Top 10 Thực phẩm quen thuộc cần phải ăn đúng thời điểm để có sức khỏe tốt nhất

  1. Top 1 Chuối
  2. Top 2 Táo
  3. Top 3 Khoai tây
  4. Top 4 Sữa
  5. Top 5 Các loại hạt
  6. Top 6 Cam
  7. Top 7 Cà chua
  8. Top 8 Cơm
  9. Top 9 Quả sung và đào
  10. Top 10 Pho mát

Top 10 Thực phẩm quen thuộc cần phải ăn đúng thời điểm để có sức khỏe tốt nhất

N.H.T Thảo 174 0 Báo lỗi

Ngày nay, mọi người có ý thức hơn về chế độ ăn uống như ăn đa dạng, tăng cường các nhóm chất cần thiết nhưng không phải ai cũng nắm vững quy tắc ăn uống lành ... xem thêm...

  1. Top 1

    Chuối

    Chuối được coi là một trong những loại trái cây đặc biệt tốt và an toàn cho sức khỏe bạn nên ăn hàng ngày. Trong chuối có rất nhiều kali và hàm lượng muối thấp giúp huyết áp được duy trì ở mức độ ổn định. Bên cạnh đó theo nghiên cứu mới nhất công bố trên tạp chí "Đại học Tim mạch Mỹ", các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng ta chỉ cần hấp thụ một lượng khoảng hơn 1.600 milligram kali cho một người lớn sử dụng hàng ngày và có thể giảm đến 1/5 nguy cơ đột quỵ. Ngoài ra, việc ăn chuối còn có một số lợi ích khác cho sức khỏe, thúc đẩy tâm trạng tốt bởi chuối giàu vitamin B, tốt cho tiêu hóa, nhuận tràng, giảm ợ chua, cải thiện sự linh hoạt trí não, giảm căng thẳng, đẩy lùi nguy cơ đột quỵ...


    Chuối rất thích hợp để bổ sung chất dinh dưỡng cho trẻ em và người già nhưng cần phải biết ăn chuối như thế nào là tốt. Hàm lượng kali trong chuối lớn, nên nếu ăn quá nhiều chuối trong thời gian ngắn sẽ dẫn đến việc thừa chất và gây ra tác dụng ngược như làm giảm nhịp đập của tim hoặc có nhịp bất thường, gây ra tình trạng tê liệt tạm thời. Do vậy, tốt nhất chỉ ăn từ 1 - 2 quả/ngày để tránh tình trạng thừa kali trong cơ thể và có thể thay thế chuối chín bằng các loại hoa quả sấy khô vẫn giữ được độ ngọt tự nhiên và hàm lượng dưỡng chất cao. Ngoài ra, nên chọn chuối từ các cửa hàng bán thực phẩm đảm bảo vệ sinh an toàn, có nguồn gốc rõ ràng để không gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

    Chuối được coi là một trong những loại trái cây đặc biệt tốt và an toàn
    Chuối được coi là một trong những loại trái cây đặc biệt tốt và an toàn
    Chuối là loại thực phẩm an toàn cho sức khỏe
    Chuối là loại thực phẩm an toàn cho sức khỏe

  2. Top 2

    Táo

    Táo là loại trái cây quen thuộc trong cuộc sống hằng ngày và được nhiều người mua thường xuyên. Tuy nhiên, ít ai quan tâm đến khoảng thời gian ăn táo nào là tốt nhất cho cơ thể. Cũng giống như chuối, táo cũng là loại trái cây tốt mà bạn nên ăn hàng ngày. Trong táo rất giàu chất xơ đã hòa tan nên có công dụng trong việc giảm thiểu các bệnh về đường ruột, viêm túi thừa, táo bón, trĩ... Chất pectin trong một quả táo rất cao nên nó có thể làm giảm nồng độ cholesterol giúp giảm cân nhanh chóng. Đối với những người đang có sức khỏe không tốt, không nên ăn táo vào buổi sáng, nó rất có hại cho đường tiêu hóa. Ngược lại, nếu là người bình thường, khỏe mạnh, ăn táo vào buổi sáng lại có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Axit galactose có trong táo rất hữu ích trong việc thải độc cơ thể, nếu ăn vào buổi sáng sẽ giúp ngăn ngừa sỏi mật.


