Giảm đau
Trong quả chanh có một thứ chữa đau nhức xương khớp cực hay, rất thích hợp dùng vào tiết trời lạnh này không phải ai cũng biết. Tinh dầu chanh tạo ra một hương thơm làm thư giãn các mạch máu và giảm viêm, đó là một trong những yếu tố quan trọng giúp giảm đau. Nếu đang bị đau do viêm khớp, thấp khớp hoặc các bệnh viêm khác, hãy uống một ly nước chanh mỗi ngày để có thể làm giảm bớt các cơn đau. Nghiên cứu của y học hiện đại từ trước đến nay đã nói đến vô vàn tác dụng của vỏ chanh. Hầu hết, các nghiên cứu đều phát hiện ra rằng vỏ chanh sở hữu lượng hợp chất flavonoid cao nhất được gọi là flavones polymethoxylated so với những phần ăn được của loại quả này.
Theo lương y Bùi Hồng Minh (Phó Chủ tịch Hội Đông y Ba Đình, Hà Nội), chanh cũng là một loại quả có nhiều tác dụng chữa bệnh trong Đông y. Trong đó, vỏ chanh có tinh dầu với các thành phần như limonaen, apimen, phenandmen, camphen. Y học cổ truyền công nhận, vỏ chanh có thể làm thuốc chữa bệnh. Trong đó, đáng kể nhất là khả năng chữa bệnh xương khớp vào mùa lạnh mà mọi người nên tận dụng. Trong quả chanh, thứ tốt nhất chính là vỏ chanh. Nhiều người ăn chanh chỉ sử dụng nước cốt quả thật rất phí, không tốt bằng việc ăn cả vỏ, chất xơ của chanh. Vỏ chanh chứa nhiều tinh dầu, chất chống oxy hóa, vitamin... Các nhà nghiên cứu cũng cho rằng trong vỏ chanh có khoảng 22 chất chống ung thư như: limonene, citrus pectin, glycosides flavonnol, vitamin C…