Sủi cảo
Sủi cảo (hay còn có tên khác là bánh chẻo) không chỉ là món ăn dân dã mà còn là một trong những món ăn quan trọng luôn xuất hiện trong mâm cỗ của người dân tộc Hoa trong dịp Tết Nguyên đán hàng năm. Hoạt động quan trọng nhất trong đêm giao thừa của người Hoa là quây quần bên người thân và ăn sủi cảo hấp truyền thống để cầu may mắn trong năm mới. Bởi vì, theo tín ngưỡng của họ, sủi cảo có ba ý nghĩa chính: phát tài phát lộc, vui vẻ đoàn viên và bình an như ý.
Những chiếc sủi cảo được gấp lại thành hình dáng giống như những thỏi vàng, thỏi bạc thời phong kiến. Vì vậy, ăn sủi cảo ngày đầu năm còn có ý nghĩa mang lại may mắn. Ngoài ra, trong dịp Tết, các gia đình thường cùng nhau nhào bột và chuẩn bị nhân và nặn sủi cảo, việc này được coi là sự tượng trưng cho đoàn tụ vui vẻ và hòa thuận trong một gia đình.
Món ăn mang đậm tính Trung Hoa này có rất nhiều loại nhân khác nhau để phù hợp với khẩu vị của mọi người: Thịt lợn, thịt bò, tôm, gà, và cả rau. Có thể được chế biến dưới những hình thức khác nhau như hấp, chiên, luộc…để mang lại sự ngon riêng. Để hoàn thiện một đĩa há cảo cần rất nhiều công đoạn cẩn thận, từ thiết kế bên ngoài cho đến nhân và nấu. Vì vậy, đây là một trong những món ăn đặc trưng phù hợp cho dịp Tết đặc biệt.