Top 20 Món ăn thanh nhiệt, giải độc, mát gan cực tốt và dễ làm

Vân Vân 51673 0 Báo lỗi

Cuộc sống vội vã khiến bạn luôn phải ăn những đồ ăn nhanh, đồ chiên rán nhiều dầu mỡ khiến cơ thể mệt mỏi, nóng trong lâu dần sẽ ảnh hưởng lớn đến sức khỏe. ... xem thêm...

  1. Nguyên liệu:

    • 250g khổ qua
    • 100g thịt nạc
    • Gia vị

    Cách làm:

    • Khổ qua bỏ hạt, cắt lát mỏng, thịt nạc rửa sạch, thái nhỏ.
    • Xào sơ qua thịt sau đó đun cùng nước lọc.
    • Cho khổ qua vào nồi nước thịt, nêm gia vị cho vừa miệng.
    • Khổ qua chín mềm thì tắt lửa và thưởng thức.
    • Món này vừa có tác dụng mát gan, thanh nhiệt, giải độc vừa chống say nắng và làm sáng mắt.
    Canh khổ qua thịt nạc
    Canh khổ qua thịt nạc
    Canh khổ qua thịt nạc
    Canh khổ qua thịt nạc

  2. Nguyên liệu:

    • 1 quả bầu tươi
    • 100g tôm đồng
    • 1 nhánh hành hoa, 1 củ hành khô
    • Gia vị

    Cách làm:

    • Tôm đồng rửa sạch, bóc lấy vỏ và phần đầu đem giã rồi lọc lấy nước.
    • Bầu gọt vỏ, rửa sạch, bỏ ruột, nạo thành sợi.
    • Cho hành khô vào phi thơm với dầu ăn rồi cho thịt tôm vào xào, nêm một chút gia vị.
    • Đun sôi nồi nước tôm với lửa nhỏ để gạch tôm không bị vỡ.
    • Thả bầu, thịt tôm, hành hoa vào, nêm gia vị cho vừa miệng.
    • Bầu chín mềm thì tắt bếp và thưởng thức.
    • Canh bầu nấu tôm không tanh mà ngọt dịu mát, phù hợp với người già và trẻ nhỏ.
    Canh tôm nấu bầu
    Canh tôm nấu bầu
    Canh tôm nấu bầu
    Canh tôm nấu bầu
  3. Nguyên liệu:

    • 500g thịt nạc heo
    • 10 hoàng kỳ
    • 50g đậu hà lan
    • 200g cải thảo
    • Gia vị
    • 1l nước

    Cách làm:

    • Thịt nạc rửa sạch, thái nhỏ, trần qua nước sôi rồi vớt ra.
    • Hoàng kỳ, cải thảo, đậu hà lan rửa sạch, cắt nhỏ.
    • Đổ nước vào nồi đun sôi, cho hoàng kỳ, thịt nạc vào đun lửa nhỏ đến khi nước sôi lại.
    • Thêm cải thảo, đậu hà lan vào đun tiếp đến khi các nguyên liệu đều chín mềm, nêm gia vị vừa miệng ăn rồi tắt bếp.
      Món canh này chống oxy hóa, kích thích tế bào miễn dịch.
    Canh thịt nạc hoàng kỳ
    Canh thịt nạc hoàng kỳ
    Canh thịt nạc hoàng kỳ
    Canh thịt nạc hoàng kỳ
  4. Nguyên liệu:

    • 200g hàu
    • 100g cải thảo
    • Hành củ, gừng
    • Gia vị
    • Dầu mè

    Cách làm:

    • Rửa sạch hàu, trần qua nước sôi rồi vớt ra để ráo nước.
    • Cải thảo rửa sạch, cắt nhỏ.
    • Phi thơm gừng, hành với dầu trong nồi rồi cho cải thảo vào xào sơ.
    • Thêm nước vào nồi nấu sôi rồi cho hàu vào nấu thêm 15 phút.
    • Nêm gia vị, rưới thêm chút dầu mè và thưởng thức.
      Hàu được cơ thể hấp thu nhanh vì vậy giúp cải thiện hệ tiêu hóa, tăng cường chức năng gan, kích thích tế bào miễn dịch và tốt cho hệ tuần hoàn và tim mạch.
    Canh hầu cải thảo
    Canh hầu cải thảo
    Canh hầu cải thảo
    Canh hầu cải thảo
  5. Nguyên liệu:

