Top 15 loại thực phẩm bảo vệ da khỏi tia tử ngoại tốt nhất

Lệ Chi 124 0 Báo lỗi

Ánh nắng buổi sáng rất tốt cho sức khỏe, vì chúng có thể tổng hợp vitamin D, tuy nhiên, vì nước ta nằm ở vùng nhiệt đới, mùa nắng kéo dài và ánh nắng rất gay ... xem thêm...

  1. Rau bina, cải xoăn, bông cải xanh, súp lơ và một phần các loại rau họ cải có nhiệm vụ tăng cường vitamin cho cơ thể cũng như các chất chống oxy hóa. Những loại rau này đặc biệt hữu ích trong việc chống lại ung thư da với nhiều hợp chất phytochemical (những chất hóa học tự nhiên có sẵn trong một số loài thực vật).


    “Rau bina chứa hàm lượng cao coenzyme Q10 có tác dụng như một lá chắn ngăn chặn tác hại của tia UV trong ánh nắng mặt trời.” Rau bina không phải là nguồn duy nhất chứa Coenzyme Q10, enzyme bảo vệ da này cũng có thể được tìm thấy trong đậu phộng, mầm lúa mì và ngũ cốc nguyên hạt… Hãy ghi lại tất cả các thực phẩm trên vào danh sách cần mua của bạn nhé.

    Rau họ cải
    Rau họ cải

  2. Một nghiên cứu gần đây được thực hiện tại Đức đã chứng minh ích lợi của cà chua trong việc bảo vệ da khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời. Những người có thói quen ăn tương cà chua hoặc cà chua có thể giảm đáng kể những nốt đỏ do ánh mặt trời gây ra so với những người không ăn.


    Cà chua chín đỏ chứa hàm lượng chất lycopene cao- một chất chống oxy hóa giúp bảo vệ làn da của bạn khỏi tác động của ánh nắng mặt trời. Bác sĩ da liễu Jessica Wu tại Los Angeles, tác giả của cuốn Fees Your Face cho biết: "Việc thêm cà chua vào thực đơn hàng ngày được chứng minh giúp bảo vệ da khỏi bị cháy nắng và tổn thương do tia cực tím từ mặt trời".


    Bác sĩ còn cho biết thêm, cơ thể sẽ dễ hấp thụ hơn khi cà chua được nấu chín vì khi nấu loại thực phẩm này sẽ giải phóng chất lycopene từ tế bào.

    Cà chua
    Cà chua
  3. Nhiều nhà khoa học phát hiện ra rằng hạt cacao có tác dụng làm giảm sự nhạy cảm của da dưới tác động của ánh nắng mặt trời do giàu chất flavanoid. Flavonoid hoạt động như chất chống oxy hóa rất mạnh, có khả năng ngăn chặn các hóa chất có thể dẫn đến ung thư da do tia UV gây ra.


    Một nghiên cứu của GS. Wilhelm Stahl tới từ Đại học Heinrich Heine (Düsseldorf, Đức) và các đồng nghiệp đã điều tra xem hàm lượng chất chống oxy hoá có cao hơn trong chocolate có thể cải thiện khả năng chống trọi tia cực tím gây hại cho da.

    Trong nghiên cứu này, 24 phụ nữ đã được uống một cốc chocolate chứa 27mg flavanols (chocolate thông thường) hoặc 329mg flavanols (chocolate có hàm lượng chống oxy hóa cao) mỗi buổi sáng trong 12 tuần.

    GS. Stahl nhận thấy rằng da của những người tham gia đã uống chocolateflavanols cao đã không trở nên cháy, đỏ khi tiếp xúc tia cực tím.

    Chocolate đen- hạt cacao
    Chocolate đen- hạt cacao
  4. Thay vì uống cà phê, bạn hãy ngồi nhâm nhi một tách trà xanh hoặc bạch trà vào sáng sớm. Theo Everydayhealthy, đây là hai loại nước giàu các hợp chất chống lão hóa, đặc biệt là catechin có tác dụng ức chế tế bào ung thư. Trà xanh cũng giàu axit tannic có tác dụng làm dịu vết bỏng nóng. Ngoài ra, nó có thể bảo vệ cơ thể khỏi tia UV, tăng cường miễn dịch và giảm viêm, do vậy có tác dụng như một SPF tự nhiên.


