Top 10 Công trình bí mật thời Chiến tranh lạnh

16-10-2016 10 161 2 0 Báo lỗi

Chiến tranh lạnh diễn ra của hai đối cực Tư bản và Chủ nghĩa xã hội từng gây ra biết bao hệ lụy cho cả nền kinh tế lẫn chính trị trên toàn thế giới. Nhưng so với những gì được học thì bí mật về Chiến tranh lạnh mà chúng ta biết lại quá ít. Hãy cùng TopList tìm hiểu những điều bí ẩn tồn tại ở thời Chiến tranh lạnh nhé!

1 Renie Roser

Hầm Kelvedon

Khi Chiến tranh lạnh bắt đầu diễn ra, tuy Anh đứng về phía có thế lực an toàn là Mỹ nhưng sự thay đổi chóng vánh của chiến tranh là không thể nào kiểm soát được. Vì vậy mà ở ngay trong địa phận của mình, Anh quốc đã ráo riết chuẩn bị đầy đủ cho những tình huống tệ nhất xảy ra. Hầm Kelvedon được ra đời trong thời điểm đó, được ẩn sau một ngôi nhà bình thường ở vùng đất Essex. Nhằm mục đích chính là làm nơi trú ẩn cho các yếu nhân quan trọng hòng tránh tên lửa liên lục địa được khai hỏa. Hầm Essex có độ sâu so với mặt đất lên đến 38 mét, được làm bằng các hợp kim và bê tông dày dạn nhất, trong trường hợp nguy cấp có thể chứa đủ 600 người, phần cửa hầm được chế tạo bằng hợp kim chống bom.
Hiện nay hầm Kelvedon đã được mở cửa cho du khách vào tham quan, trước cửa hầm có biển đề "Boongke hạt nhân bí mật" như một sự gợi nhớ thời gian có nhiều biến cố trong lịch sử.
Hầm Kelvedon

2 Renie Roser

Khu phóng tên lửa Ronald Reagan Minuteman

Mỹ là quốc gia nắm đầu sợi dây Chiến tranh lạnh cho toàn thế giới, là đất nước ủng hộ khối Tư bản chủ nghĩa và mở ra cuộc chạy đua vũ trang, tình báo náo loạn thế giới trong những năm sau 1945. Một trong những nơi đảm nhận nhiệm vụ tình báo ở thời kì đó là Khu phóng tên lửa Ronald Reagan Minuteman, mặc dù được biết đến nhiều hơn về việc cất giữ các thiết bị phóng tên lửa.
Khu di tích lịch sử cấp quốc gia ở phía bắc Dakota này cho khách đến tham quan từng nơi, tận mắt quan sát các cơ sở làm việc và nghe hướng dẫn viên được đào tạo bài bản kể lại những sự kiện liên quan. Ngoài ra còn được vào tận bên trong phía sau cánh cửa bê tông chống bom để xem các thiết bị phóng tên lửa còn nguyên vẹn từ ngày xưa.
Khu phóng tên lửa Ronald Reagan Minuteman
3 Renie Roser

Boongke số 42

Quốc gia cầm trịch đầu còn lại của sợi dây Chiến tranh lạnh không ai khác chính là Nga, đất nước đã từng ủng hộ hết lòng cho chế độ Chủ nghĩa xã hội trên toàn thế giới. Để đề phòng sự đe dọa từ thảm họa hạt nhân của Mỹ, nước Nga đã cho xây dựng Boongke số 42 vào những năm đầu 1950. Với việc áp dụng những kĩ thuật tiên tiến bậc nhất lúc bấy giờ, Boongke số 42 giống như một pháo đài kiên cố phi thường có sức chứa lên đến 3.000 người cùng khả năng duy trì sự sống cho họ là trong 90 ngày. Ngày nay nơi đây đã được mở cửa cho khách tham quan như một bảo tàng lịch sử, chứa nhiều sự vật và tàng dư kí ức từ thời Chiến tranh lạnh, thậm chí có nhiều cặp đôi còn tổ chức đám cưới ở đây.
Boongke số 42
4 Renie Roser

USS Albacore

Sau Khu phóng tên lửa Ronald Reagan Minuteman, Mỹ cho xây dựng chiếc tàu ngầm lịch sử USS Albacore, trở thành chiếc tàu ngầm hiện đại tân tiến nhất của lực lượng hải quân Mỹ và là nơi tập trung nghiên cứu quân sự trong suốt thời kì chạy đua vũ trang. Sau nhiều lần đổi vị trí nơi đặt USS Albacore thì cuối cùng Nhà Trắng quyết định đặt nó tại cảng Portsmouth thuộc thành phố New Hamspshire, cho phép dân chúng và khách du lịch được đến xem bằng chứng thép của thời Chiến tranh lạnh. Hằng ngày USS Albacore sẽ phát băng giải thích từng khu vực, có các băng ghi âm thủy thủ nói về cuộc sống trên tàu để du khách có thể tìm hiểu về thời kì đó, nơi đây là địa điểm vô cùng thu hút các nhà sử học nghiên cứu về lịch sử.
USS Albacore
5 Renie Roser