    • 70g gan heo
    • 150g gân bò
    • 200g gạo nếp
    • Gừng, hành
    • Gia vị

    Cách làm:

    • Gừng thái sợi, hành băm nhỏ.
    • Gan heo thái mỏng, trần qua nước sôi.
    • Gân bò nấu đến khi chín mềm, vớt ra, thái lát.
    • Gạo nếp vo sạch, nấu sôi đến khi gạo nở thì cho tất cả các nguyên liệu đã chuẩn bị vào đun sôi và cháo nhuyễn, sánh.
    • Cháo gan heo, gân bò dễ chế biến và cũng dễ ăn. Món cháo này bổ dưỡng, tốt cho mắt, bài trừ độc tố ở gan và chống oxy hóa.
    Cháo gan heo, gân bò
    Cháo gan heo, gân bò
    Cháo gan heo, gân bò
    Cháo gan heo, gân bò
  6. Nguyên liệu:

    • 100g gạo nếp
    • 100g gạo tẻ
    • 150g đỗ xanh không vỏ
    • 400g thịt gà
    • Hành lá, rau mùi, hành khô, tía tô
    • Gia vị

    Cách làm:

    • Đỗ xanh và gạo đãi sạch, ngâm nước ấm trong 4h.
    • Thịt gà rửa sạch, luộc chín, xé nhỏ.
    • Cho gạo, đỗ, nước luộc gà vào nấu nhuyễn.
    • Cho thịt gà đã chuẩn bị vào nồi cháo, nêm gia vị cho vừa miệng đun thêm 15 phút.
    • Tắt bếp, cho hành, rau mùi, hạt tiêu vào cháo rồi thưởng thức.
    Cháo đậu xanh, thịt gà
    Cháo đậu xanh, thịt gà
    Cháo đậu xanh, thịt gà
    Cháo đậu xanh, thịt gà
  7. Nguyên liệu:

    • 400g gạo
    • 100g măng tươi
    • 100g gan heo
    • 1 muỗng rượu
    • 1 muỗng bột năng
    • Hành, gừng
    • Gia vị

    Cách làm:

    • Măng tươi rửa sạch, thái lát.
    • Gan heo rửa sạch, thái mỏng, ướp cùng rượu, muối, bột năng trong 5 phút.
    • Trần măng và gan qua nước sôi rồi để ráo.
    • Gạo vo sạch, ngâm 5 tiếng rồi cho vào nấu nhuyễn.
    • Cho măng, gan vào cháo đun thêm 20 phút và nêm gia vị cho vừa miệng.
    • Thêm hành, gừng, hạt tiêu vào ăn cùng cháo.
    Cháo gan heo, măng tươi
    Cháo gan heo, măng tươi
    Cháo gan heo, măng tươi
    Cháo gan heo, măng tươi
  8. Nguyên liệu:

    • 10g hoa kim ngân
    • 10g hoa cúc


    Cách làm:

    • Đun sôi nước rồi cho 2 loại hoa vào hãm trong 30 phút.
    • Uống nước kim ngân, hoa cúc thay nước chè giúp tránh các trường hợp cảm nắng, nổi ban, mẩn ngứa, dị ứng. Nước kim ngân hoa cúc rất tốt cho người sốt cao, mất nước, khô miệng, đái tháo đường.
    Nước kim ngân, hoa cúc
    Nước kim ngân, hoa cúc
    Nước kim ngân, hoa cúc
    Nước kim ngân, hoa cúc
  9. Nguyên liệu:

    • 30g hoa kim ngân
    • 10g bạc hà
    • 60g lô căn tươi
    • Đường

    Cách làm:

