Ếch đồng xào cay

Miền Trung mưa nhiều lắm, cứ dầm dề, dai dẳng, trời lúc nào cũng chực tối sầm lại. Cứ sau trận mưa to, cả cánh đồng ngập tràn tiếng kêu “ếch ộp, ếch ộp…”, đó cũng là lúc người cầm túi, cầm gậy làm một “hành trình” đi bắt ếch. Ếch xào thơm thường được cánh đàn ông nhâm nhi với rượu hay ăn với cơm nóng đều ngon miệng. Món ếch xào cay ngon để thưởng thức cùng cả nhà quả là một sáng kiến khá hay cho những bữa cơm khi mà các món từ thịt lợn bạn ngán ngẩm. Hơn nữa, trong thịt ếch có nhiều protein, chất béo, đường, canxi, photpho, kali, natri, sắt, đồng, magie, kẽm, selen, vitamin A, vitamin nhóm B, D, E, biotin, caroten,… rất tốt cho sức khỏe của các thành viên trong gia đình bạn. Ếch xào có thể cho thêm măng để tăng hương vị cũng là một gợi ý không tồi chút nào.


Nguyên liệu:


  • Thịt ếch (loại làm sẵn): 500 gr
  • Sả: 3 – 4 cây
  • Ớt chuông: ½ quả
  • Hành tím, tỏi khô: 1 – 2 củ
  • Hành lá, ngò, ớt tươi
  • Gia vị: dầu ăn, muối, tiêu, ớt, nước màu, đường, hạt nêm.


Cách làm:


  • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
    • Ớt chuông: bạn cắt bỏ cuống, lõi và phần hạt bên trong, rửa sạch rồi thái thành sợi với kích thước vừa phải, để ráo.
    • Hành tím và tỏi lột vỏ đập dập, băm nhỏ.
    • Hành lá và ngò thì rửa sạch, thái nhỏ.
    • Thịt ếch: sau khi mua về thì rửa sạch, dùng nước muối rửa thêm lần nữa rồi xả lại nước sạch (công đoạn này giúp thịt ếch không còn mùi hôi), sau đó cắt khúc vừa ăn, để ráo. Sau đó nêm nếm gia vị theo tỉ lệ: 1 muỗng café hạt nêm + ½ muỗng café tiêu xay + 1 muỗng café nước mắm + 1 muỗng café nước màu + hành, tỏi, ớt băm, trộn đều để ếch thấm gia vị, để thịt ếch ướp trong 30 – 45 phút.
  • Bước 2: Chế biến thịt ếch
    • Sau khi thịt ếch ngấm gia vị, bạn bắc chảo lên bếp và cho vào chút dầu, dầu sôi thì cho hành tím, tỏi, sả, ớt băm vào phi lên cho thơm. Sau đó cho thịt ếch vào xào cùng với lửa vừa phải.
    • Xảo thịt ếch khoảng 5 phút thì bạn cho vào chảo chút nước để xào lần nữa thì cho ớt chuông vào xào cùng. Lúc này, bạn nêm vào chảo 1 muỗng café hạt nêm, 1 muỗng đường, ½ muỗng muối, ½ muỗng nước mắm và đảo đều tay.
    • Khi ớt chuông chín thì bạn hạ lửa liu riu rồi cho phần hành lá và ngò vào và tắt bếp.
  • Bước 3: Trình bày món ếch xào sả ớt
    • Cho ếch xào sả ớt ra dĩa và rắc lên chút tiêu xay, dọn kèm với nước tương và vài lát ớt. Món này dùng kèm với cơm trắng hoặc cháo đều hợp.
Êch đồng xào cay
Êch đồng xào cay
Ếch đồng xào cay
Ếch đồng xào cay

Top 8 Món ăn xứ Quảng hấp dẫn nhất vào mùa mưa

  1. top 1 Bánh xèo
  2. top 2 Bánh chuối chiên
  3. top 3 Ốc hút
  4. top 4 Gà kho sả ớt
  5. top 5 Ếch đồng xào cay
  6. top 6 Cá chuồn nướng Núi Thành
  7. top 7 Cá hố kho rim
  8. top 8 Lẩu

Công Ty cổ Phần Toplist
Địa chỉ: Tầng 3-4, Tòa nhà Việt Tower, số 01 Phố Thái Hà, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: 0369132468 - Mã số thuế: 0108747679
Giấy phép mạng xã hội số 370/GP-BTTTT do Bộ Thông tin Truyền thông cấp ngày 09/09/2019
Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Nguyễn Duy Ngân
Chính sách bảo mật / Điều khoản sử dụng | Privacy Policy