Nui sườn heo thịt viên
Nguyên liệu: (Cho 5 người)
- Xương sườn heo 1.5 kg
- Nước cốt gà 800 gr (2 lon)
- Hành tây 2 củ
- Cà rốt 1 kg
- Hành lá 10 gr
- Thịt heo xay 300 gr
- Hành tím băm 10 gr
- Trứng cút 20 quả
- Ngò rí 5 gr
- Hành phi 10 gr
- Nui 500 gr
- Hạt nêm gà 35 gr
- Gia vị 1 ít (muối/đường/tiêu)
- Dầu ăn 1 muỗng canh
Cách làm:
- Sơ chế xương heo: Xương sườn heo bạn rửa sạch, chặt khúc khoảng 4cm. Đun sôi già 1 nồi nước cùng muỗng canh muối rồi cho xương sườn vào, khi nước sôi trở lại bạn luộc thêm 5 phút, tắt bếp. Vớt xương ra xả sạch lại với nước lạnh.
- Sơ chế các nguyên liệu khác: Hành lá rửa sạch, cắt khúc. Cà rốt rửa sạch, cắt khúc. Hành tây 1 củ lột vỏ, để nguyên, 1 củ cắt hạt lựu nhuyễn. Trứng cút luộc chín, bóc vỏ. Trộn thịt băm với 1 củ hành tây cắt hạt lựu, 10gr hành tím băm, 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng cà phê tiêu. Trộn xong bạn vo thịt thành từng viên vừa ăn, để sẵn.
- Hầm nước dùng: Cho vào nồi áp suất điện đa năng các nguyên liệu gồm: 1.5kg xương heo đã sơ chế, 1kg cà rốt cắt khúc, 1 củ hành tây, 25gr muối, 35gr hạt nêm gà, 21gr đường, 2 lon nước cốt gà, 2.5 lít nước. Khuấy đều các nguyên liệu rồi đậy nắp nồi, đặt chế độ nấu soup trong 5 phút, sau 5 phút bạn để yên thêm 30 phút nữa. Sau đó, bạn mở nắp nồi vớt bỏ đi váng mỡ, hành tây, đặt chế độ nấu trở lại rồi cho vào nồi thịt viên, trứng cút nấu sôi thêm 15 phút nữa bạn cho vào phần hành lá khuấy đều, là được.
- Luộc nui: Đun sôi 1 nồi nước rồi cho 500gr nui, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh dầu ăn, khuấy đều. Sau khi nước sôi trở lại bạn luộc thêm 4 phút nữa thì tắt bếp, đậy kín nắp nồi ủ nui thêm 5 phút nữa. Tiếp theo bạn vớt nui ra xả lại với nước lạnh, để ráo.
- Thành phẩm: Lấy 1 lượng nui vừa đủ vào tô, múc nước hầm xương, xương sườn, cà rốt, thịt viên, trứng cút, rắc thêm một ít hành phi, ngò rí, tiêu xay là có thể thưởng thức. Món nui hầm xương sườn thịt viên nóng hổi với phần nước dùng đậm đà, trong veo, nui mềm ngon vừa tới kết hợp thịt viên béo mềm vô cùng hấp dẫn. Bạn có thể ăn nui hầm xương kèm một ít nước mắm ớt nếu thích.