    • Sắc lô căn và kim ngân trong 15 phút.
    • Cho bạc hà vào đun thêm 10 phút.
    • Lọc nước qua rây và thêm đường để dễ uống.
      Nước ngân hoa bạc hà tốt cho người cảm nhiệt, sốt nóng, tụt huyết áp và thời kỳ đầu của sốt xuất huyết, phát ban, sốt sưng hạch.
    Nước ngân hoa bạc hà
    Nước ngân hoa bạc hà
    Nước ngân hoa bạc hà
    Nước ngân hoa bạc hà
  10. Nguyên liệu:

    • 2 quả khổ qua


    Cách làm:

    • Khổ qua rửa sạch, tách bỏ ruột, thái lát mỏng.
    • Sắc lấy nước và có thể thêm đường để thưởng thức.
    • Nước khổ qua hơi khó uống vì có vị đắng nhưng thích hợp với người đái tháo đường, sốt cao mất nước, khô miệng...
    Nước sắc khổ qua
    Nước sắc khổ qua
    Nước sắc khổ qua
    Nước sắc khổ qua
  11. Nguyên liệu :

    • Nấm tuyết: 100g
    • Củ sen: 150g
    • Hạt sen khô (đã lấy tim sen): 100g (bạn có thể thay thế bằng 200g hạt sen tươi cũng được nhé)
    • Nhãn nhục khô: 100g
    • Phổ tai loại thái sợi: 150g
    • Củ sen: 200g
    • Táo đỏ: 150g
    • Bo bo: 100g
    • Đường: 200g
    • Dầu chuối: 1 ống


    Cách làm:

    • Táo đỏ: Rửa sạch bụi, dùng tăm đâm vào hai đầu táo rồi ngâm trong nước sôi 30 phút sau đó vớt ra, để ráo.
    • Nấm tuyết: ngâm nước cho nở ra, rồi cắt bỏ chân, rửa sạch sau đó cắt miếng vừa ăn.
    • Bo bo: Bắt lên bếp, tiến hành luộc sôi để bo bo chín mềm, rồi đổ ra rổ xả nhiều lần qua nước lạnh để hạt bo bo không bị dính vào nhau.
    • Phổ tai: Ngâm trong nước lạnh để nở ra, rửa thật sạch qua nhiều lần với nước lạnh, rồi cũng để ráo nước.
    • Hạt sen: Cho vào nồi cùng với 400ml nước, tiến hành đun cho sen chín tới, thêm vào nồi 50g đường để hạt sen ngấm đường ngon ngọt.
    • Củ sen: Cát lát mỏng cũng hầm với 300ml nước trong một cái nồi riêng, củ sen chín thêm vào 50g đường để củ sen có vị ngọt ngon khi ăn.
    Chè sâm bổ lượng
    Chè sâm bổ lượng
    Chè sâm bổ lượng
    Chè sâm bổ lượng
  12. Nguyên liệu :

    • 100g mía lau + 200g thịt nạc thăn + 1 củ cà rốt + 1 củ năn.
    • Nửa củ gừng tươi + 10g hành lá + 1 thìa cà phê rượu trắng.
    • Một số loại gia vị thường ngày: Bột nêm, đường, muối, bột ngọt.


    Cách làm:

    • Sau khi sơ chế các nguyên liệu, nấu khoảng nửa lít nước trong nồi đất, thêm mía lau, cà rốt, thịt nạc, củ năng, gừng và hành vào. Thêm 1 thìa cà phê muối rồi đậy nắp lại. Hầm lửa nhỏ trong một giờ sau đó cho hành, rượu và nêm một ít gia vị ( 1/2 thìa bột nêm + 1 thìa đường), nấu thêm 30 phút, nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn rồi tắt bếp.
    Canh mía lau cà rốt
    Canh mía lau cà rốt
    Canh mía lau cà rốt
    Canh mía lau cà rốt
  13. Nguyên liệu :

    • 2 trái mướp non
    • 200g thịt nạc đùi
    • 50g nấm rơm
    • 1 thìa gừng tươi thái lát
    • 1 thìa cà phê dầu ăn
    • Gia vị


    Cách làm:

