Top 8 Công thức làm món cá Đối kho thơm ngon, hấp dẫn nhất
Cá Đối là một loại cá sống ở nước lợ và có hàm lượng dinh dưỡng khá cao. Thông thường cá đối thường được kho tiêu, sốt cà hoặc kho mặn đều rất ngon. Cùng ... xem thêm...Toplist tìm hiểu những công thức làm món cá Đối kho thơm ngon, hấp dẫn nhất nhé!
-
Cá đối kho thơm
Nguyên liệu:
- 2 Cá đối
- 1/2 trái thơm – 5k
- Trái ớt, hành lá, đường, muối, mắm, hạt nêm
Cách làm:
- Sơ chế:
- Cá khi mua nên nhờ làm sẵn, chặt ra các khúc nhỏ.
- Thơm tuỳ vào sở thích có thể dùng ít hay nhiều, thái nhỏ.
- Hành lý băm đoạn nhỏ.
- Ướp cá:
- Cho cá vào tô, thêm nước mắm, bỏ chút hành lá, chút bột nêm, đường và xíu muối. Ướp càng lâu càng tốt để thấm cá. Chỉ bỏ ít muối, nếu nhạt thì chữa cháy bằng cách nêm nếm sau.
- Kho cá:
- Bắt chảo nóng với lửa nhỏ để cá chín đều và thấm, vì nước màu mua ở chợ có thể không tốt nên có thể làm nước màu để tăng độ màu và vị cho cá bằng cách cho khoảng 1 muỗng đường vào chảo, đợi đến khi ra màu vàng đen thì thêm nước vừa phải, nước không được ít quá sẽ không đủ kho cá.
- Cho cá vào chảo, cùng cả nước ướp cá, kho lửa nhẹ. Sau khoảng 10 phút thì nêm nếm xem có nhạt hay mặn, nếu khẩu vị thích ngọt của người miền nam thì rắc một chút đường lên trên các khúc cá.
- Bỏ thơm vào sau đó, bỏ ớt vào nếu thích cay nhiều thì sắc nhỏ ớt, nếu không thì bỏ nguyên 2,3 trái vào.
- Bỏ hành vào cho tăng thêm vị và màu sắc nhìn tươi hơi, chú ý hành sắc nhỏ và nên bỏ vào sau cùng và tắt lửa liền sau đó vì bỏ vào sớm sẽ rục lá hành.
- Một số người miền nam, miền tây thích thịt cá cứng hơn, vị thấm hơn, thì để rất nhỏ, riu riu và kho trong một thời gian dài để nước rút lại và thấm vào cá.
-
Cá đối kho me
Nguyên liệu:
- Cá đối tươi ngon: 7 lạng
- Me chín ( hay xanh) : 3 trái.
- Ớt tươi: 2 trái
- Hành tím: 1 củ nhỏ.
- Hành lá: 5 nhánh.
- Gia vị: Đường cát, tiêu bột, muối ăn, nước mắm, bột ngọt, hạt nêm.
Cách làm:
- Bước 1: Sơ chế và ướp cá đối:
- Cá đối ta làm sạch sẽ, mổ bụng bỏ hết nội tạng và ruột, rồi cắt thành các đoạn ngắn chừng 4 đến 5cm. Sau đó ta cho cá vào cái tô rồi cho thêm chừng ½ muỗng nhỏ tiêu bột, 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng cơm nước mắm ngon trộn đều tay rồi ướp với thời gian chừng 30 phút. Để có cách làm cá đối kho me ngon thì phải đảm bảo ướp cá đủ thời gian nhé.
- Bước 2: Sơ chế me chua:
- Me chín khô ta tách khỏi vỏ cho vào chén nước ấm ngâm chừng 15 phút rồi dùng muỗng dầm nhuyễn, sau đó lọc lấy nước cốt còn phần bã và hạt loại bỏ.
- Nếu ở cách nấu cá đối kho me ta dùng me tươi thì phải cạo rửa sạch lớp bột bám trên vỏ me, rồi cho vào nồi nước sôi luộc cho tới khi chín thì vớt ra chén cùng với một ít nước rồi dầm lược lấy nước cốt me còn phần bã cũng bỏ.
- Bước 3: Chiên cá đối thơm giòn:
- Cá đối sau khi đã thấm các gia vị thì ta cho vào chảo dầu đang nóng trên bếp chiên cho tới khi chúng chín vàng đều các mặt thì vớt ra đĩa.
- Bước 4: Tiến hành nấu cá đối kho me:
- Lấy cái nồi nhỏ bắc lên bếp cho 2 muỗng dầu ăn vào đun sôi già thì cho hành, tỏi khô băm nhỏ, cùng 2 muỗng đường cát, 1 muỗng nhỏ nước mắm vào phi thơm.
