Cháo chim bồ câu
Top 2 trong Top 10 Món cháo cực kì bổ dưỡng cho mẹ sau sinh
Nói về giá trị của bồ câu hẳn ai cũng đều biết nó bổ dưỡng thế nào rồi. Trong thịt bồ câu chứa chất đạm, chất khoáng như magie, canxi, sắt, kali, photpho, kẽm và các Vitamin như Vitamin A, B, C. Ăn cháo bồ câu giúp mẹ sau sinh bổ sung dinh dưỡng, giúp mẹ có sức khỏe tốt để chăm em bé. Và đặc biệt cháo bồ câu cũng giúp mẹ kích thích tuyến sữa phát hiện tốt.
Nguyên liệu:
- 1 con chim bồ câu
- 3 nắm nhỏ gạo tẻ
- 4 cái nấm hương
- 1/2 củ cà rốt
- 5 trái đậu cove
- 1 củ hành tím
- 1 nắm hành ngò
- Gia vị: dầu ăn, nước mắm, bột ngọt
Cách làm:
- Sơ chế nguyên liệu: Cà rốt bào vỏ, rửa sạch, cắt hạt lựu. Nấm hương ngâm trong nước cho nở mềm rồi cắt nhỏ. Hành ngò nhặt bỏ lá sâu, úa, rửa sạch, cắt nhỏ. Chim bồ câu làm sạch lông, bỏ nội tạng, rửa sạch bằng nước pha chút chanh và muối. Sau đó, chặt bỏ phần chân, lọc thịt 2 bên lườn và đùi, xương giữ lại để nấu nước dùng
- Nấu cháo: Gạo tẻ ngon nhặt bỏ sạn, vo sạch, bỏ vào nồi cùng với lượng nước vừa đủ ăn. Nấu cho đến khi gạo chín mềm, nhừ thì tắt bếp
- Nấu nước dùng với xương chim bồ câu: Trong khi chờ cháo nhừ, dùng một nồi khác cho xương vào, đổ thêm nước rồi nấu trong khoảng 40 phút để lấy nước dùng
- Xào thịt chim bồ câu: Bắc chảo lên bếp, phi thơm hành với dầu ăn rồi cho thịt chim bồ câu vào xào chín, nêm gia vị với nước mắm và bột ngọt, có thể thêm tiêu xay nếu thích. Xào cho thịt chim chín, săn lại, tỏa hương thơm lừng và thấm gia vị đậm đà
- Hoàn thành và thưởng thức: Khi cháo chín mềm, bạn múc cháo ra nồi khác, đổ thêm phần nước dùng nấu từ xương bồ câu vào đun cùng. Sau đó cho cà rốt, nấm hương, đậu cove vào đun đến khi rau củ mềm, nêm lại gia vị cho vừa ăn. Cho thịt chim bồ câu vào đảo đều, đun thêm vài phút nữa rồi tắt bếp, múc cháo ra chén, rắc hành ngò lên trên rồi thưởng thức.