Lươn om chuối non
Top 3 trong Top 4 món ngon của tỉnh Thanh Hóa
Có lẽ món lươn om chuối không còn xa lạ gì với hầu hết người dân Việt Nam, tuy nhiên món lươn om chuối tôi muốn giới thiệu với các bạn trong toplist này đó là món lươn om chuối non, hay còn gọi là chuối bao tử.
Món ăn này được làm từ những con lươn nhỏ vừa chứ không cần loại quá to. Sau khi làm sạch nhớt lươn bằng tro hay lá chuối, lá duối, dấm, vôi hoặc muối hạt, hãy dùng 1 bát nước sạch và rạch bụng lươn ra để bỏ ruột và mật lươn. Phần tiết lươn sẽ rớt trong bát nước sạch đó và để dành riêng ra đó. Dùng chày hoặc sống dao rần thân lươn ra cho vỡ xương phẳng thịt và chặt từng đoạn tầm 7cm.
Tiếp đến lấy loại chuối tiêu non, rất non ấy bỏ đầu và thái lát vào 1 cái chậu có bỏ muối trắng. Sau khi xong rửa sạch lại chuối và trộn cùng với thịt lươn, nước mắm, chút bột canh, ớt, hành khô, dầu ăn, mẻ và nghệ. Ướp tất cả sau 30 phút đổ phần nước tiết lươn vào trộn đều và bắc lên bếp nấu sôi tầm 15 phút. Tắt bếp cho thêm rau dăm, kinh giới và hành hoa thái nhỏ. Bạn sẽ có 1 món ăn ngon khó tả.