    • Mướp gọt vỏ, bỏ hạt, rửa sạch, thái lát. Thịt nạc + nấm rơm rửa sạch rồi cắt lát vừa ăn.
    • Cho 1 thìa dầu ăn vào nồi, đợi dầu nóng cho thìa gừng + nấm rơm vào, đảo đều tay. Cho một bát nước vào nồi, đợi nước sôi cho thịt nạc –> mướp rồi nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn. Đợi thêm 4 phút rồi tắt bếp.
    Canh mướp non thịt nạc
    Canh mướp non thịt nạc
    Canh mướp non thịt nạc
    Canh mướp non thịt nạc
  14. Nguyên liệu:

    • Khoai môn 300 g
    • Củ năng 150 g
    • Hạt tiêu một ít
    • Muối vừa đủ
    • Nước cốt gà 1/2 muỗng nhỏ
    • Dầu ăn 2 muỗng lớn.


    Cách làm:

    • Khoai môn rửa sạch, gọt vỏ, xắt lát mỏng. Đổ nước vào nồi nấu sôi, khoai môn, củ năn lần lượt trụng qua nước sôi trong 1 phút, vớt ra dội nước lạnh.
    • Củ năn rửa sạch, xắt lát, sử dụng sau. Bắc nồi lên bếp, đổ dầu ăn, cho vào hạt tiêu, khoai môn, củ năn xào chín một nửa, đổ vào 8 ly nước dùng, thêm muối, nước cốt gà nấu đến thấm vị thì hoàn tất.
    Canh khoai môn củ năng
    Canh khoai môn củ năng
    Canh khoai môn củ năng
    Canh khoai môn củ năng
  15. Nguyên liệu:

    • Thịt nạc xay: 200g
    • Gia vị thiết yếu trong nấu ăn
    • Rau ngót: 1 mớ
    • Dầu ăn, hành khô


    Cách làm:

    • Tuốt lấy phần lá rau ngót, bỏ những lá úa rồi rửa sạch. Dùng tay vặn nhỏ lá ra để rau mềm hơn sai khi chế biến. ­
    • Cho thịt nạc xay nhỏ vào bát cùng tiêu, hành khô băm nhỏ, hạt nêm và mì chính để ướp cho thịt ngấm gia vị. Canh rau ngót nấu thịt nạc có thể sẽ hơi khô nên bạn có thể chọn loại thịt có kèm chút mỡ sẽ ngon hơn.
    • Tiếp đến ta bắt đàu xào rau với chút bột ngọt, hạt nêm và bột canh rồi chế nước và đun lửa lớn đến khi canh sôi thì mở vung rồi trút thịt xào vào nấu cho sôi trong 5 phút là được.
    Canh rau ngót thịt heo
    Canh rau ngót thịt heo
    Canh rau ngót thịt heo
    Canh rau ngót thịt heo
  16. Nguyên liệu:

    • Đậu xanh 50 g
    • Bí đỏ 0,5 kg
    • Muối ăn lượng vừa đủ.
    • Gia vị


    Cách làm:

    • Đậu xanh vo sạch để ráo nước, thêm một ít muối trộn đều, sau khi ngâm 3 phút dùng nước dội sạch lại.
    • Bí đỏ gọt vỏ, ruột bí dùng nước rửa sạch, cắt lát vuông 2 cm.
    • Đổ 0,5 lít nước vào nồi, sau khi nấu sôi cho đậu xanh vào, 2 phút sau thêm một ít nước nguội, cho sôi lại, thêm bí rợ, đậy nắp nấu 30 phút bằng lửa nhỏ, nêm ít muối thì ăn.
    Canh bí đỏ đậu xanh
    Canh bí đỏ đậu xanh
    Canh bí đỏ đậu xanh
    Canh bí đỏ đậu xanh
  17. Nguyên liệu :

    • Dưa chuột 100g
    • thịt lươn 150g
    • đậu nành 30g
    • gừng tươi 10g
    • dầu ăn 6g
    • rượu trắng một muỗng nhỏ
    • bột tiêu một ít
    • bột nêm 4g
    • nước dùng vừa đủ.


