Ăn chín uống sôi
Viện Dinh dưỡng quốc gia cũng lưu ý, tuân thủ nguyên tắc ăn chín, uống sôi, không sử dụng đũa, thìa cá nhân để lấy các món ăn dùng chung nhằm hạn chế nguy cơ lây nhiễm vi rút. Ngoài ra, trên mâm hay bàn ăn phải có thìa, muỗng, đũa để lấy thức ăn vào bát riêng. Tuyệt đối không uống chung ly nước hoặc đồ đựng các loại thức uống với người khác.
Người dân sống trong khu vực bị ảnh hưởng cần tránh ăn thịt động vật sống, chưa nấu chín, có biện pháp bảo vệ khi xử lý thịt sống, sữa, nội tạng động vật, tránh lây nhiễm chéo với thực phẩm chưa nấu chín. Khi chế biến thực phẩm tại nhà phải sử dụng tạp dề, găng tay, khẩu trang. Sử dụng dao và thớt riêng khi nấu ăn để tránh nhiễm chéo từ thực phẩm sống vào đồ ăn chín. Rửa tay bằng xà phòng và nước sạch để loại bỏ các mầm bệnh sau khi tiếp xúc với thực phẩm sống hoặc trước khi tiếp xúc với thực phẩm chín.