Bánh chưng
Bánh chưng chính là một trong những món ăn ngày Tết của người Tày quan trọng nhất, không giống như bánh chưng của các dân tộc khác, bánh chưng của người Tày được gói dài, tròn gần giống bánh tét của người Kinh và có màu đen rất đặc trưng. Theo các bậc cao niên thì việc gói bánh như vậy sẽ vừa ăn và một người có thể ăn hết mà không sợ bị lãng phí.
Món bánh chưng của người Tày ngoài nếp nương, thì còn có thịt lợn đen nóng hổi tạo nên hương vị hấp dẫn. Để tạo ra màu đen cho nếp nương, người dân đốt thân cây muối rừng thành tro, vò kỹ, rây lấy phần mịn nhất rồi trộn với gạo nếp thơm. Nhân bánh gồm: thịt ba chỉ lợn thả đồi thái mỏng ướp với muối cùng tiêu giã nhỏ, đỗ xanh, lá dong rừng tươi. Với người Tày, bánh chưng là món ăn linh thiêng trong ngày Tết, khi được mời thưởng thức, nếu như khách không ăn bánh có nghĩa là bánh chưa ngon và sẽ không may suốt năm.