Top 10 Lợi ích tuyệt vời của rau lang đối với sức khoẻ

Rau khoai lang là một món ăn dân dã, quen thuộc trong bữa cơm người Việt. Rau lang chứa hàm lượng dinh dưỡng rất phong phú như khoáng chất, vitamin, protein … ... xem thêm...

  1. Theo các nhà khoa học, trong 100g rau lang có chứa 11mg vitamin C – đây là chất giúp tạo ra collagen giữ cho làn da luôn tươi trẻ, săn chắc, căng đầy sức sống. Không chỉ vậy, thành phần beta carotene, lutein và zeaxanthin có trong loại rau này còn giúp chúng ta duy trì đôi mắt sáng và khỏe mạnh.


    Lutein và zeaxanthin là các dưỡng chất phân bố rộng rãi trong các mô tế bào thần kinh mắt. Chúng còn tập trung ở khu vực điểm vàng của võng mạc. Chúng làm nhiệm vụ lọc ánh sáng xanh gây hại cho mắt. Đồng thời còn có khả năng ngăn chặn quá trình ôxy hoá ở các cơ thần kinh mắt. Do đó, rau lang còn có công dụng diệu kỳ giúp phòng ngừa bệnh đục thủy tinh thể liên quan đến tuổi tác. Nhờ giàu vitamin A mà rau lang rất tốt cho thị lực. Bạn có thể bổ sung rau lang trong bữa ăn hàng ngày để ngăn ngừa và điều trị căn bệnh này.

    Giúp khỏe da, sáng mắt
    Giúp khỏe da, sáng mắt
    Giúp khỏe da, sáng mắt
    Giúp khỏe da, sáng mắt

  2. Đối với tình trạng đường huyết cao, các flavonoid trong lá khoai lang có thể thúc đẩy sự hấp thụ glucose ở mô ngoại vi và tăng cường bài tiết insulin, giảm tình trạng tự hủy của tế bào β tuyến tụy. Ngoài ra, quercetin kích hoạt tái tạo tế bào β trong tuyến tụy, gây tăng tiết insulin. Kết quả là, con đường tế bào liên quan đến bài tiết insulin sẽ được kích thích, làm giảm khả năng kháng insulin, giúp chống lại bệnh đái tháo đường.

    Ngọn rau lang có chứa một chất gần giống insulin mà ở lá già không có chất này. Vì thế, người bệnh đái tháo đường có thể dùng ngọn rau lang để ăn như là một phương thuốc bảo vệ sức khỏe của mình. Do đó, bạn nên sử dụng rau lang thường xuyên để hạn chế nguy cơ mắc tiểu đường. Chúng cũng có tác dụng điều chỉnh lượng đường huyết trong máu. Khi đường huyết tăng cao, các chất trong rau lang sẽ hạ chúng xuống mức an toàn cho cơ thể. Đây là tác dụng mà khoai lang không có.

    Rau lang hỗ trợ cải thiện đường huyết ở người bệnh đái tháo đường
    Rau lang hỗ trợ cải thiện đường huyết ở người bệnh đái tháo đường
    Rau lang hỗ trợ cải thiện đường huyết ở người bệnh đái tháo đường
    Rau lang hỗ trợ cải thiện đường huyết ở người bệnh đái tháo đường
  3. Táo bón là vấn đề thường gặp khi cơ thể mất đi sự cân bằng các chất dinh dưỡng. Một số khác là do di truyền từ cha mẹ sang con cái nên cần được xử lý sớm để tránh nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm như sa búi trĩ, viêm nhiễm trực tràng….Không chỉ có củ khoai lang mới có công dụng chữa táo bón mà ăn rau khoai lang cũng có thể giúp chữa táo bón hiệu quả.


    Phần lá rau khoai lang có chứa nhiều chất xơ nên giúp nhuận tràng. Ngoài ra, chất nhựa từ lá khoai lang cũng có tác dụng nhuận tràng, ngăn ngừa chứng táo bón. Rau lang có vị ngọt, mát, nhờ chứa nhiều chất xơ nên rất có ích cho cơ thể trong việc giúp nhuận tràng.

