Sushi
Sushi là một món ăn truyền thống của Nhật Bản, bao gồm cơm trộn giấm (shari) và các nguyên liệu (neta). Neta phổ biến trong Sushi là các loại hải sản, thường là các loại cá như cá ngừ, cá hồi, cắt lát mỏng (sashimi). Sushi nhìn tuy đơn giản nhưng cách làm khá cầu kỳ, tạo nên đặc trưng cho ẩm thực Nhật Bản. Loại cơm để làm Sushi cũng phải là loại cơm đặc biệt (sumeshi) và giấm cũng không phải giấm thông thường mà giấm pha đường, rượu ngọt (sushisu). Sushi cũng có nhiều loại:
- Nigirizushi: Sushi nắm, là loại phổ biến nhất, thường ăn kèm với mù tạt (wasabi)
- Makizushi: Sushi cuộn, thường dùng rong biển để cuộn, giống với Kimbap của Hàn Quốc
- Oshisushi: Sushi gói như bánh
- Naresushi: Sushi ủ lên men
- Inarizushi: Sushi rán, thường bọc trong miếng váng đậu
- Temaki: Sushi cuốn thành hình nón
- Kaitensushi là loại sushi đặt trên băng chuyền chạy vòng tròn để thực khách tự chọn.
Sushi thường được chấm với mù tạt (wasabi) hoặc nước tương Nhật Bản rồi thưởng thức.
Ở mỗi địa phương của Nhật Bản lại có những nét riêng trong việc chế biến Sushi. Có lẽ chính bởi sự đa dạng, tinh tế và cầu kỳ mang đậm phong cách ẩm thực Nhật Bản mà Sushi chính là cái tên đứng đầu Top 10 món ăn Châu Á ngon và nổi tiếng nhất.