Cá vược hấp xì dầu
Nguyên liệu:
- Cá vược: 1 con khoảng 1-1,2 kg
- Xì dầu ngon
- Nấm hương
- Cà rốt
- Miến khô
- Tỏi, hành khô, sả, ớt, gừng
- Hành hoa, thì là
- Gia vị: Muối, nước mắm, dầu hào, rượu trắng hoặc dấm ăn
- Giấy bạc
Cách làm:
- Bước 1: Sơ chế cá:
- Cá vược mua về bạn làm sạch cá ngay, để lâu cá sẽ bị ươn. Tiến hành, đánh vảy, bỏ ruột và loại bỏ mùi hôi tanh bằng rượu trắng hoặc giấm gạo.
- Cá hấp bạn không cần cắt khúc vì nếu cắt khúc cá hấp dễ khô và nhanh nát. Chỉ cần làm sạch và khử mùi là được.
- Bước 2: Sơ chế nguyên liệu khác:
- Miến khô và nấm hương bạn rửa sạch và ngâm trong nước đợi nở. Cà rốt cắt hình hoa hoặc thái chỉ
- Hành khô, tỏi, gừng, sả làm sạch và băm nhỏ. Ớt một phần băm nhỏ, một phần tỉa hoa để dùng trang trí.
- Bước 3: Tiến hành hấp cá:
- Trước khi hấp cá, bạn ướp cá với 2 muỗng xì dầu, 1 thìa muối, 1 thìa hạt nêm, ½ thìa tiêu, 1 thìa dầu ăn, tỏi + hành + sả + gừng băm nhỏ cùng miến khô và nấm hương trong 30p rồi dùng giấy bạc bọc kín lại.
- Sau khi gói giấy bạc, cá sẽ được hấp trong 15-20p. Khi cá chín thịt có màu trắng mịn, gia vị thấm đều, hương thơm của gia vị và thịt cá quyện vào nhau là có thể dùng được.
- Rắc thêm một chút hành hoa, thìa lá và vài bông hoa cà rốt đã tỉa sẽ giúp món ăn hấp dẫn hơn.
- Để món cá vược hấp xì dầu thêm phần thơm ngon, bạn có thể dùng kèm với rau sống và cuốn bánh tráng.