Bánh xu xê hoa đậu biếc
Top 6 trong Top 8 Món bánh ngon nhất từ hoa đậu biếc
Bánh xu xê (bánh phu thê) là món bánh truyền thống rất ngon và nổi tiếng. Loại bánh này thường được dùng trong lễ cưới hỏi. Tuy nhiên, thường ngày vẫn có nhiều người yêu thích món bánh này. Và hôm nay hãy cùng toplist vào bếp ngay với món bánh xu xê hoa đậu biếc.
Nguyên liệu:
- Đậu xanh 100 gr
- Bột năng 200 gr
- Đường 120 gr
- Hoa đậu biếc 5 cái
- Dừa nhỏ 1 trái
- Dầu ăn 1 muỗng canh
- Lá dứa 1 ít
- Muối 1 ít
- Nước lọc 400 ml
- Mè trắng 4 muỗng canh
- Dụng cụ thực hiện: Xửng hấp, chảo chống dính, tô, muỗng, dao thớt,...
Cách làm:
- Ngâm và nấu đậu: Ngâm mềm đậu xanh trong nước 1 tiếng rồi rửa sạch. Sau đó, cho đậu xanh vào nồi cùng 300ml nước. Nấu đậu 15 phút trên lửa lớn đến khi nước cạn xăm xắp mặt đậu. Tiếp theo, đậy nắp nồi và tiếp tục nấu đậu trên lửa nhỏ đến khi chín mềm. Sau khi đậu chín mềm và cạn nước, bạn cho vào 1 muỗng cà phê đường, 1 ít muối rồi trộn đều, tắt bếp.
- Sơ chế các nguyên liệu: Dùng muỗng nạo sạch phần cơm dừa, rửa sạch rồi cắt sợi mỏng. Cho vào chén khoảng 5 - 6 hoa đậu biếc, 200ml nước sôi và để yên cho hoa ra màu, rồi vớt bỏ xác hoa. Bắc chảo lên bếp, cho vào 1 ít mè trắng rồi rang trên lửa nhỏ đến khi vàng thơm.
- Pha và sên bột: Cho vào tô 200gr bột năng, 120gr đường, 1 ít muối, 200ml nước lọc rồi khuấy cho bột tan. Sau đó, cho thêm 200ml nước hoa đậu biếc, 1 muỗng canh dầu ăn và tiếp tục khuấy đều cho hòa quyện. Cho vào chảo hỗn hợp bột, cơm dừa cắt sợi rồi khuấy đều trên lửa nhỏ đến khi bột kết dính lại thành khối.
- Vo viên đậu xanh: Chia đậu xanh thành nhiều phần bằng nhau rồi vo tròn.
- Tạo hình bánh: Cắt khúc lá dứa rồi lót vào khuôn bánh. Lấy ra một ít bánh rồi miết dẹt, cho viên nhân vào giữa rồi túm gọn mép bột lại. Tiếp theo, cho bánh vào khuôn rồi ấn nhẹ xuống cho dàn đều.
- Hấp bánh: Đặt bánh vào xửng, đặt xửng lên nồi nước sôi, đậy nắp kín và hấp chín trong 20 phút. Sau khi bánh chín, bạn để bánh nguội hoàn toàn rồi bọc kín bánh bằng màng bọc thực phẩm cùng 1 ít mè rang là hoàn tất.
- Thành phẩm: Bánh có màu xanh bắt mắt, cắn vào dai mềm, giòn sần sật, sợi dừa tươi thì beo béo cùng nhân đậu xanh bùi ngọt thơm ngon.