Dàn ý thuyết minh về cây ngô số 1

I. Mở bài:

- Dẫn dắt giới thiệu vấn đề mà đề bài yêu cầu: Thuyết minh về cây bắp/cây ngô.


II. Thân bài:
* Nguồn gốc và xuất xứ của cây ngô/cây bắp

- Vavilov đã nghiên cứu và cho rằng cây ngô xuất hiện đầu tiên ở Mexico và Peru. Người ta đã tìm thấy hóa thạch phấn ngô trong vụ khai quật ở Bellas Artes - một thành phố của Mexico, và xác định được rằng nó xuất hiện vào khoảng 60 nghìn năm trước.
- Như vậy có thể nói, cây ngô đã xuất hiện từ rất lâu đời, từ xa xưa cho đến hiện nay vẫn luôn là cây trồng có vị trí quan trọng trong nền nông nghiệp của nhiều nước trên thế giới.

* Hình dáng và các bộ phận của cây bắp/cây ngô

- Rễ ngô: Thuộc dạng rễ chùm, thường thì rễ chùm của loại cây này bám khá nông, không sâu vào lòng đất.
- Thân ngô: Rất nhỏ, khá chắc và cứng. Thân cây ngô có hình trụ, đường kính chỉ độ khoảng 4cm mà thôi. Một cây cao khoảng 1 đến 4m tùy vào khả năng chăm sóc và giống. Thân ngô nhìn có phần giống thân trúc, được chia làm nhiều khúc, được ngăn cách bởi các đốt.
- Lá ngô: Màu xanh, to, dài và rộng, càng về phần gốc thì là càng ngắn hơn. Ngô còn có loại lá gọi là lá bi, lá này ôm sát lấy bắp ngô, giúp bảo vệ khỏi những con côn trùng.
- Bông cờ của cây ngô (Hoa đực): Nằm ở trên đỉnh cây, mọc thành chùm. Các nhánh phụ mọc đối xứng song song với nhau, có lông tơ.
- Bắp ngô (Hoa cái): Hoa này mọc ở chồi các nách lá, qua thời gian sẽ phát triển thành bắp, phía đầu trên mỗi bắp sẽ có những sợi dài màu nâu hoặc nâu vàng được gọi là râu ngô. Bóc đi lớp lá bao bọc bên ngoài sẽ thấy những hạt ngô nho nhỏ như hạt đậu Hà Lan xếp thẳng hàng, đều nhau, có màu trắng ngà.

* Phân loại

- Ngô nếp: Hạt ngô dẻo như hạt gạo nếp vậy.
- Ngô “lõm” (Ngô đồng): Loại ngô này có hai màu vàng và trắng, được sử dụng chủ yếu làm thức ăn chăn nuôi.
- Ngô ngọt: Như tên gọi, ngô này có vị ngọt, ở nước ngoài là loại ngô tiêu chuẩn, được làm thành một loại rau.
- Ngô nổ: Nghe có vẻ đặc biệt, loại ngô này có vỏ mỏng, chuyên được dùng để làm Popcorn mà chúng ta vẫn hay ăn.
- Ngô đá: Hạt cứng và dày như thủy tinh, ở nước ngoài là thức ăn cho gia súc.
- Ngô bột: Được dùng để nghiền thành bột do hạt mẩy và to.

* Giá trị của cây bắp/cây ngô

- Giá trị dinh dưỡng:
+ Ngô là loại thực phẩm chứa tinh bột chỉ đứng sau mỗi gạo, lúa mì.
+ Ngô có chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng đối với cơ thể con người. Các món ăn làm từ ngô cũng rất đa dạng và phong phú.
- Giá trị kinh tế:
+ Ở nhiều đất nước, ngô là một trong những cây trồng quan trọng trong nền nông nghiệp, trong đó có Việt Nam.
+ Việc xuất khẩu ngô không những đem lại kinh tế cho nước nhà mà còn cứu nhiều người nông dân vùng cao thoát khỏi cảnh nghèo đói.

* Cách chăm sóc và gieo trồng:

- Khi trồng ngô nên trồng thành hàng và chú ý khoảng cách giữa các cây để tránh tình trạng cây lớn mà trồng quá sát.
- Chú ý cung cấp nước và phân hợp lí cho cây.
- Cải tạo đất trồng (nếu cần) và thường xuyên làm cỏ, vun xới đất.


II. Kết bài:

- Nêu cảm nghĩ của bản thân về cây ngô cũng như về giá trị của loại cây này.

Dàn ý thuyết minh về cây ngô số 1
Dàn ý thuyết minh về cây ngô số 1
Dàn ý thuyết minh về cây ngô số 1
Dàn ý thuyết minh về cây ngô số 1

Công Ty cổ Phần Toplist
Địa chỉ: Tầng 3-4, Tòa nhà Việt Tower, số 01 Phố Thái Hà, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: 0369132468 - Mã số thuế: 0108747679
Giấy phép mạng xã hội số 370/GP-BTTTT do Bộ Thông tin Truyền thông cấp ngày 09/09/2019
Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Nguyễn Duy Ngân
Chính sách bảo mật / Điều khoản sử dụng | Privacy Policy