Top 10 loại rau củ quả giàu chất dinh dưỡng nhất

19-10-2016 10 132 2 0 Báo lỗi

Nếu là người nội trợ, hàng ngày bạn sẽ luôn phải đối mặt với các bữa ăn và luôn phải suy nghĩ để tìm cách chế biến các món ăn sao cho nhiều dinh dưỡng. Vậy bạn đã bao giờ tự hỏi, trong những loại thực phẩm dùng để chế biến, những loại thực phẩm nào giàu chất dinh dưỡng nhất? Toplist.vn sẽ tổng hợp giúp bạn tổng hợp 10 loại rau, củ, quả giàu chất dinh dưỡng nhất.

1 An Nhiên 2016-10-19 20:57:58

Rau ngót

Theo Đông y, rau ngót có tính mát lạnh (nấu chín sẽ bớt lạnh), có vị ngọt. Rau ngót có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu, hoạt huyết, bổ huyết, cầm huyết, tăng tiết nước bọt, nhuận tràng, sát khuẩn, tiêu viêm, sinh cơ, có nhiều tác dụng chữa bệnh. Ăn rau ngót có tác dụng thanh nhiệt, trị táo bón và đổ mồ hôi trộm ở trẻ em, chữa tưa lưỡi, đái dầm,...

Lấy 30g rau ngót và 30g bầu đất, 1 quả bầu dục lợn rồi nấu canh cho trẻ ăn. Đây không chỉ là món canh ngon và bổ dưỡng mà nó còn có tác dụng kích thích ăn uống với những trẻ chán ăn. Đặc biệt, canh rau ngót nấu với thịt lợn nạc hoặc giò sống… không chỉ tốt cho trẻ em mà còn rất tốt cho cả người lớn, bởi nó là một vị thuốc bổ, giúp tăng cường sức khoẻ cho người mới ốm dậy, người già yếu hoặc phụ nữ sau khi sinh nở.
Rau ngót

2 An Nhiên 2016-10-19 21:20:31

Cà rốt

Mỗi 100 gam của cà rốt có chứa từ 1,35 - 1,75 miligam chất carotin. Ngoài ra, trong cà rốt còn có các loại vitamin B, vitamin C, chất béo, Carbohydrate, chất sắt, pectin,...Cà rốt có tác dụng bổ sung dưỡng chất, chống suy nhược cơ thể và rối loạn sinh trưởng, bổ sung chất khoáng, ngừa sâu răng, còi xương, trị thiếu máu, tiêu chảy ở trẻ em và người lớn.


Cà rốt
3 An Nhiên 2016-10-19 21:31:16

Bí đỏ (bí ngô)

Bí đỏ (bí ngô) rất giàu hàm lượng sắt, muối khoáng, vitamin C, K và các chất hữu cơ. Bí đỏ rất tốt cho xương và mắt. Trong bí đỏ chứa nhiều hàm lượng carotene giúp duy trì thể lực, giúp mắt phát triển. trong bí đỏ còn chứa nhiều chất sắt, magie, đồng, mangan, photpho,crom và nhiều vi chất khác giúp xương phát triển. Không những vậy, bí đỏ còn giúp cho não bộ phát triển tốt, tăng cường miễn dịch cho cơ thể, giúp hệ thống miễn dịch trở nên khoẻ mạnh.
Bí đỏ (bí ngô)
4 An Nhiên 2016-10-19 21:38:13

Bắp cải

Bắp cải là một loại rau chứa nhiều chất dinh dưỡng và vitamin, nhất là là vitamin K. Hàm lượng vitamin K trong một bắp cải tím được nấu chín có thể được cơ thể bạn hấp thu cao gấp 10 lần so với những bữa ăn hàng ngày thông thường. Vitamin K rất có lợi cho sự ngưng kết của tiểu cầu máu. 

Theo Đông y, bắp cải có vị ngọt, tính hàn, không độc, có tác dụng hòa huyết, thanh nhiệt, thanh phế, giả độc, lợi tiểu, mát dạ dày. Bắp cải giúp chống suy nhược thần kinh, giảm đau nhức và phòng chống các bệnh tim mạch, ung thư và nhiều loại bệnh khác.
Bắp cải
5 An Nhiên 2016-10-19 21:46:50

Rau chân vịt (rau bina hay cải bó xôi)

Trong rau chân vịt chứa nhiều vitamin quan trọng với cơ thể như: vitamin A, K, D, E và rất nhiều các khoảng chất thiết yếu. Ngoài ra, rau chân vịt còn là nguồn cung cấp dồi dào các loại axit béo thực vật omega 3. Rau chân vịt chứa rất nhiều vitamin A, C, folate và magie, là một loại thực phẩm thân thiện với trái tim vì có ít calo.