    Cách làm:

    • Dưa chuột bỏ ruột thái lát, thịt lươn chặt khúc rửa sạch, đậu nành ngâm rửa sạch, gừng tươi cạo vỏ.
    • Đổ ít dầu vào nồi, cho vào gừng lát, lươn xào thơm, rưới rượu, đổnước dùng, bỏ dưa chuột, đậu nành, dùng lửa vừa nấu trong mười phút thì bỏ bột nêm, tiêu, chuyển qua lửa lớn nấu năm phút thì hoàn tất.
    Canh lươn dưa chuột
    Canh lươn dưa chuột
    Canh lươn dưa chuột
    Canh lươn dưa chuột
  18. Nguyên liệu:

    • Đậu xanh nguyên hạt – 200g
    • Nha đam tươi – 1 cây
    • Phổ tai – 20g
    • Đường- 200g
    • Muối – 1/8 muỗng cà phê


    Cách làm:

    • Đầu tiên, bạn mang đậu xanh đi lược để bỏ bớt sạn hoặc hạt hư, bị sâu mọt. Sau đó ngâm đậu vào nước ấm trong vòng 1 tiếng đồng hồ để hạt nở chút xíu.
    • Nha đam mua về, bạn gọt sạch vỏ. Nha đam bớt nhớt thì ăn sẽ không bị đắng đó bạn. Vì vậy bạn cần rửa kĩ nha đam nha.
    • Với phổ tai, bạn ngâm vào nước ấm cho nở rồi xả lại bằng nước nhiều lần để làm dịu mùi phổ tai. Để ráo.
    • Đun đậu xanh trên bếp ở ngọn lửa vừa phải đến khi hạt bắt đầu nở rồi cho 200g đường cát trắng vào.
    • Khi đường tan hết, bạn cho nha đam và phổ tai vào, thêm 1 chút muối để chè ngọt thanh. Lần này để lửa lớn đến khi nha đam vừa sôi, tắt bếp để giữ được độ giòn của nha đam bạn nha. Chè chín, múc chè ra bát.
    Chè đậu xanh nha đam
    Chè đậu xanh nha đam
    Chè đậu xanh nha đam
    Chè đậu xanh nha đam
  19. Nguyên liệu:

    • Thịt bò
    • Thịt lợn thăn
    • Thịt bằm sườn non...
    • Phổ biến hơn cả là nấu với tôm tươi..


    Cách làm:

    • Đầu tiên, chọn loại rau má tươi non, nhặt bỏ lá hư, rửa lại nhiều lần với nước sạch. Nếu chọn rau già, lá màu xanh thẫm thì khi nấu canh sẽ có vị đắng.
    • Tôm lột bỏ vỏ, đầu, rửa sạch, để ráo rồi giã thô, ướp muối, hạt nêm, đường, hành, tiêu khoảng ít phút cho thấm gia vị. Làm nóng một ít dầu ăn, phi thơm hành rồi cho tôm vào đảo đều, dậy mùi thơm thì thêm nước nóng và đun sôi.
    • Sau đó bỏ rau má vào, chờ cho nồi canh sôi, nêm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.
      Canh rau má
      Canh rau má
      Canh rau má
      Canh rau má
    • Nguyên liệu:

      • Thịt hến 100g
      • Rau ngót 200g.
      • Gia vị


      Cách làm:

      • Đun sôi nước luộc hến và cho thịt hến vào, nêm nước mắm vừa ăn rồi cho rau ngót đã rửa sạch, vò sơ vào, đun sôi lại là được.
      • Ăn trong bữa cơm. Công dụng: Thanh nhiệt, bổ huyết, giải nhiệt, giải độc, nhuận trường, thông tiểu, dùng rất tốt cho người bị nhiệt độc thường sinh mụn nhọt, táo bón, tiểu tiện khó,…
      Canh rau ngót, thịt hến
      Canh rau ngót, thịt hến
      Canh rau ngót, thịt hến
      Canh rau ngót, thịt hến



    Công Ty cổ Phần Toplist
    Địa chỉ: Tầng 3-4, Tòa nhà Việt Tower, số 01 Phố Thái Hà, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội
    Điện thoại: 0369132468 - Mã số thuế: 0108747679
    Giấy phép mạng xã hội số 370/GP-BTTTT do Bộ Thông tin Truyền thông cấp ngày 09/09/2019
    Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Nguyễn Duy Ngân
    Chính sách bảo mật / Điều khoản sử dụng | Privacy Policy