    Mặc dù táo có tác dụng làm đẹp, giảm cân rất tốt nhưng nếu ăn trước khung giờ đi ngủ thì sẽ phản tác dụng. Lúc này khi hệ tiêu hóa đang cần nghỉ ngơi, việc tiêu hóa thức ăn sẽ làm tăng gánh nặng cho dạ dày. Táo cũng như nhiều loại trái cây khác luôn được khuyến khích nên ăn trước bữa ăn chính 1 - 2 tiếng. Bằng cách này, người ăn sẽ không cảm thấy bị chướng bụng, đầy hơi và cơ thể hấp thu được nhiều dinh dưỡng hơn. Vì hàm lượng đường trong máu tăng chậm sau khi ăn táo, đồng thời axit malic trong táo có thể giúp làm ổn định mức đường huyết, nên đây là loại trái cây phù hợp nhất cho người mắc bệnh tiểu đường. Vào buổi trưa hoặc tối, người ăn nên chọn khung giờ trước bữa chính vài tiếng để táo mang lại những lợi ích tối đa cho cơ thể.

    Táo cũng là loại trái cây tốt mà bạn nên ăn hàng ngày
    Táo cũng là loại trái cây tốt mà bạn nên ăn hàng ngày
    Nên ăn táo hàng ngày
    Nên ăn táo hàng ngày
  3. Khoai tây là loại thực phẩm chứa rất nhiều vitamin: A, C, B... và các khoáng chất như phốt pho, canxi, sắt hay kali. Ngoài ra, một củ khoai tây còn rất giàu chất xơ và các protein. Nhờ đó, việc tiêu thụ khoai tây đúng thời điểm, đúng chừng mực sẽ có tác dụng trong việc giảm stress và nâng cao tinh thần đồng thời chống trầm cảm và ngừa ung thư cũng như giảm nguy cơ táo bón... Các nhà khoa học tại Trường Đại học Manchester ở Anh đã phát hiện ra rằng khoai tây chứa các phân tử kháng khuẩn mạnh mẽ có thể giúp điều trị được chứng loét dạ dày, giúp ngăn chặn sự phát triển của tất cả các loại vi khuẩn trong dạ dày gây ra các tình trạng loét dạ dày, ợ nóng.


    Khoai tây không chứa cholesterol, nhưng tùy thuộc vào cách nấu, bạn có thể vô tình “bổ sung” cholesterol vào khoai tây bằng cách chiên với dầu ăn. Cholesterol là loại chất béo cần thiết cho sự phát triển các tế bào khỏe mạnh. Tuy nhiên, quá nhiều cholesterol lại có thể gây xơ vữa động mạch, đau tim… Đôi khi, ăn khoai tây thực sự có thể gây tăng cân, đặc biệt nếu bạn chiên và ăn kèm với các thực phẩm giàu chất béo như phô mai. Bên cạnh đó, một số người không nên ăn khoai tây vì nhiều loại khoai tây có chỉ số đường huyết cao có thể gây ra sự gia tăng nhanh chóng lượng đường trong máu và đẩy mạnh sản xuất insulin. Do đó, những người bị bệnh tiểu đường không nên ăn quá nhiều khoai tây. Phụ nữ đang trong thời kỳ mang thai cũng không nên ăn nhiều khoai tây, vì khoai tây dễ gây đầy bụng, khó tiêu, ảnh hưởng đến thể trạng bà mẹ và thai nhi...

