Top 16 thực phẩm tốt cho trí tuệ thai nhi

Hoa Thiên Phong 46 0 Báo lỗi

Con cái luôn là món quà vô giá của mỗi gia đình. Chính vì vậy, con thông minh, khoẻ mạnh không chỉ là mong muốn riêng của một cặp vợ chồng nào, nó là ước muốn ... xem thêm...

  1. Trong thời kì mang thai, các mẹ bầu nên bổ sung nguồn dinh dưỡng từ cá hồi, bởi đây là một loại thực phẩm vô cùng tốt cho trí não thai nhi. Cá hồi chứa nhiều Omega 3 và DHA, những thành phần quan trọng cho sự phát triển não bộ ở con người. Thiếu DHA, trí tuệ sẽ kém phát triển.


    Ngoài ra, trong thịt cá hồi còn có rất nhiều loại vitamin: vitamin B12, vitamin D, vitamin A, vitamin B6,.. các nguyên tố vi chất: Ca, Zn, Fe, P,... và các axit amin: thiamin, niacin,... hỗ trợ cho quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng cho thai nhi. Ăn cá hồi khi mang thai không chỉ tốt cho trí não của bé mà còn giúp cải thiện tình trạng sức khoẻ của mẹ, giúp hai mẹ con khoẻ mạnh và đầy đủ dinh dưỡng.

    Cá Hồi- nguồn bổ sung Omega 3 và DHA giúp tăng trưởng trí não
    Cá Hồi- nguồn bổ sung Omega 3 và DHA giúp tăng trưởng trí não
    Ảnh minh họa - nguồn internet
    Ảnh minh họa - nguồn internet

  2. Để não bộ thai nhi phát triển, mẹ bầu không thể bỏ qua trứng gà. Trong trứng gà có nhiều dưỡng chất choline. Choline là một thành phần của phức hợp vitamin B, nó là chất dẫn truyền thần kinh, tham gia vào nhiều chức năng của não, có tác dụng duy trì hoạt động của các tế bào não, đóng vai trò quan trọng với sự phát triển của não bộ.


    Các chuyên gia khuyến cáo mẹ bầu nên ăn trứng mỗi ngày, vừa tăng cường hoạt động não bộ cho thai nhi, vừa bổ sung protein cần thiết cho cơ thể.

    Trứng gà cung cấp choline và vitamin B
    Trứng gà cung cấp choline và vitamin B
    Ảnh minh họa - nguồn internet
    Ảnh minh họa - nguồn internet
  3. Khoai lang cũng là một trong những loại thực phẩm góp phần không nhỏ trong việc phát triển trí não thai nhi. Củ khoai lang cũng chứa hàm lượng choline tương đối cao giống như trứng, do vậy có tác dụng kích thích hoạt động của tế bào não.


    Bên cạnh đó, một hợp chất quan trọng khác là beta carotene khi được hấp thu vào cơ thể thai nhi cũng giúp phát triển hệ thần kinh trung ương, giúp bé con của bạn thông minh hơn.

    Khoai lang chứa Beta Caroten- hợp chất quan trọng kích thích khả năng tư duy của não bộ
    Khoai lang chứa Beta Caroten- hợp chất quan trọng kích thích khả năng tư duy của não bộ
    Ảnh minh họa - nguồn internet
    Ảnh minh họa - nguồn internet
  4. Các loại ngũ cốc nguyên hạt như đậu Hà Lan, củ cải, cà rốt,... có hàm lượng selen dồi dào. Selen là một loại hợp chất vô cùng cần thiết trong quá trình phát triển tế bào não ở thai nhi. Không chỉ vậy, selen còn có vai trò trong các hoạt động trao đổi chất của cơ thể. Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, trẻ sơ sinh khi thiếu selen sẽ biếng ăn, hệ miễn dịch suy yếu, rối loạn chức năng tuyến giáp,..


    Vì vậy, để con luôn khoẻ mạnh, thông minh thì trong quá trình mang thai bé nhỏ, mẹ bầu cần bổ sung lượng selen một cách hợp lí. Các mẹ bầu nên tham khảo thêm những lời khuyên từ phía y bác sĩ để có những lựa chọn dinh dưỡng phù hợp.

