Cá chẽm hấp xì dầu
Nguyên liệu:
- 800gr cá chẽm
- 3 tai nấm mèo
- 1 trái ớt tươi
- 6 cây hành lá
- 10 cây rau cải rổ
- 2 tép tỏi
- 4 lát gừng tươi
- 1 bó rau thì là
- 1 muỗng canh xì dầu
- 1/2 muỗng canh đường
- 1/3 muỗng canh dầu mè
- 1 ít dầu ăn
- 1/2 muỗng canh dầu hào
Cách làm:
- Bước 1: Cá chẽm làm sạch, khử mùi tanh với rượu trắng hoặc giấm rồi, khía 2-3 đường chéo cho cá nhanh ngấm gia vị. Với gừng tươi, bạn hãy cạo vỏ rồi thái sợi mỏng. Tỏi bóc bỏ phần vỏ rồi băm nhỏ. Hành lá, rau cải ngổ và rau thì là bạn hãy bỏ đi phần gốc rồi rửa sạch, thái khúc. Ớt tươi bạn bỏ phần cuống rồi thái lát.
- Bước 2: Bạn nhét vào bụng cá hành lá, rau ngổ, vài lát ớt và rau thì là. Tiếp theo, rải lên mặt cá vào lát ớt rồi cho lên xửng hấp hấp chín
- Bước 3: Bạn thực hiện làm nước sốt xì dầu bằng cách cho dầu vào chảo đun sôi thì cho gừng vào đảo nhanh trong khoảng 30s, sau đó thêm cho thêm đường, xì dầu, tiêu xay, dầu hào cùng với dầu mè vào đảo đều cho đến khi đường tan chảy và phần sốt sệt lại thì cho hành lá, gừng, ớt sừng, khuấy đều và tắt bếp
- Bước 4: Đến khi cá chín bạn cho ra rồi rưới hết phần nước xốt xì dầu vừa làm vào cho cá ngấm đều các gia vị là đã có thể thưởng thức rồi. Cá chẽm hấp xì dầu có hương thơm hấp dẫn và vị ngon ngọt khó cưỡng rất phù hợp để ăn với cơm trắng.