    Khoai tây là loại thực phẩm chứa rất nhiều vitamin và các khoáng chất .
    Khoai tây là loại thực phẩm chứa rất nhiều vitamin và các khoáng chất .
    Khoai tây chưa nhiều vitamin
    Khoai tây chưa nhiều vitamin
  4. Top 4

    Sữa

    Sữa là một đồ uống ưa thích của rất nhiều người không chỉ trẻ nhỏ. Sữa không chỉ giàu canxi giúp răng và xương chắc khỏe và giúp tóc, móng tay hay móng chân khỏe mạnh mà sữa còn có tác dụng giúp phát triển các cơ bắp nhờ giàu các chất protein đồng thời làm đẹp da. Trên thực tế, sữa không phải là một loại thuốc chống mất ngủ, nhưng so với các loại thực phẩm khác, sữa chứa những thành phần dinh dưỡng có lợi cho việc phòng chống mất ngủ. Trong đó bao gồm canxi, vitamin B6. Khi đi vào cơ thể, chúng có thể được chuyển đổi thành serotonin và các chất khác, với lượng tyrosine khá phong phú sẽ mang lại tác dụng cải thiện giấc ngủ. Hơn nữa, nếu so sánh cùng một lượng calo, thì cảm giác của bạn sau khi uống sữa sẽ no hơn các loại thực phẩm khác, nếu uống một cốc sữa nhỏ có thể giúp bạn có cảm giác no nhanh hơn, tránh việc đói trong đêm sẽ khiến bạn trở nên khó ngủ, trằn trọc. Do đó, sữa là một lựa chọn tốt để uống vào bữa tối trước khi đi ngủ.


    Theo bản hướng dẫn ăn uống lành mạnh của Trung Quốc, mỗi ngày sử dụng khoảng 300 gram sữa, tương đương với 1,5 cốc giấy (loại dùng 1 lần). Đây là mức trung bình và không có nghĩa là phải uống đủ số lượng đó hàng ngày. Thi thoảng bạn có thể uống 200 gram, hoặc 400 gram theo nhu cầu của bản thân. Ví dụ bạn có điều kiện để uống sữa, bạn có thể uống vào buổi sáng, buổi tối, buổi đêm, hoặc có thể ăn sữa chua vào bữa chiều, tất cả đều tốt và không có trở ngại gì trong việc uống nhiều hay ít. Điều cần chú ý là, nếu bạn sử dụng số lượng sữa nhiều trong ngày, ví dụ như vừa uống sữa, vừa ăn sữa chua, vừa có sử dụng sữa bột, thì nên chú ý giảm khẩu phần ăn từ các món ăn chính và thịt cá. Vì trong sữa đã có nhiều protein, nếu không giảm lượng đạm từ thức ăn, bạn có thể sẽ bị thừa năng lượng, mất đi sự cân bằng dinh dưỡng.

    Sữa là một đồ uống ưa thích của rất nhiều người
    Sữa là một đồ uống ưa thích của rất nhiều người
    Giảm cân nhờ uống sữa hàng ngày
    Giảm cân nhờ uống sữa hàng ngày
  5. Hạt dẻ, hạnh nhân và óc chó... là những loại hạt cứng có nhiều các khoáng chất và yếu tố vi lượng thiết yếu rất tốt cho sức khỏe con người và đặc biệt là cho hệ tim mạch. Theo kết quả nghiên cứu khoa học của Đại học Marshall - Virginie thì các hạt này có chứa thành phần omega3, các chất chống oxi hóa nên nếu tiêu thụ chúng mỗi ngày sẽ có tác dụng to lớn trong việc phòng ngừa ung thư vú và các loại ung thư khác. Không những thế, nhờ thành phần chất xơ, protein và chất béo trong hạt tốt mà việc ăn các loại hạt này cũng giúp giảm cân và phòng bệnh tiểu đường...


    Cũng giống như tất các các loại thực phẩm bắt nguồn từ thực vật khác, các loại hạt cung cấp đa dạng các loại dinh dưỡng, bao gồm các loại chất béo không bão hòa đơn và không bão hòa đa (chất béo lành mạnh), một phần protein (chất đạm) và nhiều loại dưỡng chất khác như chất xơ, vitamin, khoáng chất (canxi, sắt, kẽm, magie…). Mỗi loại hạt sẽ cung cấp các chất và hàm lượng dinh dưỡng khác nhau. Đa phần một loại hạt sẽ chứa đựng một vài chất dinh dưỡng nổi trội hơn những loại còn lại. Mỗi ngày các bạn nên ăn 30g các loại hạt, ăn trực tiếp như món ăn vặt hoặc chế biến thành các món ăn khác đều được. Nếu như bạn cảm không quen ăn một loại hạt nào đó thì có thể giảm số lượng loại đó đi nhé.