    Trà xanh chứa catechin – hợp chất chống oxy hóa, lão hóa da đã được phái đẹp khắp nơi biết đến từ lâu. Trong không ít diễn đàn hướng dẫn những cách làm đẹp dáng, nhiều chuyên gia còn khuyên dùng trà xanh, bởi đặc tính bảo vệ cơ thể khỏi ảnh hưởng nắng nóng của thứ đồ uống thần kì này. Để chữa trị viêm, bỏng da do tiếp xúc lâu với ánh nắng mặt trời, bạn có thể dùng mẹo đơn giản: lấy ít lá trà xanh (tươi hoặc khô đều được) xắt nhuyễn, thấm ít nước lạnh, đắp trực tiếp lên vết thương.


    Trà xanh
    Trà xanh
  5. Đây là nguồn kẽm và khoáng chất, vi lượng dồi dào, hoạt động như một chất chống ô-xy hóa và chống viêm tự nhiên, bảo vệ da khỏi tia cực tím, chữa lành tổn thương và cải thiện hệ thống miễn dịch. Ngoài ra, bác sĩ Wu cũng cho hay, các dưỡng chất trong hạt bí đỏ còn làm chậm sự tăng trưởng của vi khuẩn gây mụn.


    Hạt bí đỏ mà chúng ta thường bỏ đi mỗi lần chế biến bí đỏ thành các món ăn ngon lại chính là thành phần có tác dụng chống tia UV cực kì hiệu quả mà có lẽ chưa ai biết đến.

    Trong hạt bí có chứa nhiều nguồn chất kẽm có tác dụng như chất chống oxi hóa tự nhiên. Không chỉ vậy, nó còn có công dụng chống viêm, bảo vệ da khỏi các tia cực tím gây hại để bạn có làn da khỏe mạnh, giúp tăng cường hệ miễn dịch, làm lành vết thương nhanh chóng.

    Hạt bí
    Hạt bí
  6. Ngoài tác dụng làm đẹp da, những nghiên cứu gần đây còn cho thấy dầu oliu chứa chỉ số chống nắng SPF có tác dụng chống nắng của dầu oliu. Bạn có thể dùng dầu oliu với xà lách hoặc rau đã nấu chín hàng ngày. Ban đầu có thể bạn sẽ cảm thấy hơi khó ăn, tuy nhiên, chỉ một thời gian sau, bạn sẽ cảm thấy dần quen thuộc với món ăn này.

    Dầu ô liu
    lâu nay là thực phẩm lành mạnh thay cho bơ mỡ béo và bơ thực vật. Giáo sư lâm sàng về da liễu tại đại học New York- Doris Day cho hay dầu oilu giàu omega-3 có công dụng chống ô-xy hóa và chống viêm, không chỉ làm giảm nguy cơ ung thư da và còn xóa mờ dấu hiệu của làn da bị lão hóa.


    Ngoài ăn, bạn cũng có thể dùng dầu ô liu để đắp mặt nạ, cũng rất tốt cho làn da của bạn


    Dầu oliu
    Dầu oliu
  7. Top 7

    Nghệ

    Bạn có biết rằng tỉ lệ ung thư đại tràng và bệnh Alzheimer ở Ấn Độ đặc biệt thấp? Người ta cho rằng là do một lượng lớn curcumin trong chế độ ăn nhiều nghệ của họ, một phức hợp bảo vệ da khỏi tác hại của bức xạ mặt trời. Không chỉ thế nghệ còn giàu chất chống oxy hóa chống lại bệnh tật và các gốc tự do gây ung thư.


    Cũng theo chia sẻ của bác sĩ Jessica Wu, tỉ lệ ung thư ruột kết và bệnh Alzheimer ở Ấn Độ khá thấp. Lý do là vì họ tin vào lượng chất curcumin có trong món cà ri họ ăn thường xuyên giúp chống lại thiệt hại của gốc tự do gây ra nên ngăn ngừa nhiều loại bệnh về da hơn. Một gia vị quan trọng làm nên món cà ri chính là nghệ, nghệ chứa khá nhiều curcumin và đó chính là lý do vì sao người Ấn Độ lại ăn cà ri nhiều đến vậy.

