Cá mú hấp xì dầu
Nguyên liệu:
- Cá mú 1 con (lớn)
- Hành tây 1 củ
- Hành lá 20 gr
- Ngò 20 gr
- Ớt sừng 2 trái
- Gia vị 20 gr (đường/dầu ăn/hạt nêm/tiêu...)
- Gừng 1 củ
- Rau ăn kèm 100 gr (xà lách/húng quế/ diếp cá/tía tô...)
- Bánh tráng 100 gr(ăn kèm)
- Bún 100 gr (ăn kèm)
Cách làm:
- Sơ chế nguyên liệu:
- Hành tây bóc vỏ sau đó cắt thành hình múi cau. Ớt sừng rửa sạch, bỏ hạt, cắt lát dài.
- Hành lá bỏ rễ, lá hư, rửa sạch.
- Sơ chế cá:
- Cá mua về bạn dùng dao bóc mang và cạo sạch vảy. Rửa cá với nước ấm có pha một tí muối, rượu hoặc giấm.
- Sau đó dùng dao khía những đường dọc lên thân cá, giúp cá nhanh chín và thấm gia vị hơn.
- Ướp cá:
- Cho lần lượt 1/2 muỗng dầu hào, 1 muỗng dầu mè, 1 muỗng đường, 1/2 muỗng tiêu, 1 muỗng canh dầu ăn, 1 muỗng hạt nêm và 1 muỗng xì dầu lên thân cá.
- Có thể dùng tay xoa đều cho gia vị mau thấm, sau đó cho luôn phần hành lá vào miệng cá. Ướp cá trong vòng 15 phút.
- Tiến hành hấp cá:
- Đun sôi nước trong xửng hấp, cho cá vào xửng, tiến hành hấp trong 15 - 20 phút.
- Mở nồi rồi gừng, ớt cắt sợi và hành tây rồi đậy nắp và hấp thêm 5 - 7 phút nữa là hoàn thành.
- Thành phẩm:
- Cá hấp chín sẽ có mùi thơm đặc trưng, màu sắc hấp dẫn và bắt mắt. Thịt cá mềm, giữ được độ ngọt tự nhiên. Bạn có thể dùng bánh tráng cuốn cá, bún cùng rau sống và ăn kèm chén nước mắm chua ngọt để món ăn hấp dẫn hơn nhé!