    Hạt dẻ, hạnh nhân và óc chó... là những loại hạt cứng có nhiều các khoáng chất và yếu tố vi lượng thiết yếu rất tốt cho sức khỏe con người
    Hạt dẻ, hạnh nhân và óc chó... là những loại hạt cứng có nhiều các khoáng chất và yếu tố vi lượng thiết yếu rất tốt cho sức khỏe con người
    Chống ung thư nhờ các loại hạt
    Chống ung thư nhờ các loại hạt
  6. Top 6

    Cam

    Cam là trái cây giàu các chất dinh dưỡng như vitamin C, acid citric, glucose… có thể đáp ứng nhiều nhu cầu cơ bản của cơ thể con người. Ngoài bổ dưỡng, cam còn phát huy nhiều công dụng kỳ diệu khác nếu biết ăn cam đúng cách. Cam tươi cung cấp những dưỡng chất vitamin C chống oxy hóa, giúp làm chậm hiệu ứng lão hóa tế bào và gây tổn hại tế bào. Thậm chí, vitamin C còn có thể giúp tăng cường hệ miễn dịch của bạn. Ngoài ra, ăn cam cũng có tác dụng giảm tỷ lệ mắc phải nhiều căn bệnh ung thư, bệnh liên quan đến đường máu, khớp, tăng sức đề kháng, hệ miễn dịch giúp cơ thể tránh khỏi những căn bệnh thường xuyên phải gặp như sốt, cảm cúm…


    Rất nhiều người đặt câu hỏi này. Khoảng thời gian hợp lý nhất là nên ăn cam vào buổi sáng để mang đến những tác dụng tốt hơn, và có thể dùng nước cam khi chơi thể thao, tập thể dục? Trong nước cam có nhiều vitamin C, đường, và các chất dinh dưỡng có lợi cần bổ sung vào cơ thể để giúp bạn có thể tập luyện và phục hồi sức lực. Vậy nên bạn hãy uống một ly nước cam trước và sau khi tập thể dục, điều đó sẽ rất tốt cho cơ thể. Trong quả cam có một lượng đường và axit rất cao, nếu ăn cam lúc đói hoặc ngay trước khi ăn sẽ làm cho bạn bị xót ruột, cồn cào và giảm mức ngon miệng của bữa ăn. Nếu dùng cam ngay sau khi ăn, lúc no bụng sẽ làm cho hàm lượng đường trong cam lên men, gây khó chịu cho đường tiêu hóa của bạn.

    Cam là trái cây giàu các chất dinh dưỡng như vitamin C, acid citric, glucose…
    Cam là trái cây giàu các chất dinh dưỡng như vitamin C, acid citric, glucose…
    Cam giàu chất dinh dưỡng
    Cam giàu chất dinh dưỡng
  7. Cà chua là loại thực phẩm tốt có lợi cho sức khỏe và làm đẹp. Cụ thể, trong cà chua có chứa một hàm lượng rất lớn các chất lycopene có thể chống oxy hóa carotenoid, chống ung thư tuyến tiền liệt và ung thư vú. Bên cạnh đó, trong một quả cà chua có thể cung cấp đến 40% nhu cầu sử dụng vitamin C hàng ngày của cơ thể con người. Nó cũng có chứa nhiều vitamin A, kali và sắt để đảm bảo duy trì sức khỏe hệ thần kinh và lưu thông máu. Cà chua cũng được rất nhiều y bác sĩ khuyên dùng để điều trị các căn bệnh về tim mạch, sỏi thận, hỗ trợ hệ tiêu hóa và hạ đường huyết. Ăn cà chua đúng cách cũng có thể chống lại các tác dụng của thuốc lá đối với cơ thể người hút. Ngoài ra, cà chua cũng nằm trong top các loại thực phẩm giàu vitamin A tốt cho bà bầu và trẻ nhỏ, cải thiện tầm nhìn tốt và là một liệu pháp làm đẹp răng, xương, tóc, da hiệu quả.