Theo Đông y, rau chân vịt tính ngọt, mát, không độc có tính năng bồi bổ ngũ tạng, thanh nhiệt trường vị, giải độc rượu, chữa quáng gà, làm mắt sáng và đẩy nhanh sự phát dục bình thường của trẻ em. Ngoài ra, rau chân vịt còn có tác dụng phòng chống các chứng lở môi, lưỡi, miệng và các chứng viêm khác như viêm bao tinh hoàn, trĩ, lở loét ở bệnh đái tháo đường.

Rau chân vịt (rau bina hay cải bó xôi)
6 An Nhiên 2016-10-19 21:54:51

Súp lơ

Súp lơ không chỉ là loại thực phẩm ngon, dễ ăn, mà nó còn giàu chất dinh dưỡng và vitamin. Súp lơ có chứa nhiều chất xơ, giúp tăng cường khả năng miễn dịch cho cơ thể. Ăn súp lơ có tác dụng giảm viêm khớp, ngăn ngừa viêm loét dạ dày, chống lão hoá, ngừa ung thư, tốt cho sức khoẻ tim mạch, giúp giảm cân, giảm huyết áp và tăng cường khả năng miễn dịch. 
Súp lơ
7 An Nhiên 2016-10-19 22:07:36

Khoai lang

Khoai lang có vị ngọt nhưng không làm tăng đường huyết hay tăng cân. Lượng đường tự nhiên trong khoai lang sẽ từ từ thẩm thấu vào máu, giúp cân bằng nguồn năng lượng cho cơ thể. Khoa lang là loại thực phẩm giàu protein. Protein trong khoai lang rất đặc biệt, nó có khả năng ức chế ung thư ruột kết và trực tràng ở người. Khoa lang là nguồn cung cấp vitamin B6, vitaminD và vitamin C dồi dào, giúp ngăn ngừa bệnh cảm lạnh và virut cúm. Trong khoai lang còn chứa nhiều vi chất sắt, magie, kali,...
Khoai lang
8 An Nhiên 2016-10-19 22:13:20

Ớt ngọt (ớt chuông)

Ớt ngọt (ớt chuông hay ớt Đà Lạt) được xếp vào một trong những loại rau quả chứa nhiều chất xơ nhất. Chính vì vậy, ớt ngọt có thể dùng như một loại thực phẩm để tăng cường chất xơ cho cơ thể mà không có nguy cơ làm dư thừa lượng calo hấp thụ vào cơ thể. Tuy nhiên, do chứa nhiều chất xơ nên ớt ngọt không thích hợp với những người có hệ tiêu hóa nhạy cảm hoặc mắc các chứng bệnh về đường ruột.

Theo Đông y, ớt ngọt có tính nóng, vị nồng, có tác dụng tán hàn, tiêu thực, kiện vị, trị đau bụng do lạnh, nôn mửa, tiêu chảy, kiết lỵ,..

Ớt ngọt (ớt chuông)
9 An Nhiên 2016-10-19 22:22:24

Cải xanh

Cải xanh còn gọi là cải canh, cải b hay cải cay. Nếu ăn cải xanh hàng ngày, bạn có thể ngăn ngừa được bệnh ung thư bàng quang, là một trong số những căn bệnh ung thư hiện nay đang gặp rất nhiều. Rau cải xanh chứa hàm lượng chất xơ lớn và chất nhầy. Chất nhầy sẽ hỗ trợ nhu động ruột, giúp cho việc tiêu hóa được tốt hơn. Chất xơ giúp bạn ngăn ngừa táo bón. Ngoài ra, cải xanh còn có tác dụng phòng chống ung thư bàng quang, tốt cho tim mạch, chống lão hoá da, phòng ngừa bệnh gout hiệu quả. 

Một điều cần lưu ý khi chế biến cải xanh, do nó chứa nhiều vitamin C nên khi nấu bạn cần phải đậy kín vung và khi sôi chín tới thì bắc ra ngay, không hủy hoại nguồn vitamin C phong phú.
Cải xanh
10 An Nhiên 2016-10-19 22:29:02

Rau diếp

Rau diếp cung cấp một nguồn vi chất tuyệt vời.  có chứa các vi khoáng quan trọng như: sắt, mangan, đồng, canxi, magiê và kali. Kali được biết đến với vai trò quan trọng trong việc ổn định huyết áp trong tầm kiểm soát đồng thời cải thiện sức khoẻ của tim bằng cách điều chỉnh sự cân bằng của chất dịch trong cơ thể. Canxi trong rau diếp giúp tăng cường sức khoẻ cho răng và xương. Đồng và sắt tham gia vào quá trình sản xuất các tế bào hồng cầu trong cơ thể. Bên cạnh đó, rau diếp còn cải thiện chức năng sinh sản, ngăn ngừa bệnh loãng xương, tăng cường chất sắt trong cơ thể.



Rau diếp




Khách quan đầy đủ chính xác

Là top 3 tiêu chí mà Toplist.vn luôn luôn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích nhất cho cộng đồng