Chuối nếp nướng
Tại Đại hội ẩm thực đường phố thế giới, chuối nếp nướng của VIệt Nam đã xuất sắc đứng ở vị trí đầu bảng. Được đánh giá rất cao nhờ hương vị thơm ngon hấp dẫn. Chuối nướng chín vàng, rưới nước cốt dừa, thêm một chút mỡ hành, mè rang và cuối cùng là thưởng thức. Khi đến Việt Nam, lê là hàng quán vỉa hè bạn không thể nào cưỡng lại mùi chuối nếp nướng thơm lừng cùng vị ngọt ngọt của chuối hòa quyện trong nước cốt dừa.
Món chuối nếp nướng này sẽ không thể đạt được hương vị trọn vẹn nếu thiếu đi nước cốt dừa và đậu phộng. Vị ngọt lịm của chuối chín quyện với độ dẻo thơm béo của cốt dừa và đậu phộng rang tạo thành món ăn đơn giản mà níu chân du khách. Có rất nhiều loại chuối nếp nướng khác nhau và nhận biết chủ yếu dựa vào lớp vỏ nếp bên ngoài. Có nơi dùng xôi nếp được hấp chín qua nước dừa để làm vỏ, nhưng ngon nhất là chuối được bọc bên ngoài lớp bột nếp trộn trước với nước cốt dừa rồi đem bọc trong lá chuối. Chính cách làm này giúp bánh thêm phần đậm đà mà vẫn giữ được hương vị.