    Nghệ
    Nghệ
  8. Quả mọng là một là thuật ngữ dùng để chỉ về những loại trái cây hay hoa quả loại nhỏ, trong thành phần thịt của quả có chứa nhiều nước, quả có kích thước nhỏ, da thường bóng, căng tròn, một số quả có thể có hạt hoặc không có hạt, thường thì các loại quả mọng thường có nhiều trái gắn liền với một cùi (cồi) và dích liền thành chùm.


    Một số loại quả mọng có thể kể đến như nho, dâu tây, mâm xôi, lựu, sơ ri… “Đẹp mắt, ngon lành và hiệu quả trong việc chống lại các gốc tự do gây lão hóa da, đồng thời thúc đẩy khả năng sản xuất collagen” – Bác sĩ Murad đưa ra nhận xét. Vì vậy, hãy thưởng thức sinh tố từ các loại quả mâm xôi, việt quất và lựu để xua đi cái nắng, nóng hè này.

    Các loại quả mọng
    Các loại quả mọng
  9. Dưa chuột làm một loại quả mang lại rất nhiều tác dụng làm đẹp, ăn dưa chuột thường xuyên giúp bảo vệ và làm trẻ hóa làn da của bạn. Trong dưa chuột chứa 96% nước, giữ cho làn da của bạn ngậm nước lâu hơn và khi các tế bào của bạn được ngậm nước đúng cách, chúng có khả năng hơn để chống lại các gốc tự do. Với việc cung cấp nước và các khoáng chất cho da giúp nhẹ dịu tránh sự tác động của ánh nắng lên da.


    Ngoài ra dưa chuột cũng chứa rất nhiều chất dinh dưỡng và các vitamin khác cần thiết cho việc tăng cường làn da của bạn như: silica – một khoáng chất vi lượng góp phần vào sức mạnh của mô liên kết,vitamin A, C, acid folic…


    Bạn có thể sử dụng dưa chuột cắt thành những lát mỏng đắp lên bề mặt da. Hay bạn có thể nghiền nát dưa chuột, vắt lấy nước cốt và trộn với glycerin cùng nước hoa hồng, sau đó bôi dung dịch này lên da và giúp ngăn ngừa tác hại của ánh nắng mặt trời.

    Dưa chuột
    Dưa chuột
  10. Chúng ta đều biết rằng cá là thức ăn có lợi cho sức khỏe, nhưng bạn có biết cá còn có những tác dụng thần kỳ trong việc bảo vệ làn da của bạn chống lại các tác hại của ánh nắng mặt trời? Cá nước lạnh và các loại hạt lạnh là nguồn cung dồi dào các axit béo thiết yếu (EFA) – chất có khả năng dưỡng ẩm tuyệt vời, thường có trong thành phần các loại kem dưỡng da.


    Ai cũng biết, cá hồi có nguồn dinh dưỡng dồi dào, là thực phẩm cung cấp năng lượng tốt nhất cho cơ thể. Không dừng lại ở đó, cá hồi còn có nhiều công dụng bất ngờ mà bạn chưa biết đến đấy.

    Trong cá hồi có chứa nhiều axit béo quan trọng cần thiết như omega 3. Axit này có tác dụng ngăn chặn các tác hại của tia cực tím đến làn da của chúng ta. Nó còn ức chế quá trình lão hóa da do tiếp xúc quá nhiều với ánh nắng mặt trời và giúp làn da khỏe lên. Và cá hồi còn chống viêm da, tăng cường hoạt động não bộ, tăng cường miễn dịch. Bạn nên tích cực ăn cá hồi nha.



    Cá hồi
    Cá hồi
  11. Hầu hết chúng ta đều biết rằng bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày, không được bỏ qua. Bỏ bữa sáng hoặc ăn những thức ăn không lành mạnh như bánh nướng xốp, bánh mì tròn, ngũ cốc, samosas, đồ ngọt… có thể gây hại cho sức khỏe của bạn vì chứa nhiều đường và dầu, đặc biệt không tốt cho da.