- Tiếp theo ta xếp cá vừa chiên vào nồi bật lửa vừa nấu chừng 3 phút thì đổ phần nước cốt me vào, giảm bớt lửa lại, cứ đun cho đến khi nước sền sệt thì nêm thêm gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.
- Trước khi bắc xuống ta nên rắc thêm một ít tiêu bột vào nồi cá đối kho me để có vị cay nồng thơm ngon hơn.
- Thành phẩm:
- Món cá đối kho me chua khi hoàn thành phải thật ngon và hấp dẫn nhìn là thèm.
- Vị chua chua của me ngọt của đường hòa quyện sẽ là cho món ăn trở nên ngon miệng hơn.
- Món này ăn với cơm trắng vào những ngày mưa đảm bảo sẽ ấm lòng lắm đấy nhé.
-
Cá đối kho tiêu
Nguyên liệu:
- Cá đối 600 gr
- Nước dừa tươi 500 ml
- Lá gừng 3 lá
- Ớt 3 quả
- Tỏi băm 2 muỗng cà phê
- Nước màu 3 muỗng cà phê
- Nước mắm 3 muỗng canh
- Mắc khén 1/2 muỗng cà phê
- Nước cốt chanh 1 ít
- Dầu ăn 1 muỗng cà phê
- Gia vị thông dụng 1 ít (Muối/ tiêu/ đường/ bột ngọt)
Cách làm:
- Sơ chế cá đối:
- Cá đối mua về đánh vảy, móc mang, bỏ ruột, rửa sạch với nước, rồi cắt khúc vừa ăn.Để khử mùi tanh, bạn cho 1 ít muối và nước cốt chanh vào cá rồi bóp nhẹ, rửa sạch lại với nước, để ráo.
- Ướp cá đối:
- Ướp cá với 1 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 3 muỗng cà phê nước màu, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh đường, 3 muỗng canh nước mắm.
- Thêm 1/2 muỗng cà phê mắc khén giã nhỏ, 1 muỗng cà phê tỏi băm, 1 muỗng cà phê dầu ăn trộn đều lên để cá ướp trong 15 phút để cá thấm gia vị.
- Kho cá đối:
- Bạn chuẩn bị 1 cái nồi đất, lót 1 ít lá gừng dưới đáy nồi, cho thêm 1 muỗng cà phê tỏi băm lên trên. Sau đó xếp cá đối đã ướp vào nồi, cho thêm vào nồi 3 quả ớt cùng với nước gia vị ướp cá.
- Tiếp đến, bạn bắc nồi lên bếp bật lửa kho với lửa lớn cho cá săn lại thì cho 500ml nước dừa vào đun sôi.
- Nước dừa sôi khoảng 5 phút thì bạn hạ nhỏ lửa liu riu kho cho đến khi nước kho cạn lại, nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
- Thêm 2 muỗng cà phê tiêu, kho thêm 10 phút nữa cho hành lá cắt nhỏ vào rồi tắt bếp.
- Thành phẩm:
- Cá đối kho tiêu nóng hổi, thơm nồng mùi mắc khén, thịt cá săn chắc lại, thơm mùi mắc khén và lá gừng tươi vô cùng hấp dẫn.
- Bạn dùng chung với cơm nóng đảm bảo hao cơm lắm nha.
-
Cá đối kho nghệ
Nguyên liệu:
- Cá đối 600 gram
- Hành tím 100 gram
- Tỏi 1 củ
- Ớt hiểm 100 gram
- Muối 10 gram
- Nước mắm 10 gram
- Hạt nêm 10 gram
- Đường 10 gram
- Bột ngọt 10 gram
- Bột nghệ 10 gram
- Tiêu 10 gram
Cách làm:
- Sơ chế và ướp cá đối:
- Cá đối mua về dùng dao loại bỏ ruột, cắt mang, dùng muối hột hoặc chanh chà xát nhẹ nhàng lên thân cá.
- Tiếp tục rửa cá với giấm, sau đó rửa lại 1 - 2 lần với nước sạch, rồi cho ra rổ chờ ráo nước.
- Khi cá đã ráo nước, ướp cá với 1/3 muỗng canh muối, 1/3 muỗng canh hạt nêm, 1/4 muỗng canh bột ngọt, 1/2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước mắm và 1/3 muỗng canh bột nghệ.
- Dùng đũa đảo đều sau đó ướp cá 30 phút cho cá thấm gia vị,
- Sơ chế các nguyên liệu khác:
- Hành tím và tỏi bóc vỏ, rửa sạch, sau đó băm nhuyễn.
- Kho cá:
- Bắc chảo lên bếp cho vào 2 muỗng canh đường và 3 muỗng canh dầu ăn, đảo đều đến khi đường sánh lại thì cho phần hành và tỏi băm vào phi cho thơm.
