Thượng hạng
Tiêu chuẩn để nhận dạng nước mắm thượng hạng là độ đạm >25°N. Tên gọi khác của nước mắm thượng hạng là nước mắm cốt, vì nó được người làm mắm rút nước cốt đầu tiên, sản lượng thu được rất hạn chế chứ không tràn lan sẵn có như nước mắm chắt tới lần 2, lần 3... Nhờ được chắt lọc thủ công nên chất lượng nước mắm thượng hạng luôn đảm bảo được tính chất "thượng hạng" của mình. Đặc điểm nhận biết loại nước mắm này là nước mắm có màu vàng rơm đến cánh gián, để lâu thì chuyển màu đen lại, nhưng không phải vì hỏng mà thậm chí còn càng thơm ngon hơn. Nước mắm thượng hạng có thể chinh phục cả những người sành ăn và khó tính nhất bởi sự tinh khiết qua quá trình chắt lọc kỳ công, độ dinh dưỡng cao, hương vị đậm đà rất đặc trưng.
Một số thương hiệu nước mắm thượng hạng có tiếng hiện nay là: Nước mắm Ông Kỳ, nước mắm Trung Thành,...