Đầy bụng khó tiêu chữa trị đơn giản
Top 4 trong Top 4 Bí quyết đơn giản cho sức khỏe của bạn
* Dứa
Dứa là một loại thực phẩm có thể dùng để chế biến món ăn và còn giống như một loại trái cây, dùng để ăn tráng miệng rất ngon. Dứa được biết là loại trái rất có lợi cho đường tiêu hóa. Bởi trong quả dứa có chứa hàm lượng bromelin – đây là chất giúp việc hấp thụ, thúc đẩy protein cho cơ thể.Ngoài ra, trong trái dứa còn có chứa nhiều chất cellulo, hemicellulo, 2 hợp chất này giống như chất xơ, có tác dụng giúp đường ruột tiêu hóa tốt, thức ăn thừa dễ dàng bị đẩy ra ngoài mà không bị ứ đọng lại. Nên thường xuyên bổ sung trái dứa trong các bữa ăn hằng ngày, nên dùng dứa như một loại trái cây để tráng miệng rất ngon và bổ dưỡng
*Táo
Trong trái táo được biết có chứa nhiều pectin, protopectin và axit pectin là những chất rất có lợi cho hệ tiêu hóa. Chất xơ có trong loại quả này (được tiêu hóa rất nhanh) cho phép điều chỉnh hoạt động tiêu hóa của ruột. Nó giúp tăng khối lượng phân và giảm thời gian của hoạt động tiêu hóa của ruột.Pectin và protopectin thuộc loại chất xơ nhanh tan. Nó giúp đẩy nhanh quá trình loại bỏ chất thải từ thức ăn ra khỏi cơ thể chúng ta. Một quả táo tây chưa gọt vỏ có chứa tới 3,7 g chất xơ. Trong khi đó, axit pectin (chất không tan) giúp kích thích ống tiêu hóa.Theo lời khuyên của các chuyên gia, ăn táo cả quả sẽ tốt hơn là bạn chỉ uống nước táo vì chỉ uống nước táo thôi, bạn đã bỏ phí chất xơ quý báu của loại quả này. Bởi hầu hết các chất dinh dưỡng đều nằm trong xác của trái táo, vì thế việc ăn luôn trái sẽ rất có ích hơn là uống nước ép.
* Chuối
Trong quá trình ăn uống, những thức ăn mặn sẽ khiến cho bụng bạn chướng lên, đầy hơi và rất khó chịu. Lúc này, một quả chuối sẽ giúp bạn tiêu hóa tốt những gì đã dung nạp vào trước đó. Ngoài ra, việc ăn chuối còn giúp cơ thể bạn tạo ra một lượng natri có thể làm giảm thiểu xu hướng chướng bụng, đầy hơi.
* Đu đủ
Trong đu đủ có chứa papain, một loại enzyme tiêu hóa có chức năng phá vỡ thức ăn và tiêu hóa hết protein, giải phóng khí và hơi trong bụng. Từ đó, thức ăn được chuyển hóa hết và không gây đầy bụng. Tuy nhiên, những người bị viêm loét dạ dày hoặc các bệnh dạ dày khác nên tránh ăn đủ đủ vì nó có thể khiến bệnh trầm trọng hơn.
Dứa là một loại thực phẩm có thể dùng để chế biến món ăn và còn giống như một loại trái cây, dùng để ăn tráng miệng rất ngon. Dứa được biết là loại trái rất có lợi cho đường tiêu hóa. Bởi trong quả dứa có chứa hàm lượng bromelin – đây là chất giúp việc hấp thụ, thúc đẩy protein cho cơ thể.Ngoài ra, trong trái dứa còn có chứa nhiều chất cellulo, hemicellulo, 2 hợp chất này giống như chất xơ, có tác dụng giúp đường ruột tiêu hóa tốt, thức ăn thừa dễ dàng bị đẩy ra ngoài mà không bị ứ đọng lại. Nên thường xuyên bổ sung trái dứa trong các bữa ăn hằng ngày, nên dùng dứa như một loại trái cây để tráng miệng rất ngon và bổ dưỡng
*Táo
Trong trái táo được biết có chứa nhiều pectin, protopectin và axit pectin là những chất rất có lợi cho hệ tiêu hóa. Chất xơ có trong loại quả này (được tiêu hóa rất nhanh) cho phép điều chỉnh hoạt động tiêu hóa của ruột. Nó giúp tăng khối lượng phân và giảm thời gian của hoạt động tiêu hóa của ruột.Pectin và protopectin thuộc loại chất xơ nhanh tan. Nó giúp đẩy nhanh quá trình loại bỏ chất thải từ thức ăn ra khỏi cơ thể chúng ta. Một quả táo tây chưa gọt vỏ có chứa tới 3,7 g chất xơ. Trong khi đó, axit pectin (chất không tan) giúp kích thích ống tiêu hóa.Theo lời khuyên của các chuyên gia, ăn táo cả quả sẽ tốt hơn là bạn chỉ uống nước táo vì chỉ uống nước táo thôi, bạn đã bỏ phí chất xơ quý báu của loại quả này. Bởi hầu hết các chất dinh dưỡng đều nằm trong xác của trái táo, vì thế việc ăn luôn trái sẽ rất có ích hơn là uống nước ép.
* Chuối
Trong quá trình ăn uống, những thức ăn mặn sẽ khiến cho bụng bạn chướng lên, đầy hơi và rất khó chịu. Lúc này, một quả chuối sẽ giúp bạn tiêu hóa tốt những gì đã dung nạp vào trước đó. Ngoài ra, việc ăn chuối còn giúp cơ thể bạn tạo ra một lượng natri có thể làm giảm thiểu xu hướng chướng bụng, đầy hơi.
* Đu đủ
Trong đu đủ có chứa papain, một loại enzyme tiêu hóa có chức năng phá vỡ thức ăn và tiêu hóa hết protein, giải phóng khí và hơi trong bụng. Từ đó, thức ăn được chuyển hóa hết và không gây đầy bụng. Tuy nhiên, những người bị viêm loét dạ dày hoặc các bệnh dạ dày khác nên tránh ăn đủ đủ vì nó có thể khiến bệnh trầm trọng hơn.