Mứt sen, trà
Mứt sen trần là một trong những món mứt được chế biến kỳ công bậc nhất, bởi thế nó được coi như loại thực phẩm cao quý trong mỗi dịp lễ tết, cưới hỏi đặc biệt trên mâm cỗ cúng gia tiên của gia đình. Mứt sen trần vị ngon, ngọt sắc, tròn tròn nhỏ xíu xinh xắn, mang màu vàng óng, bọc quanh một lớp đường mía ngấm đượm. Đưa hạt mứt sen vào miệng, cắn nhẹ thôi nhân sen đã bở tung ra, quyện với vị ngọt của đường tạo nên một hương vị khó quên. Nhâm nhi từng ngụm nước chè mạn hoặc quý hơn nữa là chè sen hảo hạng, thưởng thức cùng đĩa mứt sen trần, ai ai cũng đều cảm nhận được vị ngon ngọt đang hòa tan trong miệng, giản dị mà rất đỗi khó quên.
Khác với hai miền còn lại, miền Bắc lại mang mâm mứt – trà vào đám hỏi thay vì heo quay. Với người bắc, vị chát đắng của trà đi kèm với mứt sen ngọt ngào sẽ có được sự cân bằng, hài hòa. Điều này thể hiện cho mong ước về một cặp vợ chồng hòa hợp và bổ trợ cho nhau để tạo nên một cuộc sống mới êm ấm, hạnh phúc.
Mâm lễ thường được chuẩn bị khoảng 80 – 100 hộp chè mứt được gói ghém cẩn thận và sắp xếp xen kẽ thành hình tháp có nơ đỏ trên đỉnh. Trong đó, loại chè thường được lựa chọn là chè Tân Cương, trà ô long hay trà hoa nhài và mứt sen là mứt 9 hạt, 11 hạt hoặc 13 hạt sen.