Chile
Rượu vang Chile hay còn được biết đến là rượu vang Tân thế giới, tức là ngành công nghiệp rượu vang ở đây ra đời sau các nước có truyền thống lâu đời như Pháp, Tây Ban Nha,... Các vườn nho được trồng lần đầu tiên tại Chile vào khoảng thế kỷ thứ 16 khi thực dân Tây ban Nha đã đem cây nho vào trồng ở thuộc địa của họ. Loại nho phổ biến nhất ở đây là Cabernet Sauvignon, Merlot và Carmenère.
Có thể thấy ngành công nghiệp trồng nho và sản xuất rượu vang Chile được phục hưng bắt đầu vào những năm của thập niên 80 thông qua việc giới thiệu các thùng lên men bằng INOX thực phẩm và sử dụng các thùng gỗ sồi ủ rượu vang. Từ đây, không chỉ sản lượng rượu vang xuất khẩu của nước này tăng lên đáng kể mà chất lượng cũng cải thiện rõ rệt, vươn lên trở thành một trong những quốc gia sản xuất rượu vang lớn nhất thế giới. Bên cạnh đó, Chile còn đứng vị trí thứ 5 về xuất khẩu rượu vang với tổng 250 nhà sản xuất và xuất khẩu, chiếm 5% kim ngạch xuất khẩu rượu vang trên toàn thế giới.