    Các loại ngũ cốc nguyên hạt có chứa selen
    Các loại ngũ cốc nguyên hạt có chứa selen
    Ảnh minh họa - nguồn internet
    Ảnh minh họa - nguồn internet
  5. Quả óc chó là một trong những loại thực phẩm không thể thiếu đối với mẹ bầu nếu muốn con thông minh. Hạt óc chó rất giàu protein, chất béo, vitamin E, các loại axit hữu cơ, photpho và đặc iệt là Omega 3- một chất giúp phát triển trí tuệ.


    Theo tài liệu của cơ sở dinh dưỡng Bộ Nông nghiệp Hoa Kì, hạt óc chó có lượng Omega 3 cao gấp 3 lần cá hồi. Và 500gram quả óc chó tương đương với 2,5kg trứng gà. Vậy còn lí do gì mà các mẹ bầu không mua ngay hạt óc chó để bổ sung dinh dưỡng trong thời gian thai kì?

    Quả óc chó- thực phẩm có hàm lượng Omega 3 cao góp phần quan trọng cho sự phát triển hệ thần kinh trung ương của thai nhi
    Quả óc chó- thực phẩm có hàm lượng Omega 3 cao góp phần quan trọng cho sự phát triển hệ thần kinh trung ương của thai nhi
    Ảnh minh họa - nguồn internet
    Ảnh minh họa - nguồn internet
  6. Top 6

    Sữa

    Sữa là nguồn cung cấp DHA, đạm và vitamin tuyệt vời cần thiết cho sự phát triển tổ chức não, chất trung gian thần kinh và enzim. DHA trong sữa có tác dụng kích thích sự liên kết của các noron thần kình, giúp não phản ứng nhạy bén, thông tin truyền đi nhanh và chính xác. Thiếu DHA, trẻ sẽ có chỉ số IQ thấp. Ngoài ra, DHA trong sữa còn giúp tăng khả năng nhìn của mắt bởi nó chiếm tỉ lệ cao trong võng mạc.


    Tuy nhiên, các bạn nên lưu ý khi sử dụng sữa trong quá trình mang thai: Nếu các mẹ bầu có thể hấp thu tốt chất dinh dưỡng từ các thực phẩm tự nhiên thì không nên sử dụng nhiều sữa bà bầu, vì dù sao đó cũng là một sản phẩm đã qua quá trình chế biến nhân tạo.

    Meiji- Một trong những loại sữa bầu tốt cho thai kì, giúp bổ sung DHA
    Meiji- Một trong những loại sữa bầu tốt cho thai kì, giúp bổ sung DHA
    Ảnh minh họa - nguồn internet
    Ảnh minh họa - nguồn internet
  7. Hạt sen tưởng như chỉ là một thức quà quê nhấm nháp ăn chơi, ấy vậy mà có rất nhiều công dụng, nhất là đối với sản phụ và thai nhi.


    Hạt sen có chứa nhiều các nguyên tố vi lượng, nguyên tố đa lượng như canxi, photpho và các loại vitamin B1, B2,... rất cần cho sự phát triển hệ thần kinh và trí não thai nhi. Đây được coi là loại thực phẩm "dưỡng tâm, ích trí" vô cùng hữu dụng.


    Đối với mẹ bầu, hạt sen giúp an thai, ngăn ngừa sảy thai, quen dạ và trị chứng mất ngủ. Khi mang bầu, bạn có thể ăn hạt sen tươi, luộc hạt sen hay bỏ chút thời gian nấu món chè long nhãn hạt sen ăn đều đặn để hấp thu tối đa chất dinh dưỡng có trong nó.

    Hạt sen bổ sung nguyên tố vi lượng, đa lượng và các vitamin cần thiết cho sự hình thành và phát triển não bộ
    Hạt sen bổ sung nguyên tố vi lượng, đa lượng và các vitamin cần thiết cho sự hình thành và phát triển não bộ
    Ảnh minh họa - nguồn internet
    Ảnh minh họa - nguồn internet
  8. WHO cảnh báo rằng nếu thiếu hụt i-ốt trong thai kỳ sẽ là nguyên nhân hàng đầu khiến sức khỏe thần kinh của trẻ bị ảnh hưởng. Tất cả các loại sữa chua là thực phẩm hàng đầu rất giàu i-ốt, protein giúp ngăn ngừa trẻ bị nhẹ cân từ trong bào thai.