Cầu Glienicker

Không tham gia vào đối cực 2 bên của cuộc chiến không vũ khí nhưng lại tàn phá ảnh hưởng đến toàn thế giới này, nước Đức vẫn là một nhân tố quan trọng mà 2 nước Mỹ và Nga quan tâm đến việc chia cắt. Berlin có thể là nơi chứa nhiều tàn dư của thời kì đó nhất khi một nửa bức tường có sự tranh giành của Tư bản, nửa bên kia do Chủ nghĩa xã hội đứng đầu, trạm kiểm soát Charlie, những hiện vật còn sót lại của bức tường Berlin, bảo tàng gián điệp... là những điểm tham quan gắn liền với Chiến tranh lạnh. Trong đó nổi bật nhất chính là cầu Glienicker được xây dựng tại quận Potsdam, nơi lừng lẫy thế giới về những lần trao đổi các điệp viên bị bắt. Cầu Glienicker chứng kiến không ít sự hi sinh của những người hùng một lòng cống hiến cho nước Đức.
Cầu Glienicker
6 Renie Roser

Boongke Greenbrier

Không thua kém gì các nước khác, vào những năm 1950 chính phủ Mỹ cho xây dựng một cơ sở ngầm dưới Greenbrier dưới hình dáng một khách sạn nghỉ dưỡng ở Tây Virginia. Nơi đây được dự tính sẽ là địa điểm trú ẩn của cả Quốc hội nếu chiến tranh hạt nhân xảy ra, bởi giai đoạn này Nga đã bắt đầu giữ thế cân bằng về vũ khí hạt nhân phá vỡ thế độc tôn của Mỹ. Boongke Greenbrier có đủ lương thực và đồ dùng cho 30 năm, như một sự phòng xa cho tình hình thế chiến có thể kéo dài hàng chục năm, vậy nhưng cuối cùng vẫn chưa từng được sử dụng. Hiện tại nơi đây đã nhận khách đến tham quan, các du khách ở tại khách sạn có thể được tận mắt chiêm ngưỡng Boongke hoành tráng nhất nước Mỹ.
Boongke Greenbrier
7 Renie Roser

Công viên Memento

Không tham gia sâu sắc vào cuộc chiến thế kỉ này như các nước Mỹ, Nga, Pháp... nhưng Hungary cũng chịu không nhỏ sự uy hiếp của Chiến tranh lạnh. Công viên Memento được xây dựng ở ngoại ô Budaspest là nơi lưu giữ hàng chục bức tượng từ thời kì gay gắt này, do nhà kiến trúc sư Akos Eleod nổi tiếng nhất lúc đó tự tay thiết kế. Công viên chính thức mở cửa cho du khách đến tham quan từ năm 1993.
Công viên Memento
8 Renie Roser

Đường hầm Drakelow

Cũng là một nơi trú ẩn trong thời Chiến tranh lạnh như hầm Kelvedon, đường hầm Drakelow được xây dựng nằm dưới công viên hạt Kingsford gần Kidderminster. Nơi đây là niềm tự hào lớn của giới chính trị Anh bởi sự trang bị chu đáo về mọi thứ. Đường hầm có chiều dài lên đến 6 kilomet, có đầy đủ nơi ngủ, nhà vệ sinh, xưởng chế tác, nhà kho, văn phòng, các thiết bị điện tử và thậm chí có cả một phòng thu của BBC. Vào đầu thập niên 1990 thì chính phủ Anh đã bán lại khu vực này cho một số thương gia, hiện tại du khách có thể đến tham quan vào một số ngày cố định.
Đường hầm Drakelow
9 Renie Roser

Sân bay Templehof

Vào thời kì Chiến tranh lạnh diễn ra, hai miền Berlin chịu sự giành giật của các nước Tư bản và Chủ nghĩa, sân bay Templehof nước Đức là nơi tiếp nhận hơn 200.000 chuyến bay chuyên chở mọi thứ từ lương thực, than tới ôtô, vũ khí phục vụ cho cuộc chiến. Sân bay lịch sử này giờ đã được cải tiến thành công viên thành phố, người dân hoặc du khách đến đây vẫn có thể nhìn thấy các tàn dư còn lại từ cuộc chiến gay gắt này.
Sân bay Templehof
10 Renie Roser

Bảo tàng tên lửa Titan

Những tên lửa Titan nước Mỹ từng đe dọa đến chính trị nhiều đất nước, trở thành lợi thế cực lớn cho đối cực Chiến tranh lạnh, đồng thời cũng là niềm tự hào cho sự phát minh lớn lao của các nhà khoa học phục vụ quân sự. Bảo tàng Titan có bức tường dày hơn 2,4 mét và 3 cánh cửa chống bom, đề phòng các thế lực thù địch xâm hại đến vũ khí đắc lực của quân sự Mỹ. Du khách đến đây sẽ được thấy chiếc tủ lớn cất chìa khóa bệ phóng và thậm chí còn được đứng dưới đầu đạn khổng lồ, trực tiếp cảm nhận sức công phá ghê người mà vũ khí thế kỉ này mang lại.
Bảo tàng tên lửa Titan
Khách quan đầy đủ chính xác

Là top 3 tiêu chí mà Toplist.vn luôn luôn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích nhất cho cộng đồng

Công Ty cổ Phần Toplist
Địa chỉ: Tầng 3-4, Tòa nhà Việt Tower, số 01 Phố Thái Hà, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: O369132468 - Mã số thuế: 0108747679
Giấy phép mạng xã hội số 370/GP-BTTTT do Bộ Thông tin Truyền thông cấp ngày 09/09/2019
Chính sách bảo mật / Điều khoản sử dụng