Cốm
Cốm là món ăn được làm từ lúa nếp chín bằng cách rang và sàng sảy cho hết vỏ trấu, tuy bắt gặp tại nhiều vùng miền trên đất nước Việt Nam nhưng rất thịnh hành trong ẩm thực đồng bằng Bắc Bộ, đặc biệt là tại Hà Nội. Nổi tiếng ở Hà Nội, khi nhắc đến cốm là không ai không biết đến Cốm làng Vòng. Đây là đặc trưng cảu làng Vòng (thôn Hậu) cách trung tâm Hà Nội khoảng 5 - 6km, nay thuộc phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội. Những hạt cốm xanh xanh tựa như hạt ngọc, rất dẻo và cực thơm. Đây là món ăn vặt rất thu hút thực khách không chỉ người dân Hà Nội mà tất cả những du khách đến đây một lần và có cơ hội nêm thử món cốm đều rất yêu mến và không quên mua về làm quà. Tuy nhiên, cốm tươi rất dễ bị hỏng nếu bảo quản không tốt, nhất là khi thời tiết ẩm ướt của mùa thu, chúng rất dẽ bị mốc. Nên mua từng chút một, mua đến đâu, ăn đến đấy vì vậy bạn cần rất lưu ý khi mua cốm về làm quà. Cốm còn được người dân Hà Nội chế biến ra rất nhiều những món ăn hấp dẫn khác như bánh cốm, chè cốm, cốm xào, chả cốm, kem cốm, đậu phụ tẩm cốm chiên giòn,...