- Tiếp tục cho phần cá đối đã ướp vào kho với lửa vừa, dùng đũa đảo đều cho cá áo đều phần nước màu đường. Khi thịt cá dần săn lại thì cho nước ấm vào xâm xấp mặt cá, vặn lửa nhỏ và tiếp tục kho.
- Đến khi thấy nước kho cá dần cạn sệt lại thì cho vào 2 muỗng canh nước mắm và phần ớt hiểm cùng 1/2 muỗng cà phê tiêu vào kho thêm khoảng 5 phút rồi tắt bếp.
- Lưu ý: Nếu thích ăn cay, bạn có thể băm nhuyễn phần ớt hiểm hoặc đập dập rồi mới cho vào nồi kho cá. Có thể sử dụng nước dừa thay cho nước lọc giúp món ăn dậy mùi và đậm đà hấp dẫn hơn.
- Thành phẩm: Món cá đối kho nghệ với thịt cá béo, thơm, dai chắc không bị bở kết hợp với mùi nghệ và ớt hiểm thơm thơm, cay cay, ăn cùng chén cơm nóng thì còn gì bằng.
-
Cá đối kho lạt
Nguyên liệu
- Cá đối 1 kg
- Hành lá 2 nhánh
- Ớt 1 quả
- Rượu trắng 50 ml
- Nước màu 1 muỗng canh
- Nước mắm 3 muỗng canh
- Gia vị thông dụng 1 ít (Muối/ đường/ bột ngọt/ tiêu)
Cách làm:
- Sơ chế cá đối:
- Để làm sạch và khử mùi tanh, cá đối sau khi mua về cạo sạch vẩy, cắt bỏ vây đuôi và ruột cá.
- Cho 50ml rượu trắng pha chung với nước rồi rửa cá, sau đó rửa lại 2 – 3 lần với nước sạch, để ráo.
- Hành lá cắt bỏ rễ, lá úa, rửa sạch, cắt khúc vừa ăn khoảng 1 lóng tay.
- Ướp cá:
- Cho cá vào nồi, ướp cá với 1 muỗng canh nước màu, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng canh đường, 3 muỗng canh nước mắm.
- Dùng muỗng trộn đều và để ướp trong 15 phút cho cá thấm gia vị.
- Kho cá:
- Bắc nồi cá ướp lên bếp, mở lửa vừa, kho khoảng 5 phút cho thịt cá săn lại.
- Tiếp đó, thêm nước xâm xấp mặt cá, chỉnh lửa nhỏ, kho thêm 20 phút, nêm nếm gia vị lại cho vừa ăn rồi cho hành lá, 1 ít tiêu vào, tắt bếp.
- Cho cá ra đĩa, thêm vài lát ớt và thưởng thức thôi.
- Thành phẩm:
- Món cá đối kho lạt nóng hổi, thơm phức, với nước kho đậm vị vừa ăn, thịt cá béo ngọt không bị bở, thấm vị.
- Với món cá kho lạt này, bạn có thể dùng chung với cơm nóng hoặc bún tươi đều ngon. Bạn nhớ làm thêm chén mắm ớt cay để chấm cá thì món ăn càng thêm hấp dẫn.
- Cùng trổ tài vào bếp thực hiện để chiêu đãi cả nhà thôi.
-
Cá đối kho tương hột
Nguyên liệu:
- Cá đối 1.5 kg
- Cà chua 1 trái
- Nước dừa 500 ml
- Hành lá 5 nhánh
- Ớt xanh 1 quả
- Tương hột 100 gr
- Tương cà 50 gr
- Hành tím 3 củ
- Ớt sa tế 1 muỗng cà phê
- Nước mắm 1 muỗng cà phê
- Dầu ăn 2 muỗng canh
- Gia vị thông dụng 1 ít (muối/ tiêu/ đường/ hạt nêm/ bột ngọt)
Cách làm:
- Sơ chế cá đối:
- Cá đối mua về cắt bỏ vây, mang, ruột, đánh vảy.
- Sau đó, rửa sạch cá với nước và ngâm cá trong nước muối loãng khoảng 10 phút rồi mang rửa lại với nước sạch, để ráo.
- Sơ chế các nguyên liệu khác:
- Cà chua rửa sạch, cắt múi cau. Hành tím bóc bỏ vỏ, cắt nhỏ.
- Hành lá, bỏ rễ, rửa sạch, cắt nhỏ, để riêng phần đầu hành và lá hành.
- Ướp cá đối:
- Cho cá đối vào tô và ướp cá với 1 muỗng canh đường, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê nước mắm.