    Phòng bệnh táo bón
    Phòng bệnh táo bón
    Phòng bệnh táo bón
    Phòng bệnh táo bón
  4. Tại châu Phi và Indonesia, rau khoai lang còn được sử dụng làm bài thuốc truyền thống để điều trị các bệnh lý liên quan đến tim mạch. Các hợp chất flavonoid và quercetin trong lá khoai lang làm giảm sự hấp thu acid béo trong ruột thông qua điều chỉnh các enzym khác nhau liên quan đến chuyển hóa lipid và sự biểu hiện của các yếu tố phiên mã liên quan đến tổng hợp chất béo trung tính và cholesterol. Quercetin còn giảm hoạt động của lipase tuyến tụy, ức chế sự hấp thu cholesterol và triglycerid thông qua chất vận chuyển cholesterol và acid béo ở biểu mô.


    Các nhà khoa học đã phát hiện chất lutein và zeaxanthin có trong rau lang rất có ích. Chúng đóng vai trò quan trọng trong việc phòng chống bệnh tim mạch vành và đột quỵ. Bằng chứng từ thực nghiệm cho thấy, lutein từ dinh dưỡng rau lang đã làm giảm lượng cholesterol xấu trong thành động mạch một cách rõ rệt. Sử dụng rau lang thường xuyên làm giảm sự hình thành mảng bám trong mạch máu, qua đó ngăn ngừa những cơn nhồi máu, xơ vữa mạch máu.

    Hỗ trợ điều trị các bệnh lý liên quan đến tim mạch
    Hỗ trợ điều trị các bệnh lý liên quan đến tim mạch
    Hỗ trợ điều trị các bệnh lý liên quan đến tim mạch
    Hỗ trợ điều trị các bệnh lý liên quan đến tim mạch
  5. Có rất nhiều loại thực phẩm cung cấp vitamin K cho cơ thể, trong đó rau khoai lang là nguồn cung cấp dồi dào. Vitamin K là một loại vitamin thiết yếu mà cơ thể sử dụng để giúp đông máu, từ đó giúp cơ thể hồi phục vết thương nhanh cũng như là giảm đau bụng kinh và hội chứng tiền kinh nguyệt.

    Vitamin K không chỉ giúp đông máu, mà còn giúp giảm các triệu chứng tiền kinh nguyệt. Nó cũng quan trọng đối với sự phát triển sức kháng của trẻ sơ sinh, ngăn ngừa xuất huyết do thiếu vitamin K. Rau khoai lang là một nguồn tốt để bổ sung vitamin K cho cơ thể.
    Giúp đông máu và giảm đau bụng trong kỳ kinh
    Giúp đông máu và giảm đau bụng trong kỳ kinh
    Giúp đông máu và giảm đau bụng trong kỳ kinh
    Giúp đông máu và giảm đau bụng trong kỳ kinh
  6. Rau khoai lang, loại rau rẻ tiền nhưng giàu dưỡng chất này không chỉ giúp cho bữa ăn trở nên ngon miệng mà còn mang lại nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe như chữa viêm khớp.


    Trong rau khoai lang có chứa chất beta cryptoxanthin, đây là chất có tác dụng ngăn ngừa những bệnh viêm nhiễn mạn tính như thấp khớp, viêm khớp và còn có tác dụng tăng cường được độ chắc khỏe của xương, tăng cường hệ miễn dịch cơ thể. Những người bị đau nhức xương khớp có thể sử dụng ăn rau khoai lang để trị bệnh một cách hiệu quả và an toàn.

    Chữa viêm khớp, thấp khớp
    Chữa viêm khớp, thấp khớp
    Chữa viêm khớp, thấp khớp
    Chữa viêm khớp, thấp khớp
  7. Trong rau khoai lang có chứa chất beta cryptoxanthin, đây là chất có tác dụng ngăn ngừa những bệnh viêm nhiễn mạn tính như thấp khớp, viêm khớp và còn có tác dụng tăng cường được độ chắc khỏe của xương, tăng cường hệ miễn dịch cơ thể.

    Củ khoai lang và rau lang là vị thuốc phòng và chữa bệnh thận âm hư đã được dùng từ lâu trong dân gian, có nơi gọi nó là “sâm nam”. Với công dụng này bạn dùng rau lang tươi non sắc cùng mai rùa, sắc kỹ lấy nước uống trong thời gian ngắn sẽ thấy hiệu quả.

