Rau đắng đất
Đây là cây rau của miền Nam và Nam Trung Bộ. Thứ rau giản dị, mộc mạc này đã trở thành niềm thương nỗi nhớ, đi cả vào trong câu hát của nhiều nhạc sĩ. Ở miền Nam, loài rau này dễ kiếm nhưng lại ít khi thấy bán ngoài chợ, thường là do dân tìm thấy, nhổ cả bụi về nấu canh hoặc ăn ghém. Rau đắng đất tuy có vị đắng khó ăn nhưng khi trôi vào cổ họng thì lại ngọt mát. Món lẩu cá kèo, cháo cá lóc, lươn đồng kho... sẽ mất ngon nếu thiếu rau đắng đất. Theo y học hiện đại, rau đắng đất chứa nhiều Saponin- chất chống ung thư, cây có nhiều vitamin C, chất xơ, thích hợp cho người mắc bệnh tim mạch, huyết áp, các bệnh về gan...