Mực sốt me
Nguyên liệu:
- Mực ống tươi: 400g
- 1 vắt me
- Gừng tươi, ớt, tỏi
- Gia vị đầy đủ: Nước mắm, muối, hạt tiêu xay, đường, rượu trắng, dầu ăn, hạt nêm
Cách làm:
- Sơ chế: Me cạo bỏ vỏ, rồi ngâm vào nước nóng khoảng 15 phút cho me mềm. Sau đó cho me vào bát giầm nhuyễn với một chút nước, rồi cho qua ray để lấy 2/3 bát nước cốt. Gừng tươi gọt bỏ vỏ, 1/2 thái chỉ, 1/2 băm nhỏ.
Ớt rửa sạch, thái nhỏ. Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ. Mực ống bạn làm sạch, bóc bỏ lớp màng tím rồi đem rửa sạch. Sau đó bạn dùng phần gừng băm nhỏ chà xát lên mực ống, việc này sẽ mực ống được thơm hơn, cách làm mực sốt me chua cay hấp dẫn hơn. Tiếp đó dùng dao thái thành những miếng vừa ăn. - Bước 1: Bạn cho mực thái miếng ra bát to + 1 thìa cà phê hạt nêm + 1/2 thìa cà phê hạt tiêu xay + 1/2 phần nước cốt me vào mực rồi dùng đũa trộn đều lên. Sau đó dùng màng bọc thực phẩm hoặc túi nilon bọc kín bát mực lại và để ướp trong tủ lạnh khoảng 20 phút cho mực ngấm gia vị. Như vậy cách làm mực sốt me chua cay đậm đà hương vị, hấp dẫn hơn.
- Bước 2: Khi mực đã ướp đủ thời gian, bạn đem mực ra để bớt lạnh. Tiếp đó cho dầu ăn vào chảo đun nóng rồi cho tỏi băm nhỏ vào phi vàng, thơm. Sau đó bạn trút mực và chảo đảo đều, xào chung với tỏi phi
- Bước 3: Xào mực được khoảng 5 phút thì bạn cho nốt phần nước cốt me còn lại + một chút nước mắm + một chút đường, nêm sao cho vừa miệng ăn thì thôi. Bạn tiếp tục đun mực xào tới khi nào phần nước sánh lại, miếng mực ngấm gia vị thì bắt đầu cho gừng thái sợi + ớt thái nhỏ, rồi dùng đũa đảo đều khoảng vài lượt thì tắt bếp. Nếu bạn thích ăn cay thì có thể điều chỉnh lượng ớt khi cho vào xào mực nhé. Như vậy là bạn đã hoàn thành xong cách làm mực sốt me chua cay cực ngon, hấp dẫn cho gia đình rồi. Giờ thì cho món ăn ra đĩa và mời cả nhà cùng thưởng thức thành phẩm món ăn của bạn thôi nào.