Xôi hạt sen lá cẩm
Nguyên liệu:
- Gạo nếp: 350gr
- Khoai môn (không tính vỏ): 100gr
- Hạt sen tươi: 100gr
- Đường cát: 85gr
- Nước cốt dừa: 70ml
- Lá dứa: 3 – 5 lá
- Nước cốt lá cẩm: 100ml
Cách làm:
Sơ chế nguyên liệu
- Gạo nếp vo sạch với nước nhiều lần, cho vào nước ấm đã hòa chung với nước lá cẩm ngâm trong 4 – 5 tiếng. Sau thời gian ngâm, đỗ gạo nếp qua rổ, xả lại nước lạnh rồi để ráo.
- Hạt sen lột bỏ lớp vỏ mỏng bên ngoài, lấy bỏ tim sen, rửa sạch, để ráo nước.
- Lá dứa rửa sạch, cho vào may xay với 1 ít nước, chắt lấy nước cốt.
Hấp hạt sen
- Hạt sen cho vào nước luộc đến khi chín mềm thì vớt ra.
Nấu xôi hạt sen lá cẩm
- Sau khi ngâm nước lá cẩm 2 tiếng mọi người vớt nếp ra rổ để cho ráo nước.
- Xốc đều gạo nếp với 1 ít muối ăn và nước cốt lá dứa, để nghỉ 15 phút để nếp thấm màu.
- Bắt nồi hấp lên bếp, bật lửa to để nước mau sôi.
- Dàn đều gạo nếp lên xửng hấp, chừa một khoảng trống ở giữa xửng.
- Cho lên nồi và hấp trong 10 phút.Sau thời gian hấp lần 1, mở nắp, dùng đũa xới đều nếp lên cho chín đều và thoát bớt hơi nước, tranh bị nhão.
- Cho hạt sen đã hấp chín vào chung, trộn đều và dàn đều ra như lần hấp thứ nhất.
- Hấp thêm 10 phút nữa, thì rưới nước cốt dừa đã hòa tan với đường lên, đậy nắp hấp tiếp 5 phút là hoàn thành món xôi.