Hạng 2
Nước mắm hạng 2 có chỉ số độ đạm >10°N. Lần lượt, đây là nước mắm lấy ra từ việc chượp thùng nước mắm loại 1, bằng khoảng 90% loại này. Qua nhiều lần chắt lọc nên chất lượng dĩ nhiên không thể sánh bằng những nước đầu tiên được chắt ra từ thùng cá ban đầu. Tuy vậy, sản lượng nước mắm hạng 2 thường lớn hơn gấp nhiều lần so với các loại nước mắm trên nên có giá thành thấp, phù hợp với mức sống trung bình của các gia đình bình dân nên vẫn có lượng tiêu thụ tương đối cao. Loại này thường được dùng trong nêm nếm khi nấu nhiều hơn là dùng làm nước chấm.
Có một số hãng nước mắm hạng 2 phổ biến như: Nước mắm Hải Hậu, nước mắm Nam Phan...