    Do đó, mẹ bầu hãy hấp thụ đủ 140mcg i-ốt mỗi ngày nếu muốn con mình thông minh, khỏe mạnh. Một hũ sữa chua 150g chứa khoảng 50 – 100mcg i-ốt, thêm chút mật ong, các loại hạt trong bữa ăn hàng ngày là mẹ đã hấp thụ đủ lượng i-ốt cần thiết được khuyến cáo.

    Sữa chua – giàu i-ốt
    Sữa chua – giàu i-ốt
    Ảnh minh họa - nguồn internet
    Ảnh minh họa - nguồn internet
  9. Kẽm là vi chất thiết yếu cần cho quá trình xây dựng cấu trúc tế bào của não bộ cũng như kích hoạt các khu vực tiếp nhận và xử lý thông tin trong não bộ. Hầu hết kẽm trong hạt bí ngô tập trung bên cạnh vỏ vì vậy khi bóc vỏ cần chú ý nhẹ nhàng.


    Mỗi ngày, mẹ bầu bổ sung thêm 7mg là vừa đủ lượng kẽm cần thiết.

    Hạt bí – giàu kẽm
    Hạt bí – giàu kẽm
    Ảnh minh họa - nguồn internet
    Ảnh minh họa - nguồn internet
  10. Rau chân vịt không chỉ giàu sắt mà còn chứa axit folic tự nhiên giúp tạo nhiễm sắc thể và điều tiết quá trình trao đổi chất của tế bào, đồng thời bảo vệ mô não trong quá trình thai nhi phát triển.


    Mỗi ngày, mẹ bầu nên bổ sung khoảng 400mcg axit folic. Tuy nhiên, cần lưu ý không nấu rau chân vịt quá chín vì sẽ làm mất đi các dinh dưỡng thiết yếu.

    Rau chân vịt – giàu axit folic
    Rau chân vịt – giàu axit folic
    Ảnh minh họa - nguồn internet
    Ảnh minh họa - nguồn internet
  11. Thịt đỏ là loại thực phẩm chứa lượng sắt khổng lồ. Bổ sung thịt đỏ trong thực đơn ăn uống hàng ngày sẽ giúp bà bầu bổ sung máu và tránh tình trạng thiếu máu. Ngoài ra trong thịt đỏ còn có nhiều protein, B6, B12, kẽm và đặc biệt là colin – thành phần giúp tạo ra chất kích thích não bộ thai nhi phát triển.

    Không những thế, protein trong thịt đỏ chứa nhiều axit amin giúp mọi tế bào của cơ thể mẹ và bé được phát triển tốt, giúp chuyển hóa và tổng hợp thức ăn, tạo sự ngon miệng. Đặc biệt bà bầu ăn thịt đỏ còn giúp ổn định lượng đường trong máu, tăng cường sức đề kháng, tránh bệnh tật, tránh nhiễm khuẩn, đồng thời giúp các mẹ có nhiều sữa hơn sau khi sinh bé.

    Ảnh minh họa - nguồn internet
    Ảnh minh họa - nguồn internet
    Ảnh minh họa - nguồn internet
    Ảnh minh họa - nguồn internet
  12. Thành phần dinh dưỡng trong loại rau này vô cùng phong phú gồm: Protein; gluxit; xen-lu-lô; canxi; photpho; sắt; natri; kali; betacaroten; vitamin B1; vitamin C…Súp lơ trắng chứa nhiều vitamin và khoáng chất, đặc biệt là omega 3. Mẹ bầu chỉ cần ăn một búp là đã có thể nạp vào cơ thể khoảng 200mg omega3.

    Chính dưỡng chất này giúp thúc đẩy quá trình phát triển não bộ cũng như hệ thần kinh thị giác của bé. Bé yêu của bạn sau khi chào đời sẽ có chỉ số IQ cao hơn, thị lực tốt và thông minh hơn nếu mẹ bầu thường xuyên ăn thực phẩm này.