    Tuy cà chua là một loại trái cây có chứa rất nhiều vitamin và dưỡng chất quan trọng cho cơ thể, tuy nhiên không phải cứ bổ sung nhiều là tốt nhất. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, đối với người lớn, bạn chỉ cần nạp vào cơ thể tối đa 200g - 300g cà chua chín/ngày, tương đương với từ 2 - 3 quả. Còn đối với các em bé, để ăn cà chua đúng cách, bố mẹ chỉ nên chế biến khoảng 50g - 100g cà chua/ngày, tức từ 0.5 - 1 quả thôi. Nếu bạn sử dụng cà chua để giảm cân, thì hãy ăn cà chua đúng cách vào bữa tối hoặc đêm để đạt hiệu quả tốt nhất mà không làm ảnh hưởng đến sức khỏe. Sau khi giảm cân, bạn cũng nên dùng tiếp cà chua để tránh việc bị tăng cân trở lại. Ngoài ra, việc bạn duy trì ăn cà chua vào buổi tối cũng sẽ giúp bạn bỏ được các thói quen ăn uống không lành mạnh sau 7 giờ tối.

    Cà chua là loại thực phẩm tốt có lợi cho sức khỏe và làm đẹp
    Cà chua là loại thực phẩm tốt có lợi cho sức khỏe và làm đẹp
    Ca chua giúp kháng viêm hiệu quả
    Ca chua giúp kháng viêm hiệu quả
  8. Top 8

    Cơm

    Cơm là một loại thực phẩm quen thuộc và không thể thiếu trong mỗi bữa cơm hàng ngày của người Việt Nam. Nhưng bạn có biết rằng nếu bạn ăn nhiều cơm không đúng thời điểm chúng sẽ gây ra những dấu hiệu tăng cân do trong cơm có chứa nhiều carbohydrate và bột đường sinh ra nhiều năng lượng và những năng lượng này rất khó để tiêu bớt đi vì thế chúng sẽ khiến ta phát phì nếu ăn không đúng lúc và đủ lượng. Để thay cơm trắng, nhiều người sử dụng các sản phẩm khác có chỉ số đường huyết thấp để thay thế như: gạo lứt, yến mạch, hạt quinoa…Tuy nhiên giá thành cao và không sẵn, cũng như không phải ai cũng có thể thay thế hoàn toàn cơm trắng bằng những loại hạt này.

    Để quy ước đúng lượng nên ăn thì các bác sỹ sẽ tính trên chiều cao, thể trạng, cân nặng, công việc hàng ngày của bạn. Thế nhưng để đơn giản, bạn có thể tạm quy ước 1 bát (chén) con cơm trắng tương đương 60g tinh bột. Nếu bạn là nữ, thể trạng bình thường, công việc nhẹ nhàng thì 1 bữa chính có thể ăn 1 lưng chén cơm nhỏ. Nếu là nam giới thì khoảng 1.5 lưng chén cơm, nếu làm các công việc nặng nhọc có thể tăng lên 0.5 chén cơm/1 bữa chính. Trong một bữa ăn, thứ tự ưu tiên sẽ là rau củ quả và uống nước canh trước. Bởi điều này sẽ khiến bạn có cảm giác hơi lưng bụng, từ đó giảm sự thèm ăn. Đồng thời lượng chất xơ trong rau củ quả sẽ giúp làm chậm hấp thu đường từ tinh bột, nhờ đó làm chậm hấp thu đường vào máu.