    Trị chứng thận âm hư, đau lưng mỏi gối
    Trị chứng thận âm hư, đau lưng mỏi gối
    Trị chứng thận âm hư, đau lưng mỏi gối
    Trị chứng thận âm hư, đau lưng mỏi gối
  8. Phụ nữ sau sinh có thể gặp một vài tình trạng như băng huyết hay mất sữa. Băng huyết là một bệnh rất nguy hiểm. Rau lang có thể giúp hạn chế được những tác hại của bệnh này. Khi bị băng huyết, cần cho sản phụ uống một cốc nước ép từ lá rau lang tươi. Cách này đảm bảo an toàn tạm thời cho sản phụ trước khi tới bệnh viện.


    Chất xơ trong rau lang có thể giúp phục hồi hệ tiêu hóa, giảm nguy cơ táo bón. Thêm vào đó chất xơ còn giúp phụ nữ giảm cân sau khi sinh một cách an toàn và hiệu quả. Ngoài ra, rau lang cũng có chứa nhiều vitamin C và chất chống oxy hóa quan trọng hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch và giảm nguy cơ mắc các bệnh nhiễm trùng.


    Với những phụ nữ sau sinh bị thiếu sữa, ăn rau lang nấu canh hoặc xào với thịt. Những món ăn có tác dụng kích thích tiết sữa.

    Tốt cho phụ nữ sau sinh
    Tốt cho phụ nữ sau sinh
    Tốt cho phụ nữ sau sinh
    Tốt cho phụ nữ sau sinh
  9. Trong lá rau khoai lang có chứa vitamin B6 cao gấp 3 lần trong củ khoai lang, chứa vitamin C cao gấp 5 lần và chứa viboflavin cao gấp 10 lần so với củ khoai lang cho nên việc bổ sung món rau khoai lang vào trong bữa ăn là một điều hết sức cần thiết để đảm bảo cung cấp đầy đủ vitamin và dưỡng chất cho cơ thể.


    Rau khoai lang có tác dụng thanh nhiệt, làm mát cơ thể và giải độc khá tốt. Những người bị nóng, bị nhiệt thì nên ăn rau lang để có thể ngừa, trị mụn hiệu quả. Những món được chế biến từ rau khoai lang như canh rau lang, rau khoai lang luộc,… đều tốt cho cơ thể và có tác dụng giải độc, đào thải những chất có hại cho sức khỏe ra bên ngoài. Nhiều người còn sử dụng lá khoai lang non giã nát cũng với đậu xanh và muối để đắp lên vết mụn với công dụng làm tiêu mủ mụn.

    Thanh nhiệt, giải độc
    Thanh nhiệt, giải độc
    Thanh nhiệt, giải độc
    Thanh nhiệt, giải độc
  10. Trong rau khoai lang có chứa rất nhiều chất xơ cho nên khi bạn ăn rau khoai lang thì sẽ có cảm giác no lâu, không thấy đói, không thèm ăn trong một thời gian khá lâu cho nên đây sẽ là một món ăn lý tưởng cho chị em nào đang trong quá trình ăn kiêng và giảm cân.


    Những người trong thời gian ăn kiêng giảm cân có thể ăn rau khoai lang luộc cùng với cơm, cháo... sẽ có tác dụng giảm cân hiệu quả. Nếu muốn có hiệu quả tốt nhất thì bạn nên bổ sung món rau khoai lang luộc thường xuyên trong bữa ăn để giúp cho quá trình giảm cân được tốt và nhanh chóng hơn.

    Hỗ trợ giảm cân
    Hỗ trợ giảm cân
    Hỗ trợ giảm cân
    Hỗ trợ giảm cân




Công Ty cổ Phần Toplist
Địa chỉ: Tầng 3-4, Tòa nhà Việt Tower, số 01 Phố Thái Hà, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: 0369132468 - Mã số thuế: 0108747679
Giấy phép mạng xã hội số 370/GP-BTTTT do Bộ Thông tin Truyền thông cấp ngày 09/09/2019
Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Nguyễn Duy Ngân
Chính sách bảo mật / Điều khoản sử dụng | Privacy Policy