Bánh ướt ngọt
Nguyên liệu:
- Mè trắng 50g.
- Đường cát trắng 300g.
- Đậu xanh không vỏ 200g.
- Khoai môn 200g.
- Dừa nạo 150g.
- Bột sắn dây 150g bột mì.
- Bột năng 150g.
Cách làm:
Bước 1: Dừa khô nạo chia làm 3 phần, một phần ngâm với 400ml nước lọc 20 phút rồi cho vào khăn khô vắt ráo nước cốt dừa vào tô. Phần còn lại cho vào chảo rang khô làm nhân bánh rồi trộn chút đường với dừa khô.
Bước 2: Trộn bột năng, bột sắn dây, bột gạo với 150ml đường trắng rồi cho vào tô nước dừa khuấy tan bột như bột bánh cuốn nằm.
Bước 3: Khoai môn gọt vỏ ngoài rồi đem cắt nhỏ, hấp chín. Khi khoai môn còn nóng dùng chày nghiền mịn khoai môn với chút đường.
Bước 4: Ngâm đậu xanh với nước từ 1-2 giờ cho mềm sau đó nấu chín với lượng nước gấp đôi lượng đậu xanh rồi dùng chày tán mịn đậu xanh khi còn nóng với đường trắng.
Bước 5: Mè trắng rang vàng rồi chà lớp vỏ ngoài, thêm vào 2 muỗng muối ăn, 1/2 muỗng đường cát trắng làm muối mè ngon.
Bước 6: Đun xôi nồi nước trong xửng hấp rồi lót lớp lá chuối trên xửng, múc một vá bột cho chảy hình tháp xuống miếng lá chuối tạo hình tròn mỏng đường kính khoảng 10cm.
Bước 7: Dùng đũa tre mỏng vớt bánh cuốn ngọt ra mâm, quyết phần nhân khoai môn, đậu xanh, dừa khô rồi cuốn tròn bánh cuốn ngọt ra đĩa dùng.
- Mè trắng 50g.
- Đường cát trắng 300g.
- Đậu xanh không vỏ 200g.
- Khoai môn 200g.
- Dừa nạo 150g.
- Bột sắn dây 150g bột mì.
- Bột năng 150g.
Cách làm:
Bước 1: Dừa khô nạo chia làm 3 phần, một phần ngâm với 400ml nước lọc 20 phút rồi cho vào khăn khô vắt ráo nước cốt dừa vào tô. Phần còn lại cho vào chảo rang khô làm nhân bánh rồi trộn chút đường với dừa khô.
Bước 2: Trộn bột năng, bột sắn dây, bột gạo với 150ml đường trắng rồi cho vào tô nước dừa khuấy tan bột như bột bánh cuốn nằm.
Bước 3: Khoai môn gọt vỏ ngoài rồi đem cắt nhỏ, hấp chín. Khi khoai môn còn nóng dùng chày nghiền mịn khoai môn với chút đường.
Bước 4: Ngâm đậu xanh với nước từ 1-2 giờ cho mềm sau đó nấu chín với lượng nước gấp đôi lượng đậu xanh rồi dùng chày tán mịn đậu xanh khi còn nóng với đường trắng.
Bước 5: Mè trắng rang vàng rồi chà lớp vỏ ngoài, thêm vào 2 muỗng muối ăn, 1/2 muỗng đường cát trắng làm muối mè ngon.
Bước 6: Đun xôi nồi nước trong xửng hấp rồi lót lớp lá chuối trên xửng, múc một vá bột cho chảy hình tháp xuống miếng lá chuối tạo hình tròn mỏng đường kính khoảng 10cm.
Bước 7: Dùng đũa tre mỏng vớt bánh cuốn ngọt ra mâm, quyết phần nhân khoai môn, đậu xanh, dừa khô rồi cuốn tròn bánh cuốn ngọt ra đĩa dùng.