Bánh chưng, bánh dày
Từ ngàn đời nay bánh chưng, bánh dày đã trở thành nét truyền thống đậm đà nhất của dân tộc Việt Nam. Đó là món ăn không thể thiếu trong mâm cơm ngày Tết, trong giỏ quà đi chúc Tết người thân... Bánh chưng với lá dong xanh bọc ngoài, bánh dày lấy hạt đỗ vàng làm nhân. Tất cả hương vị hòa quyện với chút dưa hành, tạo nên một không khí Tết đầm ấm, vui tươi, mang đậm phong cách của dân tộc Việt. Bởi vậy thiếu đi bánh chưng bánh dày thì ngày Tết sẽ như mất đi một "người bạn hiền", đã gắn bó biết bao năm qua với mâm cơm trong phong tục tập quán của dân ta.
Bánh chưng hình vuông, màu xanh, tượng trưng cho Trái Đất ( âm). Bánh dày hình tròn, màu trắng, tượng trưng Trời (dương). Điều này thể hiện triết lý Âm Dương của lịch phương Tây nói chung và triết lý Vuông Tròn của Việt Nam ta nói riêng. Bánh chưng âm dành cho Mẹ, bánh dày dương dành cho Cha. Bánh chưng, bánh dày là thức ăn trang trọng, cao quý nhất dâng lên tổ tiên. Thể hiện tấm lòng uống nước nhớ nguồn, nhớ công ơn sinh thành dưỡng dục to lớn, bao la như trời đất của cha mẹ. Khi miền Bắc gọi là bánh chưng, thì ở miền Nam gọi là bánh tét. Đây là món không thể thiếu, đặc biệt là vào dịp Tết nguyên đán. Bánh chưng thường đi kèm với củ hành, củ kiệu. Nếu không tự gói bánh chưng/ bánh tét thì bạn có thể đặt mua ở những địa chỉ uy tín để đảm bảo về chất lượng và giá cả. Nên tranh thủ đặt ngay ít nhất là trước Tết 2 tuần bạn nhé.