    Ảnh minh họa - nguồn internet
    Ảnh minh họa - nguồn internet
    Ảnh minh họa - nguồn internet
    Ảnh minh họa - nguồn internet
  13. Trong quả việt quất chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất nhưng nổi bật hơn cả là hàm lượng Omega 3 dồi dào. Chính dưỡng chất này trong số những thức ăn tốt cho bà bầu giúp hệ thần kinh và trí não của thai nhi phát triển hoàn hảo. Các thành phần dinh dưỡng có trong quả việt quất có tác dụng kích thích các tín hiệu thần kinh của não, giúp bộ não chống lại quá trình oxy hóa và giảm hẳn các triệu chứng giảm khả năng ghi nhớ.

    Nếu mẹ thường xuyên ăn loại quả này ngay từ trước khi mang bầu, sẽ giúp ngăn ngừa nguy cơ dị tật ống thần kinh thai nhi ngay từ khi mới hình thành trong bụng mẹ.

    Ảnh minh họa - nguồn internet
    Ảnh minh họa - nguồn internet
    Ảnh minh họa - nguồn internet
    Ảnh minh họa - nguồn internet
  14. Trước hết, phải kể đến công dụng chữa ốm nghén cho bà bầu của loại trái cây này. Việc ốm nghén khiến mẹ bầu không ăn uống đầy đủ được và vô tình cũng ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Có quả bơ, mẹ không cần lo ốm nghén. Hơn nữa, trong bơ chứa một lượng lớn omega-3, vitamin K, folate, vitamin C, kali và vitamin B6. Vì thế nó thực sự là một thực phẩm cực tốt cho sự phát triển của thai nhi. Ăn bơ thường xuyên đúng là “một công đôi việc” đúng không mẹ?

    Ảnh minh họa - nguồn internet
    Ảnh minh họa - nguồn internet
    Ảnh minh họa - nguồn internet
    Ảnh minh họa - nguồn internet
  15. Cải bắp tốt cho cả mẹ và thai nhi vì loại thực phẩm này giàu chất xơ tiêu hóa, vitamin A, C, đặc biệt là omega 3. Trong bắp cải cũng có nhiều vitamin K và anthocyanin. Đây là những chất có lợi cho sức khỏe hệ thần kinh và tăng sự tập trung của não bộ. Ngoài ra, các chất kể trên có trong bắp cải cúng có tác dụng ngăn ngừa những tổn thương thần kinh và chứng suy giảm trí nhớ. Vì vậy, bắp cải rất có lợi cho sức khỏe não bộ của bạn.

    Các Vitamin và khoáng chất có trong bắp cải góp phần quan trọng vào việc giúp mẹ khỏe, bé thông minh. Giống như các món ăn cho bà bầu kể trên, không chỉ dễ kiếm, mẹ bầu còn dễ dàng chế biến bắp cải thành nhiều món khác nhau để chống ngán.

    Ảnh minh họa - nguồn internet
    Ảnh minh họa - nguồn internet
    Ảnh minh họa - nguồn internet
    Ảnh minh họa - nguồn internet
  16. Không phải ngẫu nhiên mà rong biển trở thành thực phẩm trong “sách vàng” của các mẹ bầu Nhật Bản. Chẳng phải người Nhật nổi tiếng thế giới về chế độ ăn uống khoa học và các cách nuôi dạy con thông minh đó sao? Vì thế, nếu mẹ muốn bé thông minh ngay từ khi còn trong bụng, thì đừng quên bổ sung rong biển vào thực đơn hàng ngày nhé! Rong biển cung cấp nhiều i ốt, axit folic, choline và chất béo omega-3, vì vậy nó làm tăng sự phát triển não bộ cho bé.

    Ảnh minh họa - nguồn internet
    Ảnh minh họa - nguồn internet
    Ảnh minh họa - nguồn internet
    Ảnh minh họa - nguồn internet



Công Ty cổ Phần Toplist
Địa chỉ: Tầng 3-4, Tòa nhà Việt Tower, số 01 Phố Thái Hà, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: 0369132468 - Mã số thuế: 0108747679
Giấy phép mạng xã hội số 370/GP-BTTTT do Bộ Thông tin Truyền thông cấp ngày 09/09/2019
Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Nguyễn Duy Ngân
Chính sách bảo mật / Điều khoản sử dụng | Privacy Policy