Sự tích bánh chưng bánh dày

Sự tích về bánh chưng và bánh dày là một câu chuyện cổ truyền của người Việt Nam, liên quan đến việc cúng tiết Tết Nguyên Đán. Câu chuyện này xuất phát từ thời xa xưa, khi Vua Hùng Vương VI tổ chức cuộc thi để tìm người kế vị. Có hai người con trai của vua là Lang Liêu và Âu Cơ. Vua muốn chọn người kế vị dựa trên khả năng của con trai làm thức ăn. Người làm món ăn ngon và ý nghĩa nhất sẽ được chọn làm người thừa kế. Lang Liêu, con trai thứ bảy, chọn làm bánh chưng và bánh dày. Ông lựa chọn những nguyên liệu đặc biệt như gạo nếp, đậu xanh, thịt, và lá chuối để làm bánh. Bánh chưng thể hiện cho đất (hình vuông) và bánh dày thể hiện cho trời (hình tròn). Khi mở bánh, Vua Hùng Vương thấy bánh chưng và bánh dày có ý nghĩa tượng trưng rất sâu sắc. Bánh chưng có hình vuông tượng trưng cho trời đất giao hòa, còn bánh dày hình tròn tượng trưng cho sự tròn đầy, kết nối và hòa hợp. Vì ý nghĩa sâu sắc của món ăn này, Lang Liêu đã được chọn làm người kế vị.


Từ đó, vào mỗi dịp Tết Nguyên Đán, người Việt Nam thường làm bánh chưng và bánh dày để cúng tổ tiên, biểu trưng cho sự gắn kết, lòng biết ơn và tình cảm gia đình. Bánh chưng và bánh dày trở thành một phần quan trọng không thể thiếu trong nghi lễ của người Việt vào dịp này.

Sự tích bánh chưng bánh dày
Sự tích bánh chưng bánh dày
Sự tích bánh chưng bánh dày
Sự tích bánh chưng bánh dày

Công Ty cổ Phần Toplist
Địa chỉ: Tầng 3-4, Tòa nhà Việt Tower, số 01 Phố Thái Hà, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: 0369132468 - Mã số thuế: 0108747679
Giấy phép mạng xã hội số 370/GP-BTTTT do Bộ Thông tin Truyền thông cấp ngày 09/09/2019
Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Nguyễn Duy Ngân
Chính sách bảo mật / Điều khoản sử dụng | Privacy Policy