Chất phụ gia làm bánh
Baking Soda được biết đến là một chất có trong bột nở được cục an toàn thực phẩm chứng nhận là loại chất phụ gia được phép sử dụng trong thực phẩm. Tuy bột nở có thành phần gần giống với Baking Soda và trong một số trường hợp hoàn toàn có thể dùng thay thế, tuy nhiên vì thành phần acid có trong bột nở nhiều hơn Baking Soda nên sử dụng nên cẩn thận. Hiện nay, Baking Soda được sử dụng rộng rãi trong ngành thực phẩm, đặc biệt là trong làm bánh.
Trong nghệ thuật làm bánh, Baking soda được sử dụng như một chất men, được coi như là trợ thủ đắc lực góp phần tạo nên những chiếc bánh bông xốp và đẹp mắt. Trong một số nguyên liệu làm bánh, có một số hợp chất có tính axit như: mật ong, mật mía, đường nâu, kem chua, sữa chua, một số nước éo hoa quả, cacao, socola… nên khi làm những loại bánh có chứa nguyên liệu này, thợ làm bánh thường trộn nó với bột nhão để trung hòa lượng axit tồn tại trong các hợp chất ấy, sau đó đem nướng thì Baking soda sẽ phân tách thành khí cacbon dioxide và làm cho bánh nở xốp khi nướng. Chỉ cần thêm một lượng nhỏ Baking soda hòa trộn cùng với các nguyên liệu trước khi nướng, bạn sẽ thấy ngay độ nở xốp hoàn hảo mà nó mang lại, khác biệt so với những chiếc bánh không sử dụng Baking soda.
Nguyên liệu: Baking soda, bột bánh
Cách làm: Trộn Baking soda trong hỗn hợp nguyên liệu làm bánh, rây và trộn thật đều tay, tránh tình trạng bị vón cục từng chỗ, sau đó đem bánh đi nướng.
Lưu ý: Khi hòa trộn Baking soda với các hợp chất có tính axit bạn nên đem hỗn hợp bánh đi nướng càng nhanh càng tốt để khí không bị thoát ra ngoài quá sớm, bánh tăng độ nở, bông xốp và đẹp mắt hơn.