Cơm rang dưa bò
Nguyên liệu:
- 1 bát lớn cơm để nguội (tùy thuộc vào khẩu phần ăn của mỗi người)
- 300g thịt thăn bò.
- 250g dưa cải chua.
- 2 quả trứng gà.
- Gia vị: Muối, dầu hào, hạt nêm, xì dầu (nước tương), tỏi, hành khô, hạt tiêu.
- Dụng cụ: Chảo lòng sâu và chảo không dính
Cách làm:
- Xúc cơm ra một chiếc bát lớn rồi dùng tay bóp nhẹ cho hạt cơm tơi ra.
- Dưa cải muối chua bạn đem thái miếng nhỏ vừa ăn.
- Thịt thăn bò rửa sạch với nước muối pha loãng, rồi để vào trong tủ đông đá khoảng 3 phút để cho miếng thịt săn lại, khi thái sẽ dễ dàng hơn, dùng dao thái thành từng lát mỏng vừa ăn rồi ướp vào bát thịt một ít hạt tiêu, một ít muối, một thìa nhỏ dầu hào, nửa thìa nhỏ đường, trộn đều, ướp khoảng 15 phút cho thịt bò ngấm gia vị.
- Bạn cho dầu vào chảo khác, đợi dầu nóng già thì cho tỏi và hành băm vào phi thơm rồi cho thịt bò vào xào đảo đều cho thịt bò chín mềm, rồi bạn cho tiếp dưa chua vào đảo cùng, nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn, cho hỗn hợp dưa bò ra bát riêng.
- Trứng gà đổ ra bát, đánh đều tay. (Trứng sẽ giúp cơm khi rang có màu vàng đẹp và đánh trứng sẽ làm cơm bám đều trứng hơn).
- Cho 2 thìa dầu ăn vào chảo sâu lòng đun nóng, rồi cho hành, tỏi băm nhỏ phi thơm, cho bát cơm nguội ở bước 1 vào, dùng muôi rang cơm ở lửa lớn khoảng 5 – 8 phút. Bạn cho tiếp bát trứng vào cơm đảo đều cho đến khi hạt cơm tơi ra sau đó bạn nêm vào một ít dầu hào và xì dầu.
- Cuối cùng bạn cho bát thịt bò và dưa cải vào chảo cơm trộn đều, nêm nếm lại gia vị tùy vừa ăn với khẩu vị của gia đình bạn, thêm hành lá thái nhỏ vào. Tắt bếp, múc cơm ra bát dùng nóng, nếu nhạt có thể thêm dùng kèm với xì dầu pha tỏi.
- Vậy là món cơm rang dưa bò đã hoàn thành rồi nhé.