- Thêm 1 muỗng cà phê ớt sa tế, 50gr tương cà, 50gr tương hột, gốc hành lá cắt nhỏ, hành tím cắt lát, trộn đều để cá ướp trong 30 phút để cá thấm gia vị.
- Kho cá đối:
- Bắc nồi lên bếp mở lửa vừa, thêm 2 muỗng canh dầu ăn, đợi dầu nóng bạn phi thơm hành tím.
- Khi hành thơm bạn cho cà chua vào xào cùng. Sau đó, bạn cho thêm 50gr tương hột, 500ml nước dừa vào đun sôi.
- Nước dừa đun vừa sôi tới, bạn cho cá vào nồi kho với lửa nhỏ, cho thêm 1 muỗng cà phê tiêu hột, 1 quả ớt xanh vào, để cá kho trong 30 phút là cá chín.
- Nêm nếm cho vừa ăn, thêm hành lá cắt nhỏ vào, đảo nhẹ rồi tắt bếp.
- Thành phẩm:
- Đĩa cá đối kho tương hột thơm lừng, nhìn thật bắt mắt. Thịt cá săn chắc ngọt thịt hòa cùng nước kho đậm đà hương vị đặc trưng của tương hột rất thơm ngon và hấp dẫn.
-
Cá đối kho cà chua
Nguyên liệu:
- Cá đối: 500g
- Cà chua: 3 trái
- Hành tỏi băm: 2M
- Ớt hiểm: 2 trái
- Hành lá: 2 cây
- Tiêu, muối, nước mắm, dầu điều, đường
- Giấm gạo lên men
- Bột ngọt
Cách làm:
- Cá đối làm sạch cắt làm đôi hoặc để nguyên con, ướp với 1/2m muối, 1/2m bột ngọt AJI-NO-MOTO® , 1 ít tiêu, 1M hành tỏi băm, 1 M nước mắm, 1M giấm gạo lên men LISA
- Cà chua 2 trái cắt múi cau, 1 trái cắt nhỏ. Ớt hiểm đập dập. Hành lá cắt khúc.
- Đun nóng 2M dầu điều trong nồi, phi thơm 1M hành tỏi băm, cho cà chua cắt nhỏ vào xào sơ, cho ít muối đường xào cùng, cho cá đối vào, thêm nước sôi cho ngập cá, nêm 2M nước mắm, lúc đầu kho lửa lớn, cá săn lại thì cho cà chua múi cau, ớt hiểm vào kho tiếp, giảm lửa cho cá chín và thấm gia vị. Khi nước sánh lại, tắt lửa cho hành lá cắt khúc và rắc tiêu.
- Múc cá ra dĩa dùng nóng với cơm trắng.
-
Cá đối kho dưa cải
Nguyên liệu:
- 500g cá đối
- 300g dưa cải muối chua
- 3 củ hành tím
- 2 quả cà chua
- 1 thìa nước mắm
- 1 thìa đường
- Dầu hướng dương hoặc dầu ăn
Cách làm:
- Bước 1: Sơ chế:
- Cá đối làm sạch, bỏ ruột, đánh vẩy. Ngâm cá với nước giấm hoặc chanh pha loãng trong khoảng 5 phút, vớt ra và rửa với nước sạch.
- Cải chua rửa sạch, thái miếng vừa ăn
- Hành tím khô bóc vỏ, băm nhỏ
- Ướp cá với 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh đường, 1 thìa cà phê hạt nêm, ¼ thìa cà phê muối, hành tím băm trong khoảng 15 phút để cá thấm gia vị.
- Bước 2: Xào qua dưa:
- Đặt nồi lên bếp, cho dầu ăn vào phi thơm hành tím. Thả cà chua vào xào mềm sau đó cho dưa vào xào cùng.
- Bước 3: Kho cá:
- Xếp cá vào nồi rồi nêm nước mắm, đường cùng gia vị vừa ăn.
- Thêm nước sôi vào nồi cá. Đậy nắp nồi rồi để lửa lớn kho cho cá và cải chua thấm gia vị. Khi nước trong nồi cạn bớt còn xâm xấp nước, có thể dùng ngay như 1 món cá kho xổi. Hoặc để nguội 2 tiếng rồi châm thêm nước kho tiếp 8 tiếng với lửa nhỏ để xương cá mềm rục và cá cứng lại là hoàn thành.
- Bên nồi cơm gạo mới tỏa hương thơm và nghi ngút khói, cá đối kho dưa với vị cay thơm của chút tiêu sọ, chút ớt tươi khiến ai cũng phải gật gù khen ngon. “Cá kho chấm với rau đồng – Xa quê vẫn nhớ hương nồng tình quê”. Chúc các bạn thành công và ngon miệng với cách làm ngay nồi cá đối kho dưa những ngày đông!