Cơm tấm
Cơm tấm món rất dễ ăn và dễ gặp ở Sài Gòn, ăn vào bất cứ lúc nào trong ngày. Linh hồn của món này chính là nước mắm pha sền sệt, ngòn ngọt, ngon nhất là cơm tấm sườn bì. Tuy không được chú ý như phở, bún chả, chả cá... cơm tấm được các blogger du lịch tích cực chia sẻ như trải nghiệm thú vị khi khám phá ẩm thực Sài Gòn.
Ban đầu, cơm tấm là một món ăn phổ biến của những người nông dân, công nhân nghèo tại vùng đồng bằng sông Cửu Long. Vào các năm mùa màng đói kém, nhiều người thường không có đủ gạo ngon để bán, vì vậy họ đã dùng gạo tấm (gạo vỡ) để nấu ăn vì nó luôn có sẵn trong nhà của nhiều hộ gia đình cũng như có tác dụng làm no lâu. Tháng 3 năm 2012, trong một bài báo CNN đã nhận xét rằng Cơm tấm là món ăn hè phố bình dân hấp dẫn. Cũng vào ngày 1 tháng 8 năm 2012, Tổ chức Kỷ lục châu Á đã công nhận kỷ lục Châu Á về giá trị ẩm thực cho Cơm tấm Sài Gòn cùng chín món ăn Việt Nam khác.