    Cơm là một loại thực phẩm quen thuộc
    Cơm là một loại thực phẩm quen thuộc
    Cơm thường là món không thể thiếu trong mỗi bữa cơm
    Cơm thường là món không thể thiếu trong mỗi bữa cơm
  9. Ít có ai lại để ý đến lợi ích của những loại quả như sung và đào bởi chúng không bày bán phổ biến. Nhưng thực tế, đây lại là những loại quả đặc biệt không chỉ dùng để ăn mà nó còn dùng làm thuốc chữa bệnh. Một số lợi ích khác của quả sung: hạ huyết áp, tốt với hệ tiêu hóa, ngăn ngừa nguy cơ loãng xương, phòng các bệnh tiểu đường và ung thư... Một số lợi ích khác của quả đào: Giàu vitamin A, B, C và kali cũng như nhiều dưỡng chất thiết yếu khác. Nhờ những vitamin, khoáng chất ấy mà đào được cho là có tác dụng cải thiện da và hạn chế sự phát triển tế bào ung thư và điều chỉnh nhu động ruột, tránh được táo bón và ngăn chặn sự sinh sôi nảy nở của các loại vi khuẩn trong cơ thể.


    Đào là loại quả có hàm lượng sắt rất phong phú, ngoài ra còn có protein, đường, kẽm, pectin… thích hợp với người bị bệnh thiếu máu. Hơn nữa, pectin trong đào có lợi cho đường ruột nên ăn đào có thể phòng tránh táo bón. Tuy vậy, ăn quá nhiều đào cũng không tốt cho sức khỏe, thậm chí gây tiêu chảy và một số bệnh đường ruột cấp tính. Đào chỉ nên ăn 2 quả trong một ngày là đủ. Mặc dù quả sung hay quả đào đều là những loại quả tốt cho sức khỏe, tuy nhiên, tiêu thụ quá nhiều một loại thực phẩm nào đó cũng sẽ gây phản tác dụng và quả sung cũng như quả đào không ngoại lệ.

    Đào là loại quả có hàm lượng sắt rất phong phú
    Đào là loại quả có hàm lượng sắt rất phong phú
    Sung và đào thường không bày bán phổ biến
    Sung và đào thường không bày bán phổ biến
  10. Về mặt khoa học thì pho mát là loại thực phẩm không chỉ có tác dụng thỏa mãn vị giác, rất ngon, mà nó còn rất có lợi về mặt sức khỏe. Pho mát chứa một lượng lớn protein, canxi, chất béo, vitamin và khoáng chất. Theo các chuyên gia nghiên cứu, dinh dưỡng trong pho mát là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời có khả năng hỗ trợ mạnh mẽ trong quá trình giảm cân. Ngoài ra pho mát còn quy tụ nhóm những loại vitamin B và canxi giúp làn da tăng tính đàn hồi, giảm quá trình lão hóa, khiến cơ thể khỏe mạnh, căng tràn và tăng cường độ chắc khỏe của xương...


    Do hàm lượng vitamin C trong pho mát thấp nên khi ăn bạn có thể kết hợp thêm rau quả tươi. Ngoài ra, chỉ nên ăn 25g/ngày vì hàm lượng muối trong pho mát khá cao. Với loại pho mát dạng miếng, tốt nhất nên mua loại có bao bì bằng thiếc để đảm bảo chất lượng khi dùng. Bên cạnh những kinh nghiệm dùng pho mát đúng cách, không ít người quan niệm sai lầm trong việc sử dụng pho mát khiến không chỉ mất đi hương vị tự nhiên của món ăn mà còn không tốt cho sức khỏe. Bên cạnh đó, thành phần của pho mát còn có linoleic axit, một loại chất béo giúp ngăn ngừa ung thư, đau tim và tiểu đường. Theo các chuyên gia dinh dưỡng thì chất này có khả năng hạn chế sự tích tụ chất béo trong cơ thể.

    Pho mát
    Pho mát
    Pho mát là một thực phẩm khá đắt đỏ
    Pho mát là một thực phẩm khá đắt đỏ




Công Ty cổ Phần Toplist
Địa chỉ: Tầng 3-4, Tòa nhà Việt Tower, số 01 Phố Thái Hà, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: 0369132468 - Mã số thuế: 0108747679
Giấy phép mạng xã hội số 370/GP-BTTTT do Bộ Thông tin Truyền thông cấp ngày 09/09/2019
Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Nguyễn Duy Ngân
Chính sách bảo mật / Điều khoản sử dụng | Privacy Policy