Tương Nam Đàn
‘Ai về ăn nhút Thanh Chương/ Dừng chân nếm thử vị tương Nam Đàn’
Nếu đã nhắc đến nhút Thanh Chương, thì không thể không nhắc đến tương Nam Đàn một món ăn nổi tiếng của vùng đất địa linh nhân kiệt này được. Với nguyên liệu chính để làm ra loại tương này là đầu nành, ngô nếp, muối và nước sạch. Để làm ra những mẻ tương ngon đòi hỏi người nghệ nhân nơi đây một sự tỷ mẩn và cầu kỳ trong các công đoạn chế biến. Tương Nam Đàn có đủ 2 loại là tương mặn và ngọt. Tương mặn là loại dùng để ăn trong bữa cơm hằng ngày, còn tương ngọt thường để trong các chĩnh nhỏ để làm quà biếu hoặc thiết đãi khách quý tới nhà. Một kinh nghiệm ăn uống ở Nghệ An được mọi người nhắc mãi là ăn nhút Thanh Chương thì phải chấm với tương Nam Đàn mới đúng vị
Nếu đã nhắc đến nhút Thanh Chương, thì không thể không nhắc đến tương Nam Đàn một món ăn nổi tiếng của vùng đất địa linh nhân kiệt này được. Với nguyên liệu chính để làm ra loại tương này là đầu nành, ngô nếp, muối và nước sạch. Để làm ra những mẻ tương ngon đòi hỏi người nghệ nhân nơi đây một sự tỷ mẩn và cầu kỳ trong các công đoạn chế biến. Tương Nam Đàn có đủ 2 loại là tương mặn và ngọt. Tương mặn là loại dùng để ăn trong bữa cơm hằng ngày, còn tương ngọt thường để trong các chĩnh nhỏ để làm quà biếu hoặc thiết đãi khách quý tới nhà. Một kinh nghiệm ăn uống ở Nghệ An được mọi người nhắc mãi là ăn nhút Thanh Chương thì phải chấm với tương Nam Đàn mới đúng vị
Một chai tương Nam Đàn ngon là có 3 tầng nếu nhìn từ bên ngoài. Tầng trên cùng là hạt đậu, tầng 2 là lớp nước tương có màu hổ phách và tầng cuối là mốc tương có màu vàng thẫm. Hãy nhớ mua đúng loại tương Nam Đàn để về làm quà cho người thân và bạn bè nhé.