Gà ủ muối da giòn
Top 2 trong Top 5 Cách làm gà ủ muối ngon nhất
Nguyên liệu:
- Gà ta nguyên con: 1 con khoảng 1.5 kg
- Bột nghệ: 1 muỗng cà phê
- Hành tím: 4 – 5 củ
- Hành tây: 1 củ vừa
- Gừng: 2 củ vừa
- Sả cây: 6 cây
- Lá chanh: 7 – 10 lá
- Ớt trái: 3 trái
- Muối hạt: 1kg
- Gia vị nêm nếm gia đình
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế gà:
- Gà mua về rửa sạch, nhặt bỏ lông măng còn sót nếu có.
- Dùng 1 củ gừng rửa sạch, đập dập, chà xát lên thân gà, bụng gà trong 5 phút để làm sạch chất bẩn bám ngoài và mùi hôi gà.
- Rửa sạch lại với nước đến khi không còn ngửi thấy mùi gừng trên gà.
- Để ráo nước hoặc lấy khăn thấm khô.
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu
- Gừng cạo vỏ, rửa sạch và cắt lát.
- Sả bóc bỏ lớp lá già bên ngoài, cắt đôi.
- Lá chanh, ớt rửa sạch.
- Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, cắt đôi, 1 nửa cắt lát, 1 nửa cắt múi cau.
- Hành tím bóc vỏ, rửa sạch, cắt đôi.
Bước 3: Ướp gà
- Cho 1 muỗng canh đường, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê hạt tiêu, 1 muỗng cà phê bột nghệ, ½ muỗng cà phê bột ngọt vào chén, trộn đều với nhau.
- Ướp gia vị vừa trộn lên toàn thân gà, dùng tay mát xa, xoa đều để gia vị tan, thấm đều vào thịt.
- Nhồi vào bụng gà hành tây cắt múi cau, hành tím, ½ gừng cắt lát, ½ lá chanh, ½ sả cây.
- Ướp gà ít nhất 30 phút trong ngăn mát tủ lạnh.
Bước 4: Ủ gà:
- Chuẩn bị nồi có đế dày, kích thước tương đương với gà.
- Trải đều muối hạt vào đáy nồi.
- Cho sả cây, hành tây cắt lát, lá chanh và gừng sao cho phủ kín mặt muối hạt.
- Cho gà vào lên trên mặt các nguyên liệu.
- Đậy nắp, bật lửa nhỏ ủ gà trong 45 phút thì dùng đũa thử gà đã chín chưa, gà chín tắt bếp ủ thêm 10 phút cho gà thơm ngon hơn là món ăn đã hoàn thành.
Thành phẩm: Món gà ủ muối này có hương thơm nức mũi, màu vàng ươm hấp dẫn, thịt gà mọng nước, đậm đà. Để món ăn ngon hơn, bạn nên chấm cùng muối hạt giã với ớt và tiêu hạt, thêm chút chanh để dậy hương thơm của thịt gà.