Ếch om Phượng Tường
Nào là ếch xào xả ớt, mỳ quảng ếch, cháo ếch,… vậy bạn đã thưởng thức món ếch om chưa? Ếch om Phượng Tường dọn lên đĩa còn nguyên con, có màu vàng đậm, sóng sánh như mật ong, toả mùi thơm quyến rũ. Đây là món ăn đặc sản nổi tiếng ở Hưng Yên không phải ai cũng biết, ai cũng được thưởng thức.
Chế biến ếch om Phượng Tường là một quá trình dài đòi hỏi sự tỉ mỉ và nhiều thời gian công sức. Người làm ếch phải khéo léo lấy đi phần thịt bên trong, băm nhuyễn cùng với mộc nhĩ, thịt ba chỉ, trứng gà và các loại gia vị rồi nhồi lại vào da thành hình con ếch đem om chín. Theo những người có kinh nghiệm, muốn có được thịt ếch om ngon nhất thì phải chọn ếch từ tháng 9, tháng 10 trở đi. Vì vào thời điểm này, những chú “gà đồng” rất béo do phải tích trữ nhiều mỡ để chuẩn bị cho kỳ nghỉ đông dài trong hang. Có được ếch ngon thì việc “làm lông” cũng phải công phu.
Ếch om Phượng Tường hấp dẫn thực khách nhờ vị béo của thịt ếch, vị cay thơm từ vỏ quýt khô, tiêu, mẻ, vị giòn giòn của mộc nhĩ và cả mùi thơm đặc biệt từ mắm tép...