Chè đậu ván nức tiếng cố đô
Nguyên liệu:
- Đậu ván: 500g, bạn phải chọn đậu ván khô nguyên, hạt chắc mẩy
- Đường: 200g, bạn có thể tăng hoặc giảm lượng đường tùy theo khẩu vị ăn ngọt của cả nhà nhé.
- Bột năng: 100g.
- Lá dứa: 100g, nếu không có lá dứa bạn có thể thay thế bằng hương vani cũng rất thơm ngon và hợp vị.
- Hộp nước cốt dừa: 1 hộp.
- Sữa tươi có đường: 200ml.
Cách làm:
- Bước 1: Đậu ván sau khi mua về bạn nhặt hết những hạt đậu bị sâu, bị hỏng rồi ngâm với nước ấm khoảng 10 tiếng, tốt nhất là để qua đêm. Bóc sạch vỏ, cho vào nồi hấp cách thủy 30 phút.
- Bước 2: Sử dụng nồi nước khoảng 1-1,2 lít, cho lá dứa đã rửa sạch, để ráo và đường vào đun sôi khoảng 5 phút để tạo mùi thơm sau đó vớt hết lá dứa ra. Hòa bột năng với 1 chén nước nhỏ rồi đổ vào nồi nước đang sôi, vừa đổ vừa khuấy tan đều để bột năng không bị vón cục, nêm nếm lại vị ngọt cho vừa ăn, có thể cho thêm đường tùy thích.
- Bước 3: Sau đó, cho đậu ván đã hấp chín vào, khuấy đều, đun sôi tiếp trong 5 phút nữa là tắt bếp.
- Bước 4: Chế biến nước cốt dừa ăn kèm chè đậu ván: Trộn đều 200ml sữa tươi với hộp nước cốt dừa đã chế biến sẵn, đun sôi trên bếp, để nguội
- Bước 5: Múc chè đậu ván ra từng ly nhỏ, cho nước cốt dừa lên trên, lượng nước cốt dừa tùy theo sở thích của từng người nhé. Chè đậu ván có thể ăn nóng hay ăn lạnh đều rất ngon, khi ăn lạnh, bạn chỉ cần cho thêm ít đá bào hoặc đơn giản là cho vào ngăn mát tủ lạnh 2 tiếng sau khi chè nguội là có thể thưởng thức được rồi đấy.