Hạng 1
Đây là loại nước mắm có độ đạm >15°N. Cách làm như sau: Sau khi chắt lấy nước mắm cốt, theo quy trình truyền thống, thợ làm mắm sẽ hòa muối vào một lượng nước nhất định đến độ bão hòa, rồi đổ và thùng chượp cá. Sau một thời gian ngắn sẽ thu được loại nước mắm chỉ còn 90% cốt. Bởi vậy, loại nước mắm này có độ đạm thấp, hương vị thơm ngon không còn được như nước mắm nhỉ và nước mắm cốt. Nước mắm hạng 1 thường được dùng để pha nước chấm trong các bữa ăn của người Việt khi có các món ăn như thịt luộc, cá hấp, rau củ quả luộc...
Một vài thương hiệu nước mắm hạng 1 được tin dùng có thể kể đến Nước mắm Cát Hải, nước mắm Cương Ngần,...