    Tiêu thụ thực phẩm lành mạnh như yến mạch có thể ngăn ngừa các tế bào ung thư hình thành, đặc biệt là dưới da. Bột yến mạch có đặc tính chống oxy hóa phong phú và giúp hoàn tác những tổn hại cho làn da của bạn do ô nhiễm, tia UV và hóa chất.

    Yến mạch
    Yến mạch
  12. Thực phẩm giàu chất béo thiết yếu và chất béo không no chuỗi đơn sẽ giúp da có độ đàn hồi cần thiết, tạo nên màng tế bào khỏe mạnh, mang lại nước da và màu sắc khỏe mạnh, ngăn ngừa khô da. Các màng tế bào càng khoẻ mạnh, da sẽ trông càng láng mịn và trẻ trung.


    Ngoài ra, những loại chất béo này còn có vai trò như chất chống oxy hoá, tiếp tục cuộc chiến chống lại các gốc tự do gây tổn hại từ ánh nắng mặt trời.

    Các loại hạt có vỏ cứng
    Các loại hạt có vỏ cứng
  13. Các loại salad là món ăn đơn giản và thích hợp nhất trong những ngày hè vì chúng chứa nhiều loại rau quả tươi, hạn chế được tình trạng hao hụt vitamin trong quá trình nấu nướng. Theo nghiên cứu, các loại rau và trái cây có màu xanh và đỏ rất giàu vitamin A, E và vitamin C.


    Đây vừa là những dưỡng chất chống oxy hóa hữu hiệu có tác dụng bảo vệ làn da bạn khỏi tổn hại từ ánh nắng mặt trời, vừa có công dụng làm da mịn màng, tái tạo tế bào mới. Các loại vitamin này có thể tìm thấy trong cà rốt, cà chua, khoai lang, dưa hấu, dâu tây, kiwi, bơ, cam...

    Các loại rau và trái cây có màu xanh và đỏ
    Các loại rau và trái cây có màu xanh và đỏ
  14. Bông cải xanh thường dùng trong các món ăn hàng ngày của chúng bởi hương vị ngon cùng màu xanh bắt mắt, hấp dẫn và vì nó cực tốt cho cơ thể.


    Bông cải xanh giúp ức chế quá trình tăng trưởng của các tế bào gây hại nhờ vào sulforaphane có tác dụng tiêu diệt tế bào gốc gây ung thư. Sulforaphane còn kích thích các yếu tố giúp bảo vệ các chất chống oxi hóa.


    Đặc biệt, ăn bông cải xanh thường xuyên còn giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, giúp chống lại các tác hại của tia UV, ngăn ngừa lão hóa da. Bông cải xanh còn được biết đến với công dụng thải độc cơ thể nhờ vào glucoraphanin, gluconasturtiian và glucobrassicin, giúp chống viêm và dị ứng (da bị dị ứng) do có chất keampferol flavonoid.

    Bông cải xanh
    Bông cải xanh
  15. Cây hương thảo còn có tên gọi khác là Tây Dương Chổi; là loại cây gia vị vô cùng quen thuộc với nhiều tác dụng như: chữa viêm họng; đau nhức cơ; thấp khớp; trầm cảm; cơ thể suy nhược…Ngoài ra đây còn được biết là loại thực phẩm bảo vệ da cực kỳ hiệu quả.


    Hương thảo là gia vị giúp làm tăng mùi vị cho món ăn và rất tốt cho cơ thể với nhiều công dụng khác nhau. Trong đó, hương thảo giúp cơ thể chống viêm, chữa lành các thương tổn do ánh nắng mặt trời cùng tia UV gây ra. Đồng thời giúp bạn thoát khỏi các yếu tố độc hại của môi trường.

    Cây hương thảo
    Cây hương thảo




Công Ty cổ Phần Toplist
Địa chỉ: Tầng 3-4, Tòa nhà Việt Tower, số 01 Phố Thái Hà, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: 0369132468 - Mã số thuế: 0108747679
Giấy phép mạng xã hội số 370/GP-BTTTT do Bộ Thông tin Truyền thông cấp ngày 09/09/2019
Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Nguyễn Duy Ngân
Chính sách bảo mật / Điều khoản sử dụng | Privacy Policy