trắng mịn, ăn rất thơm ngon, giòn, dai vừa miệng không bị nở trương hay vỡ nát. Muốn có được sợi miến nhỏ, đều phải  chọn loại củ dong riềng ngon, to, đem xay thành bột. Bột dong được ngâm với nước và lọc để chọn lấy phần tinh bột, rồi được đánh lên. Phần bột được ngâm với nước sôi gọi là bột chín. Bột chín mang hòa với bột đã lọc, với tỷ lệ 1/10 tạo nên hỗn hợp. Sau đó, bột được tráng thành bánh, hấp chín và đem phơi nắng. Sau khi khô, bánh được đưa qua máy cán thành từng sợi miến nhỏ, dài và tiếp tục đem phơi cho thật khô mới làm ra được sợi miến mỏng, thơm, giòn. 
Óng ánh miến vàng Cự Khê
Óng ánh miến vàng Cự Khê
10 Hương Merino 2016-11-01 16:07:56

Làng nghề thêu ren Văn Lâm - Ninh Bình

Làng nghề thêu ren Văn Lâm nằm cạnh khu du lịch Tam Cốc - Bích Động một thắng cảnh nổi tiếng của vùng đất Hoa Lư. Nghề thêu đã xuất hiện cách đây hàng nghìn năm đa dạng mẫu mã từ ga trải giường, rèm cửa, khăn, đĩa, đồ trang trí nội thất... Mỗi bức thêu ren đều phải chuẩn đến từng đường kim, mũi chỉ phải thật tinh tế, nét hoa văn nhẹ nhàng mềm mại. Ngày nay các xưởng sản xuất được mở ra nhiều với số lượng công nhân đông, nhằm đáp ứng nhu cầu của thị trường về các loại mặt hàng đòi hỏi sự tinh tế này. Các sản phẩm được xuất khẩu với số lượng lớn ra thị trường quốc tế và nhận được phản hồi rất tốt từ phía những người tiêu dùng, kể cả những thị trường khó tính. Nghề thêu ren của làng Văn Lâm ngày càng phát triển cho người dân nơi đây một cuộc sống đầy đủ hơn, cùng với đó làng nghề cũng thu hút lượng khách tới tham quan ngày càng nhiều, góp phần tăng trưởng nền kinh tế của tỉnh Ninh Bình.
Văn Lâm một làng nghề thêu ren truyền thống của Ninh Bình
Văn Lâm một làng nghề thêu ren truyền thống của Ninh Bình
Khách quan đầy đủ chính xác

Là top 3 tiêu chí mà Toplist.vn luôn luôn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích nhất cho cộng đồng