Canh khổ qua nhồi thịt
Top 3 trong Top 10 Món canh đậm đà ngày Tết không nên bỏ lỡ
Giống như miền Bắc và Trung, trong mâm cỗ ngày Tết của người miền Nam chẳng thể nào thiếu món canh khổ qua nhồi thịt. Đúng như tên gọi, canh khổ qua mang ý nghĩa là “qua đi cái khổ”, hi vọng về một năm mới may mắn và thuận lợi.
Nguyên liệu:
- Khổ qua 3 trái
- Thịt băm 200 gr
- Nấm mèo 50 gr
- Trứng vịt 1 quả
- Nước dùng heo 800 ml
- Gia vị thông dụng 1 ít
Cách làm:
- Bước 1: Khổ qua mua về bạn rửa sạch, cắt làm đôi, dùng muỗng lấy sạch phần ruột bên trong. Để khổ qua bớt đắng, bạn ngâm khổ qua trong nước lạnh 10 - 15 phút, sau đó vớt ra để ráo. Nấm mèo ngâm nở, rửa sạch, bỏ phần chân rồi cắt nhỏ.
- Bước 2: Trộn đều thịt với nấm mèo, hành tím, tỏi băm, 1 quả trứng vịt và các loại gia vị gồm 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê hạt nêm. Để yên 10 - 15 phút cho thịt thấm đều gia vị. Lấy một lượng nhân vừa đủ, dùng muỗng cho từ từ vào ruột khổ qua, ấn nhẹ nhàng cho nhân thật chặt.
- Bước 3: Bắc nồi lên bếp, cho 800ml nước dùng và 1 muỗng cà phê muối, khi nước sôi cho khổ qua vào và nêm thêm 2 muỗng cà phê hạt nêm. Nấu khoảng 40 phút thì khổ qua chín mềm, tắt bếp. Bạn cho canh ra tô, rắc thêm hành ngò và 1 ít tiêu.
- Bước 4: Vậy là đã có tô canh khổ qua nhồi thịt thơm ngon, đẹp mắt và ít đắng cho cả nhà thưởng thức dịp Tết này rồi. Món ăn này rất bổ dưỡng lại còn mang ý nghĩa bỏ qua những điều xui xẻo, đón chờ những may mắn mới đến.