Nui da heo
Nguyên liệu:
- Nui 1 kg
- Thịt xay 500gr
- Da heo 200gr
- Tôm khô 2 muỗng canh
- Cà rốt 5 củ
- Cần tây 2 nhánh
- Hành tây 1 củ
- Tỏi 3 củ
- Ớt khô 2 muỗng cà phê
- Dầu ăn 5 muỗng canh
- Nước mắm 1.5 muỗng canh
- Tiêu 1 ít
- Muối 1 ít
Cách làm:
- Hành tây lột bỏ vỏ, rửa sạch, cắt múi cau. Hành lá cắt bỏ lá vàng úa và gốc rễ, sau đó rửa sạch, cắt nhỏ.
- Tỏi lột vỏ, rửa với nước cho thật sạch, rồi đập dập.
- Tước bỏ phần vỏ dai dai của cần tây, rửa sạch rồi cắt khúc dài khoảng 1 lóng tay.
- Cà rốt gọt bỏ vỏ, rửa sạch rồi cắt thành khúc vừa ăn.
- Tôm khô, bạn rửa dưới nước thật sạch, sau đó cho vào lò vi sóng sấy khô hoặc rang trên chảo trong 1 phút.
- Để khử mùi của da heo, bạn luộc da heo với giấm và muối trong khoảng 5 phút, sau đó vớt ra để ráo nhé.
- Bắc chảo lên bếp, cho vào 4 muỗng canh dầu ăn. Đợi dầu nóng, cho toàn bộ tỏi vào và đảo đều đến khi tỏi dần chuyển sang màu vàng nâu và tỏa hương thơm thì tắt bếp. Cho phần tỏi phi này ra chén.
- Bắc nồi lên bếp, cho vào 500ml nước và đun sôi. Sau khi nước sôi, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn, rồi đổ toàn bộ nui vào rồi điều chỉnh lửa lớn để luộc nui.
- Sau 5 phút, điều chỉnh lửa ở mức trung bình. Nấu thêm khoảng 7 phút nữa thì nui đã nở đều và mềm, bạn vớt ra rổ và để ráo nước.
- Để ướp thịt, bạn cho vào 1/2 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê ớt khô, 2/3 phần hành lá cắt nhỏ, 1/2 muỗng cà phê tiêu và 1/2 muỗng canh nước mắm. Sau đó, dùng tay bóp đều để thịt thấm gia vị.
- Bắc nồi lên bếp, cho vào 2 lít nước và đun sôi. Sau khi nước nóng, cho 2 muỗng canh tôm khô đã sấy và toàn bộ cà rốt cắt khúc vào và lần lượt múc từng muỗng thịt băm cho vào.
- Sau khoảng 5 phút bạn cho toàn bộ cần tây và da heo đã luộc vào, nêm thêm 1 muỗng canh muối và nấu trong khoảng 10 phút.
- Sau 10 phút, lúc này cho hành tây vào, nêm thêm 1 muỗng canh muối, 1 muỗng canh nước mắm và nấu thêm 10 phút. Sau cùng, bạn nêm nếm lại cho phù hợp với khẩu vị gia đình bạn và tắt bếp.