Bánh bao khoai lang tím
Nguyên liệu: (Cho 6 người)
- Bột mì đa dụng 280 gr (bột mì số 11)
- Đường 30 gr
- Men nở intstant 1 muỗng cà phê
- Sữa tươi không đường 180 ml
- Khoai lang tím 150 gr
- Đường 25 gr
- Bơ 10 gr
Cách làm:
- Trộn bột bánh: Cho vào tô 200gr bột mì, 30gr đường, 1 muỗng cà phê men nở intstant, 180ml sữa tươi không đường rồi trộn đều cho bột kết dính.
- Nhào bột: Bạn dùng tay nhào bột đến khi tạo thành khối, sau đó cho thêm 10gr bơ và tiếp tục nhào đến khi bột mềm dẻo, bề mặt nhẵn láng, sờ vào không dính tay là đạt.
- Ủ bột: Bọc kín bột lại bằng màng bọc thực phẩm, ủ 1 tiếng đến khi bột nở gấp đôi.
- Hấp và nghiền nhuyễn khoai lang: Khoai lang bào vỏ, rửa sạch rồi cắt lát. Cho khoai lang vào xửng và hấp 15 phút đến khi chín mềm, sau đó tán nhuyễn khoai cùng 25gr đường.
- Nhào bột bánh với khoai lang: Nhào sơ khối bột đã ủ, sau đó tiếp tục nhào cùng phần khoai lang đã tán nhuyễn, 80gr bột mì đến khi khối bột không dính tay.
- Tạo hình bánh bao: Chia bánh ra thành nhiều phần rồi cán mỏng, dùng khuôn tròn để cắt thành nhiều miếng tròn. Cắt đôi những miếng tròn này ra làm 2, sau đó xếp chồng lên nhau. Tiếp theo, bạn đặt 1 chiếc đũa vào giữa sau đó ấn mạnh để tạo hình.
- Hấp bánh: Lót 1 miếng vải mỏng vào xửng rồi xếp bánh vào. Nấu 1 nồi nước sôi, đặt xửng bánh lên, phủ kín thêm 1 lớp vải trên miệng nồi rồi đậy nắp hấp bánh trong vòng 15 - 20 phút.
- Thành phẩm: Bánh bao khoai lang tím bắt mắt với cách tạo hình khá thú vị, bánh thì bông xốp, thơm nức mũi và có vị bùi ngọt từ khoai lang.