Rau màu xanh đậm
Để có một hệ tiêu hóa khỏe mạnh, mỗi người cần phải cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết trong khẩu phần ăn mỗi ngày, đặc biệt là chất xơ. Tuy nhiên, trong khẩu phần ăn hàng ngày của mỗi chúng ta chủ yếu chứa nhiều đạm, mỡ, nhưng lại ít rau xanh, củ, quả đã vô tình làm mất đi chất xơ trong cơ thể. Mà rau xanh lại là nguồn bổ sung chất xơ chủ yếu cho cơ thể.
Chất xơ có trong rau màu xanh đậm có tác dụng:
- Dù chất xơ trong rau xanh không có tác dụng cung cấp Calo cho cơ thể nhưng nó có tác dụng hút nước và nở ra làm mềm khối phân, tăng nhu động ruột làm phân được tống ra ngoài dễ đàng nên có tác dụng phòng ngừa cũng như điều trị bệnh táo bón hiệu quả.
- Giúp hấp thu các chất độc có trong lòng đại tràng, kích thích sự phát triển của các vi khuẩn có lợi, hạn chế sự phân chia và phát triển bất thường của các tể bào biểu mô, từ đó làm giảm nguy cơ ung thư và viêm đại tràng.
- Làm giảm hấp thu các muối mật ở ruột nên giúp phòng bệnh sỏi mật, làm tăng sinh muối mật từ cholesterol nên làm giảm mỡ máu, làm ổn định đường huyết ở người bị bệnh tiểu dường, giảm cân.