Thoái hóa cột sống nên ăn gì?

Các loại cá béo

Cá béo đặc biệt giàu omega 3, một loại acid béo tự nhiên nổi tiếng với tác dụng kháng viêm. Chất này khi được cơ thể hấp thu hoạt động bằng cách ức chế sự phát triển của phản ứng viêm tại khu vực có đốt sống bị thoái hóa. Vì vậy, bạn không nên bỏ qua nguồn thực phẩm này trong thực đơn hàng ngày. Các loại cá béo giàu omega 3 nhất phải kể đến: Cá tuyết, cá hồi, cá trích, cá mòi, cá cơm biển, cá thu, cá hồi hoa.

Để đạt được những lợi ích tốt nhất từ các loại cá béo, hãy sử dụng chúng để chế biến món ăn khoảng 3 lần mỗi tuần. Tuy nhiên, nếu bạn có cơ địa bị dị ứng với hải sản thì nên cân nhắc thay thế cá béo bằng một nguồn thực phẩm khác có khả năng bổ sung omega 3 cho cơ thể nhưng an toàn hơn.


Nước hầm xương
Nghiên cứu cho thấy trong nước hầm xương, đặc biệt là từ xương ống hay sụn bò, bê, lợn có chứa một lượng lớn glucosamin và chonroitin. Đây là những thành phần tham gia vào quá trình cấu tạo lên lớp sụn thêm giữa các đốt sống. Điều này có thể đảm bảo cho cột sống vận động linh hoạt hơn, giảm thiểu tình trạng ma sát giữa các đốt sống bị thoái hóa, giảm hiện tượng đau lưng, tê cứng cột sống.

Thêm vào đó, thường xuyên ăn nước hầm xương còn giúp bổ sung hàm lượng canxi phong phú cho cơ thể. Đây là loại khoáng chất không thể thiếu nếu như bạn muốn có một cột sống chắc khỏe hơn.


Thực phẩm giàu canxi
Đối với cột sống nói chung và hệ xương khớp nói riêng, canxi đóng vai trò tái tạo nên các tế bào xương, sửa chữa những tổn thương ở khu vực đốt sống bị thoái hóa.


Ngoài ra, việc sử dụng các thực phẩm giàu canxi trong thực đơn còn giúp bạn kiểm soát được sự thèm ăn, hỗ trợ giảm cân. Ở một số bệnh nhân bị béo phì, việc giảm cân có thể giúp giải phóng áp lực cho cột sống, qua đó làm chậm lại tốc độ thoái hóa.

Nếu đang bị thoái hóa cột sống, mỗi ngày bạn cần cung cấp cho cơ thể khoảng 120mg canxi. Chất này được tìm thấy nhiều trong các thực phẩm như:

  • Động vật có vỏ: Tôm, cua, ốc, sò
  • Cá mòi
  • Nước cam
  • Các sản phẩm từ sữa
  • Đậu trắng...

Các loại rau xanh và trái cây
Rau xanh và hoa quả tươi là nhóm thực phẩm cần được đề cập đến khi trả lời cho câu hỏi "thoái hóa cột sống nên ăn gì". Chúng không chỉ cung cấp chất xơ mà còn bổ sung lượng lớn vitamin cũng như các khoáng tố cần thiết để đẩy lùi bệnh thoái hóa cột sống.

Các loại rau xanh và trái cây có lợi nhất cho người bị thoái hóa cột sống bao gồm:

  • Súp lơ xanh
  • Cà rốt
  • Rau cải thìa
  • Quả chuối tiêu
  • Trái cây giàu vitamin C

Ngoài ra, người bị thoái hóa cột sống nên ăn những thực phẩm sau:

  • Ngũ cốc bao gồm lúa mì, lúa mạch, vừng, các loại đậu...
  • Nấm
  • Tỏi
  • Gừng
  • Đậu nành và thực phẩm từ đậu nành
  • Dầu oliu
Thực phẩm giàu canxi tốt cho người bị thoái hóa cột sống
Thực phẩm giàu canxi tốt cho người bị thoái hóa cột sống
Thoái hóa cột sống nên ăn gì?

Công Ty cổ Phần Toplist
Địa chỉ: Tầng 3-4, Tòa nhà Việt Tower, số 01 Phố Thái Hà, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: 0369132468 - Mã số thuế: 0108747679
Giấy phép mạng xã hội số 370/GP-BTTTT do Bộ Thông tin Truyền thông cấp ngày 09/09/2019
Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Nguyễn Duy Ngân
Chính sách bảo mật / Điều khoản sử dụng | Privacy Policy