Cách làm bánh ít lá gai Bình Định đơn giản tại nhà
Dưới đây là cách làm bánh ít lá gai Bình Định đơn giản tại nhà:
- Nguyên liệu:
- Phần vỏ bánh: 200g bột nếp; 50g lá gai (hoặc 1 thìa cà phê tinh chất lá gai nếu không có lá tươi); 150ml nước nóng; 50g đường; Một chút muối
- Phần nhân bánh: 150g đậu xanh (đã tách vỏ); 50g đường; 50g dừa bào sợi (hoặc 50ml nước cốt dừa); 1/2 thìa cà phê vani (tùy chọn)
- Gói bánh: Lá chuối (rửa sạch, cắt thành miếng vuông)
- Cách làm:
- Chuẩn bị lá gai: Rửa sạch lá gai, luộc chín rồi vớt ra để nguội. Xay nhuyễn lá gai với một ít nước để lấy nước cốt lá gai. Lọc qua rây để loại bỏ bã. Nếu sử dụng tinh chất lá gai, bạn có thể thêm một ít tinh chất vào bột nếp để tạo màu và hương vị.
- Làm nhân bánh: Ngâm đậu xanh trong nước 1-2 giờ hoặc qua đêm. Sau đó, nấu đậu xanh trong nước sôi cho đến khi mềm (khoảng 20-30 phút). Vớt đậu xanh ra, để nguội rồi xay nhuyễn. Trộn đậu xanh xay nhuyễn với đường, dừa bào sợi (hoặc nước cốt dừa) và vani (nếu dùng) cho đều. Nấu hỗn hợp trên lửa nhỏ, khuấy đều cho đến khi nhân đặc lại và dễ nặn (khoảng 10-15 phút).
- Làm vỏ bánh: Trộn bột nếp với đường, một chút muối. Thêm nước nóng vào từ từ, khuấy đều cho đến khi bột thành khối dẻo mịn. Nếu sử dụng nước cốt lá gai, thêm nước cốt vào bột và trộn đều. Nếu dùng tinh chất lá gai, trộn trực tiếp vào bột.
- Gói bánh: Đặt một miếng lá chuối lên mặt phẳng, cho một chút bột nếp lên giữa lá. Lấy một ít bột nếp, cán mỏng, đặt một ít nhân đậu xanh vào giữa. Gói kín nhân bằng bột, tạo hình bánh thành hình chóp nhỏ hoặc hình vuông. Gói bánh trong lá chuối, dùng dây buộc chặt.
- Hấp bánh: Đặt bánh vào nồi hấp, hấp chín trong khoảng 20-30 phút. Bạn có thể kiểm tra bánh bằng cách dùng tăm xiên vào bánh, nếu tăm không dính bột là bánh đã chín.
- Hoàn thành và thưởng thức: Khi bánh đã chín, lấy ra khỏi nồi hấp, để nguội. Bạn có thể ăn ngay hoặc bảo quản trong tủ lạnh để bánh được tươi ngon hơn. Bánh ít lá gai sẽ có lớp vỏ mềm dẻo, nhân đậu xanh thơm ngon và màu xanh đặc trưng từ lá gai. Chúc bạn thành công và thưởng thức món bánh ít lá gai tự làm tại nhà!